Báo cáo thuế điện tử

by

Ngày nay việc nộp báo cáo thuế điện tử online giúp cho người nộp thuế tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Nếu bạn chưa biết cách nộp báo cáo thuế điện tử thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu thông qua bài viết Hướng dẫn nộp báo cáo thuế điện tử online qua mạng 2022 nhé.

1. Thuế điện tử là gì?

Trước khi hiểu về cách nộp báo cáo thuế điện tử thì chúng ta cùng tìm hiểu xem thuế điện tử là gì?

Thuế điện tử (thuedientu.gdt.gov.vn): Là tiện ích để  doanh nghiệp, nộp tiền thuế, một cách nhanh chóng, không cần ra kho bạc, cũng như ngân hàng để nộp tiền thuế, bảo đảm an toàn tiện ích, bảo mật thông tin người nộp thuế, làm giảm thời gian đi lại của doanh nghiệp, cũng như tổ chức.

2. Hướng dẫn nộp báo cáo thuế điện tử.

– Bước 1: Sử dụng tài khoản trên trang thuedientu.gdt.gov.vn và chữ ký số để đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử.

+ Đăng nhập vào trang gdt.gov.vn bằng tài khoản của doanh nghiệp nhưng thêm “-QL”.

+ Cắm chữ ký vào máy tính để thực hiện ký tờ khai và nộp tờ khai.

+ Sau khi truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn à Bấm chọn “Doanh nghiệp” => “Đăng nhập” à Nhập thông tin tài khoản đăng nhập và bấm nút “Đăng nhập”.

– Bước 2: Đăng ký tờ khai cần nộp.

+ Sau khi đăng nhập thành công à Bấm vào mục “Khai thuế” => Chọn mục “Đăng ký tờ khai” => Bấm chọn “Đăng ký thêm tờ khai” và sau đó kéo chuột xuống tìm tờ khai mà doanh nghiệp cần nộp à Tích chọn vào ô vuông cạnh tên tờ khai => Kéo xuống bấm chọn “Tiếp tục” => “Chấp nhận”.

– Bước 3: Tải tờ khai XML lên hệ thống thuế.

+ Tích chọn “Khai thuế” => Bấm chọn “Nộp tờ khai XML” => Tích “Chọn Tệp tờ khai” => Sau đó, tải tờ khai đã lưu ở Desktop.

– Bước 4: Nộp tờ khai.

+ Sau khi tải tờ khai từ Desktop lên và Bấm chọn “Ký điện tử” => Nhập Mã pin => Bấm chọn “Nộp tờ khai”.

Như vậy, tờ khai đã được nộp.

– Bước 5: Tra cứu kết quả.

+ Để Kiểm tra tình trạng tờ khai: Bấm chọn “Khai thuế” => Vào phần “Tờ khai” => Chọn loại tờ khai cần tra cứu à Bấm chọn “Tra cứu” => Kết quả tra cứu sẽ hiện ra phía dưới.

3. Thời hạn nộp báo cáo thuế.

3.1. Thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài.

a. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập.

– Doanh nghiệp mới thành lập (không tính đối tượng là hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh), gồm cả doanh nghiệp nhỏ hay vừa chuyển sang từ hộ kinh doanh/ thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh mới/bắt đầu hoạt động sản xuất sẽ phải nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày 30/1 của năm sau năm thành lập.

b. Trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động.

– Nếu trong năm doanh nghiệp có thay đổi về vốn thì cần nộp tờ khai lệ phí môn bài với thời hạn là ngày 30 tháng 01 năm sau phát sinh thay đổi về thông tin.

* Lưu ý:

– Khi có thay đổi trong vốn điều lệ dẫn đến việc tăng hoặc không tăng lệ phí môn bài thì doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai.

– Nếu không thay đổi vốn điều lệ không phải nộp tờ khai lệ phí môn bài hàng năm (chỉ cần nộp phí môn bài).

3.2. Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT.

Quy định tại Điều 44, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có nêu:

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng sẽ được áp dụng vào ngày thứ 20 của tháng liền kề sau với tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.”

– Như vậy, thời hạn các doanh nghiệp phải hoàn thành khai và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng 01/2022 muộn nhất là vào ngày 20/02/2022.

– Với thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT theo quý, tính vào hạn cuối là ngày 30 hoặc 31 (ngày cuối cùng) của tháng đầu quý sau.

3.3. Thời hạn nộp tờ khai thuế TNCN.

– Trong kỳ, doanh nghiệp phát sinh thuế TNCN lớn hơn 50 triệu thì kê khai theo tháng với hạn là ngày 20 của tháng tiếp theo.

– Nếu trong tháng, số thuế TNCN doanh nghiệp phải nộp nhỏ hơn 50 triệu thì kê khai theo quý với thời hạn chậm nhất là ngày 30 hoặc 31 (ngày cuối cùng) của tháng đầu quý sau.

3.4. Thời hạn nộp tờ khai thuế TNDN.

– Kế toán cần căn cứ vào hoá đơn, sổ sách và chứng từ để dự toán số tiền thuế TNDN cần nộp theo quý. Nếu trong quý phát sinh số tiền thuế TNDN thì nộp theo số đó với hạn nộp là ngày 30 đầu tháng sau, không cần nộp tờ khai thuế TNDN.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán,… uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đã hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ và nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ phía khách hàng. Chính vì vậy các bạn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ mà ACC mang đến. Công ty Luật ACC luôn mong muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn nộp báo cáo thuế điện tử online qua mạng 2022 sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận