Báo cáo thuế thu nhập cá nhân online (Cập nhật 2022)

by

Thuế thu nhập cá nhân luôn là vấn đề được mọi ngươi quan tâm đến hiện nay. Cá cá nhân người lao động khi đóng thuế luôn thắc mắc về các vấn đề thuế thu nhập cá nhân. Như vậy hãy để ACC giải đáp các thắc mắc của mọi người về việc báo cáo thuế và báo cáo thuế thu nhập cá nhân online. Các quy định về báo cáo thuế thu nhập cá nhân online như thế nào. Để tìm hiểu hơn về báo cáo thuế thu nhập cá nhân online các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về báo cáo thuế thu nhập cá nhân online nhé.

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân online

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

2. Các đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;
 • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam

3. Báo cáo thuế thu nhập cá nhân online

Các bước tiến hành nộp báo cáo thuế thu nhập cá nhân online được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1. Cách đăng nhập vào hệ thống trang thuedientu.gdt.gov.vn

Truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn bấm chọn doanh nghiệp, tiến hành đăng nhập vào hệ thống.

Tài khoản để đăng nhập vào hệ thống được xác định như sau:

Với trường hợp: trước đó doanh nghiệp đã sử dụng website nhantokhai.gdt.gov.vn thì có thể sử dụng luôn tài khoản đó để đăng nhập vào trang thuế điện tử này.

Các dạng đăng nhập cần lưu ý:

 • Tên đăng nhập dạng: MST ( mã số thuế ) : có thể khai thuế, tra cứu, hoàn thuế, hỏi đáp
 • Tên đăng nhập dạng: MST_QL: dùng để quản lý và dùng được tất cả các chức năng, khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế, tra cứu, quản lý và phân quyền tài khoản, hỏi đáp.
 • Tên đăng nhập dạng: MST_NT: dùng để nộp tiền thuế

Với trường hợp doanh nghiệp lần đầu tiên đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế, tiến hành đăng ký và sử dụng dịch vụ trên trang thuedientu.gdt.gov.vn tại chức năng đăng ký thì kế toán nhập tên đăng nhập là mã số thuế MST hoặc MST_QL

Bước 2: Tải tờ khai thuế thu nhập cá nhân đã được kết xuất XML trên phần mềm hỗ trợ khai thuế HTKK  lên hệ thống

Để khai báo thuế điện tử cá nhân  có 2 cách để tạo tờ khai

Cách 1:  là làm kê khai trực tuyến nghĩa là làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân trực tiếp trên trang thuedientu tại mục khai thuế.

Cách 2:  là làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân trên phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK

Sau khi hoàn thành việc lên tờ khai thuế thu nhập cá nhân  kế toán tiến hành kết xuất tờ khai ra dạng XML để nộp báo cáo thuế thu nhập cá nhân qua mạng.

Để tải tờ khai lên trang thuedientu kế toán thực hiện các bước sau:

Bấm chọn khai thuế sau đó chọn nộp tờ khai XML mình vừa kết xuất, chọn tệp tờ khai, chọn tờ khai mình muốn nộp và chọn open để thực hiện việc báo cáo thuế thu nhập cá nhân online XML

Bước 3: Ký điện tử bằng token chữ ký số

Trước khi tiến hành việc ký điện tử phải đảm bảo USB token chữ ký số đã được cắm vào máy tính. Sau khi đã tải tờ khai thuế thu nhập cá nhân  lên kế toán bấm chọn ký điện tử. Nhập đúng mã pin và chấp nhận, hệ thống sẽ báo ký tờ khai thành công.

Bước 4: Nộp báo cáo thuế thu nhập cá nhân online

Sau khi đã lý thành công tờ khai kế toán tiến hành nộp tờ khai để gửi báo cáo thuế thu nhập cá nhân qua mạng cho cơ quan quản lý thuế.

Hệ thống sẽ hiển thị các tờ khai mà kế toán đã gửi cho cơ quan thuế để kế toán có thể kiểm tra.

