báo cáo thuế là gì

by

Nếu bạn đang tìm hiểu về báo cáo thuế thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu về báo cáo thuế là gì? Những điều cần biết về báo cáo thuế thông qua bài viết Báo cáo thuế là gì? Những điều cần biết về báo cáo thuế 2022 nhé.

1. Báo cáo thuế là gì?

Trước khi đi tìm hiểu rõ hơn về những quy định của báo cáo thuế thì chúng ta cần nắm được báo cáo thuế là gì nhé.

Báo cáo thuế là nghiệp vụ kê khai những hóa đơn thuế GTGT đầu vào phát sinh trong quá trình mua hàng, mua dịch vụ và những hóa đơn bán hàng do công ty phát hành là thuế GTGT đầu ra.

Báo cáo thuế được xem là công cụ quản lý của cơ quan thuế nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế cần nắm bắt rõ các quy định pháp luật về làm báo cáo thuế như: thủ tục làm báo cáo thuế, lịch nộp báo cáo thuế, hay các công việc cần làm để hoàn thiện báo cáo thuế,…

Báo cáo thuế là thủ tục bắt buộc khi doanh nghiệp tiến hành hoạt động đăng ký kinh doanh. Khi đó, trách nhiệm kê khai thuộc về doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Doanh nghiệp tự làm báo cáo, tự khai và chịu trách nhiệm trước những số liệu mà mình đã khai.

2. Báo cáo thuế bao gồm những gì?

Dưới đây là những gì mà báo cáo thuế cần có:

2.1. Tờ khai thuế GTGT hàng tháng/quý.

Chậm nhất là ngày thứ 30 của tháng kế tiếp đối với báo cáo quý, 20 ngày đối với báo cáo tháng, doanh nghiệp cần nộp báo cáo thuế Giá trị gia tăng. Việc nộp báo cáo theo thời hạn tháng hay quý là do doanh nghiệp lựa chọn và đăng ký với cơ quan quản lý. Việc đăng ký sẽ được thực hiện vào đầu năm tài chính.

2.2. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp hàng tháng/quý.

Thời hạn của loại báo cáo này tương tự với tờ khai thuế giá trị gia tăng. Trong kỳ, nếu không phát sinh việc sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp vẫn cần làm báo cáo này. Nhưng nếu doanh nghiệp chưa thực hiện việc thông báo phát hành hóa đơn, tờ khai này có thể bỏ qua.

2.3. Tờ khai thuế TNCN hàng tháng/quý.

Phụ thuộc vào tình hình doanh nghiệp, việc kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng/ quý sẽ được thực hiện đầy đủ:

– Nếu doanh nghiệp đang kê khai thuế giá trị gia tăng hàng quý, mặc nhiên tờ khai thuế TNCN cũng được nộp theo từng quý.

– Trong trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng, hãy chú ý xem xét số thuế TNCN tạm nộp. Từ đó, xác định việc nộp tờ khai thuế theo tháng hay theo quý. Nếu số thuế tạm nộp mỗi tháng lớn hơn 50 triệu đồng, hãy chọn kê khai theo tháng. Còn nếu số thuế tạm nộp nhỏ hơn 50 triệu/ tháng, bạn có thể lựa chọn kê khai theo quý.

3. Những điều cần biết về báo cáo thuế.

Năm 2022, doanh nghiệp áp dụng nhiều quy định mới về thuế, vì vậy kế toán cần lưu ý một số vấn đề:

Trong lĩnh vực đăng ký thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 hướng dẫn về thủ tục đăng ký thuế, bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/01/2021. Các đơn vị doanh nghiệp cần chú ý để kịp thời áp dụng cho các hoạt động của mình.

Việc kê khai thuế theo tháng hay theo quý được xác định một lần kể từ tháng hay quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và được áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch.

Khi kê khai thuế, kế toán cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt: Đối với hóa đơn nhập khẩu thì khi nào có chứng từ nộp tiền thuế nhập khẩu mới được kê khai vào tháng nộp tiền và thông tin ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, ngày hóa đơn căn cứ vào giấy nộp tiền để kê khai. Nhà xuất khẩu nước ngoài không có mã số thuế.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty cung cấp dịch vụ kế toán uy tín thì hãy đến với Công ty Luật ACC. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, kế toán, thuế… uy tín hàng đầu Việt Nam. Liên hệ với ACC để được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc 24/7. Sử dụng dịch vụ của ACC, chúng tôi xin cam kết sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng của dịch vụ. 

Hy vọng bài viết Báo cáo thuế là gì? Những điều cần biết về báo cáo thuế 2022 sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC. 

Viết một bình luận