Báo cáo thuế khoán theo quy định (Cập nhật 2022)

by

Báo cáo thuế là mọt trong những các vấn đề được mọi người quan tâm từ trước đến nay. Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất,…Và một loại thuế cũng đang được mọi người quan tâm đến đó là thuế khoán và việc báo cáo thuế khoán. Để tìm hiểu hơn về báo cáo thuế khoán các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về báo cáo thuế khoán nhé.

Báo cáo thuế khoán

1. Thuế khoán là gì ? 

Thuế khoán hay còn được gọi là thuế trọn gói. Thuế khoán thường được áp dụng cho cá nhân, hộ kinh kinh doanh. Đây là loại thuế cố định với mỗi cá nhân, bắt buộc mỗi cá nhân phải nộp cho chính phủ một khoản tiền như nhau không phân biệt khả năng thu nhập, tiêu dùng, tích lũy…của họ.

 2. Đối tượng nộp thuế khoán

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoặc khai thác tài nguyên nộp thuế theo phương pháp khoán (gọi chung là hộ nộp thuế khoán) bao gồm:

 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có đăng ký kinh doanh hoặc không phải đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế, đã được cơ quan thuế đôn đốc nhưng quá thời hạn theo thông báo đôn đốc của cơ quan thuế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vẫn không thực hiện đăng ký thuế.
 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán hoá đơn, chứng từ.
 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện nộp tờ khai thuế theo quy định.
 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có mở sổ sách kế toán, nhưng qua kiểm tra của cơ quan thuế thấy thực hiện không đúng chế độ kế toán, không thực hiện đúng và đầy đủ hoá đơn, chứng từ khi mua bán hàng hoá, dịch vụ, kê khai thuế không chính xác, trung thực; cơ quan thuế không thể căn cứ vào sổ sách kế toán, hoá đơn, chứng từ để xác định số thuế phải nộp phù hợp với thực tế kinh doanh.
 • Hộ gia đình, cá nhân khai thác tài nguyên thủ công, phân tán, lưu động, không thường xuyên

3. Mẫu tờ khai báo cáo thuế khoán

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán khai theo mẫu Tờ khai số 01/THKH ban hành kèm theo Thông tư 60/2007/TT-BTC ngày 14/06/2007 của Bộ Tài chính .

Hộ, cá nhân khai thác tài nguyên, khoáng sản nộp thuế khoán khai theo mẫu Tờ khai số 02/THKH ban hành kèm theo Thông tư 60/2007/TT-BTC ngày 14/06/2007 của Bộ Tài chính.

Tờ khai hợp lệ :Tờ khai gửi đến cơ quan thuế được coi là hợp lệ khi:

 • Tờ khai được lập đúng mẫu quy định.
 • Có ghi đầy đủ các thông tin về tên, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại… của cơ sở kinh doanh.
 • Được người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh ký tên và đóng dấu vào cuối của tờ khai.

4. Thời hạn, địa điểm nộp báo cáo thuế khoán

Hồ sơ khai thuế khoán được nộp cho chi cục thuế quản lý địa phương nơi có hoạt động kinh doanh hoặc khai thác tài nguyên.

 • Hộ nộp thuế khoán thực hiện khai thuế theo năm (một năm khai một lần). Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày 30 của tháng 12 của năm trước.
 • Trường hợp mới ra kinh doanh hoặc khai thác tài nguyên, khoáng sản thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm nhất là mười ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Căn cứ vào Thông báo nộp thuế khoán, hộ nộp thuế nộp tiền thuế hàng tháng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng. Trường hợp hộ nộp thuế khoán lựa chọn nộp thuế theo quý thì thời hạn nộp thuế cho cả quý là ngày cuối cùng của tháng đầu quý.

Người nộp thuế thực hiện nộp tại một trong các điểm sau:

  • Tại Kho bạc Nhà nước;
  • Tại cơ quan thuế nơi tiếp nhận hồ sơ khai thuế;
  • Thông qua tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế uỷ nhiệm thu thuế;
  • Thông qua ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật.

5. Hướng dẫn lập tờ báo cáo thuế khoán

Tờ khai mẫu số 01/ CNKD theo Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ tài chính, hồ sơ kê khai thuế khoán đối với cá nhân nộp thuế khoán như sau:

 • Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế đối với doanh thu khoán theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ tài chính.
 • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn vào Báo cáo sử dụng hóa đơn theo mẫu số 01/BC-SDHĐ-CNKD ban hành kèm theo Thông tư này và không phải lập, nộp Báo cáo sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.
 • Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay thì tổ chức khai thuế thay theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD kèm theo Phụ lục mẫu số 01-1/BK-CNKD ban hành kèm theo Thông tư này và bản chụp hợp đồng hợp tác kinh doanh (nếu là lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng).

6. Các câu hỏi thường gặp về báo cáo thuế khoán

Nguyên tắc báo cáo thuế khoán?

 • Cá nhân nộp thuế khoán, kê khai thuế khoán tại Chi cục Thuế nơi cá nhân kinh doanh và không phải quyết toán thuế một năm một lần.
 • Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai báo doanh thu khoán , cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý.

Mức phạt chậm nộp báo cáo thuế?

Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định về mức chậm nộp phạt báo cáo thuế. Tuỳ theo mức độ vi phạm có thể phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đối với hành vi khai thuế quá thời hạn quy định.

TỜ KHAI MẪU SỐ 01/THKH áp dụng đối với đối tượng nào?

 • TỜ KHAI MẪU SỐ 01/THKH (Áp dụng cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh).

Doanh thu tính thuế như thế nào?

 • Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền hàng hóa, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

7. Dịch vụ báo cáo thuế khoán của Công ty Luật ACC

Công ty Luật ACC, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, thuế hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhận ủy quyền thực hiện báo cáo thuế khoán cho cá nhân, hộ kinh doanh. Khi bạn cùng hợp tác với ACC, bạn chỉ cần tập trung vào việc xây dựng kế hoạch kinh doanh cho công ty, doanh nghiệp của mình. Mọi thủ tục, giấy liên quan đến thuế đã có Công ty Luật ACC lo liệu từ a đến z.

Công ty Luật ACC cam kết sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng, an tâm khi hợp tác với chúng tôi. ACC cung cấp dịch vụ báo cáo thuế khoán với giá thành rẻ, hoàn thành nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không đem lại bất kì rắc rối nào liên quan đến cho quý khách.

Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về báo cáo thuế khoán đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về báo cáo thuế khoán vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

Viết một bình luận