Bước 5: Kiểm tra việc tiếp nhận hồ sơ khai báo thuế điện tử cá nhân đã được gửi tại gmail ( thư điện tử) xem việc nộp tờ khai báo cáo thuế thu nhập cá nhân online đã được cơ quan thuế chấp nhận hay chưa.

4. Cơ quan thuế thông báo xác nhận báo cáo thuế

Hiện nay việc nộp báo cáo thuế thu nhập cá nhân online  sẽ được cơ quan thuế thông báo xác nhận qua 2 bước.

 • Thông báo xác nhận 1: là thông báo tiếp nhận hồ sơ báo cáo thuế thu nhập cá nhân online trong vòng 15 phút kể từ khi kế toán ký và nộp tờ khai thành công.
 • Thông báo xác nhận 2: là thông báo chấp nhận hồ sơ báo cáo thuế thu nhập cá nhân online trong vòng 1 ngày làm việc kể từ thời điểm cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ báo cáo thuế thu nhập cá nhân online.

Kế toán kiểm tra gmail đã đăng ký để biết được thông báo đã nhận báo cáo thuế thu nhập cá nhân online của cơ quan thuế.

5. Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định

Kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú được quy định như sau:

 • Kỳ tính thuế theo năm áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh; thu nhập từ tiền lương, tiền công;
 • Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập áp dụng đối với thu nhập từ đầu tư vốn, thu nhập từ chuyển nhượng vốn, trừ thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản,  thu nhập từ trúng thưởng, thu nhập từ bản quyền, thu nhập từ nhượng quyền thương mại, thu nhập từ thừa kế, thu nhập từ quà tặng;
 • Kỳ tính thuế theo từng lần chuyển nhượng hoặc theo năm đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán. Trường hợp cá nhân áp dụng kỳ tính thuế theo năm thì phải đăng ký từ đầu năm với cơ quan thuế.

Kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú được tính theo từng lần phát sinh thu nhập áp dụng đối với tất cả thu nhập chịu thuế.

 • Trường hợp cá nhân kinh doanh không cư trú có địa điểm kinh doanh cố định như cửa hàng, quầy hàng thì kỳ tính thuế được tính theo năm dương lịch như đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh

6. Thời hạn nộp báo cáo thuế thu nhập cá nhân online

Thời hạn nộp báo cáo thuế thu nhập cá nhân online được quy định như sau:

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân.

 • Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai quý, quyết toán thuế.

7. Các câu hỏi thường gặp về báo cáo thuế thu nhập cá nhân online

Các mẫu báo cáo thuế thu nhập cá nhân online gồm những gì?

 • Đối với doanh nghiệp trả tiền lương: Mẫu số 02/KK-TNCN
 • Đối với doanh nghiệp trả đầu tư vốn hoặc chuyển nhượng chứng khoán: Mẫu số 03/KK-TNCN

Phụ lục đính kèm trong danh mục báo cáo thuế TNCN gồm những gì?

 • Chứng từ khấu trừ
 • Chứng từ nộp thuế
 • Chứng từ về các khoản đóng từ thiện, nhân đạo (nếu có)
 • Các loại giấy tờ khác.

Tính thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản như thế nào?

 • Theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Thông tư 92/2015/TT- BTC, giá tính thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản (quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng hình thành trong tương lai)

 Cách tính thuế TNCN như thế nào?

Thu nhập tính thuế từ kinh doanh = Tổng thu nhập chịu thuế – các khoản đóng góp BHXH, BHYT- Giảm trừ gia cảnh và từ thiện.

 • Sau đó áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần để xác định số thuế TNCN phải nộp.

8.  Dịch vụ báo cáo thuế thu nhập cá nhân online của ACC

Với chuyên môn và đội ngũ chuyên nghiệp thì ACC mang đến cho khách hàng các dịch vụ bảo đảm quyền lợi tối đa nhất của khách hàng. ACC đảm bảo với khách hàng dịch vụ của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ nhất các quyền lợi, yêu cầu của khách hàng về báo cáo thuế thu nhập cá nhân online.

 Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về báo cáo thuế thu nhập cá nhân online đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về báo cáo thuế thu nhập cá nhân online vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

Viết một bình luận