Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay (Cập nhật 2022)

by

Thuế luôn là những vấn đề được mọi người quan tâm đến hiện nay. Vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp được các doanh nghiệp chú trọng đến nhất trong quá trình hoạt động doanh nghiệp. Như vậy thì báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Các quy định về báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào. Để tìm hiểu hơn về báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp nhé.

Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Trong các văn bản pháp luật tại Việt Nam hiện nay chưa đưa ra khái niệm cụ thể về thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

2. Đối tượng đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định của Thông tư 78/2014/TT-BTC, hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì các đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

 • Những doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam
 • Những doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam.
 • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam
 • Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

3. Các thức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Bước 1: Đăng nhập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Để có thể nộp báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp  qua mạng, đầu tiên là đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn

Trên giao diện chính của trang thuedientu.gdt.gov.vn, chọn hệ thống thuế điện tử doanh nghiệp  để có thể tiến hành đăng nhập vào tài khoản của đơn vị mình.

Trường hợp doanh nghiệp của bạn chưa có tài khoản trên trang này thì có thể tiến hành đăng ký mới có thể đăng nhập được.

Tiếp theo chọn đăng nhập vào hệ thống và điền đầy đủ các thông tin: tên đăng nhập và mật khẩu để tiến hành đăng nhập.

Bước 2: Tải tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp  đã kết xuất XML lên hệ thống

Hiện nay, để nộp tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng, thì việc quan trọng là bạn cần lập được tờ khai quyết toán thuế 03/TNDN và tờ Kê khai phụ lục 03-1A/TNDN theo 1 trong 2 cách:

 • Lập tờ khai trực tuyến, trực tiếp trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.
 • Lập tờ khai thuế TNDN trên phần mềm HTKK (hỗ trợ kê khai).

Dù là chọn cách nào thì kết quả cuối cùng bạn vẫn phải tiến hành xuất kết tờ khai ở dạng XML để phục vụ cho việc nộp tờ báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng.

Sau khi đã tạo lập đủ các tờ khai cần thiết thì tiến hành tải tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp lên trang thuedientu.gdt.gov.vn

 • Trên giao diện trang chủ của trang thuedientu chọn chức năng  Khai thuế – chọn tiếp Nộp tờ khai XML
 • Nộp tờ khai XML chọn nhấn vào ô Chọn tệp tờ khai  để có thể tải tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp XML lên hệ thống.

Bước 3: Ký điện tử bằng chữ ký số token

Khi tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp đã được tải lên hệ thống nhấn chọn Ký điện tử bằng chữ ký số token trước khi nộp tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lưu ý , muốn ký điện tử thành công, trước đó  cần đảm bảo USB chữ ký số Token đã được cắm vào máy tính đang sử dụng để nộp tờ khai quyết toán thuế. Trường hợp nếu là lần đầu cắm thì bạn cần phải cài đặt chữ ký số vào máy tính để việc ký điện tử không bị gián đoạn.

Sau đó nhập mã pin – chấp nhận – và nộp tờ khai.

Như vậy là đã xong các bước nộp tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng.

Bước 4: Kiểm tra lại việc nộp tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng.

Hiện nay, sau khi nộp tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp qua mạng, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo xác nhận qua email tới người nộp thuế theo 2 bước như sau:

-Trong khoảng 15 phút sau khi doanh nghiệp  đã ký và nộp tờ khai thành công, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo đã tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử tới người nộp thuế.

– Trong khoảng 1 ngày làm việc, tính từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế tới người nộp thuế.

Việc kiểm tra thông báo này là hoàn toàn cần thiết với người nộp thuế, đặc biệt là thông báo có chấp nhận hay không tờ khai bạn đã gửi. Vì chỉ khi nhận được thông báo chấp nhận của cơ quan thuế thì nghiệp vụ nộp tờ khai báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp mới thành công

Với những trường hợp bị cơ quan thuế gửi thông báo không chấp nhận tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp  thì cần phải tiến hành điều chỉnh lại hồ sơ theo hướng dẫn của cơ quan thuế tại thông báo được nhận.

4. Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 2021

Mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp năm 2021 là 20% được quy định tại Điều 11 Thông tư 78/2014/TT-BTC, cụ thể như sau:

Trước ngày 01/01/2016:

 • Những doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng áp dụng thuế suất 20%.
 • Những doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trên 20 tỷ đồng áp dụng thuế suất 22%.
 • Những doanh nghiệp mới thành lập trong năm không đủ 12 tháng:

Trong năm tạm tính quý theo mức thuế suất 22% (trừ trường hợp thuộc diện được hưởng ưu đãi về thuế);

Kết thúc năm tài chính nếu doanh thu bình quân của các tháng trong năm không vượt quá 1,67 tỷ đồng thì doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm tài chính theo thuế suất 20%;

Doanh thu bình quân của các tháng trong năm đầu tiên không vượt quá 1,67 tỷ đồng thì năm tiếp theo doanh nghiệp được áp dụng thuế suất thuế TNDN 20%.

Từ ngày 01/01/2016 đến nay tất cả các doanh nghiệp đang áp dụng mức thuế suất 20% và 22% chuyển sang áp dụng mức thuế suất 20%.

 • Các trường hợp đặc biệt:

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam từ 32% đến 50%. Căn cứ vào vị trí khai thác, điều kiện khai thác và trữ lượng mỏ doanh nghiệp có dự án đầu tư tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí gửi hồ sơ dự án đầu tư đến Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định mức thuế suất cụ thể cho từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác các mỏ tài nguyên quý hiếm (bao gồm: bạch kim, vàng, bạc, thiếc, vonfram, antimon, đá quý, đất hiếm trừ dầu khí) áp dụng thuế suất 50%; Trường hợp các mỏ tài nguyên quý hiếm có từ 70% diện tích được giao trở lên ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thuộc danh mục địa bàn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 218/2013/NĐ-CP của Chính phủ áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 40%

5. Các câu hỏi thường gặp về báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp

Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là bao nhiêu?

 • Mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp năm 2021 là 20% được quy định tại Điều 11 Thông tư 78/2014/TT-BTC

Các trường hợp đặc biệt mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

 • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam từ 32% đến 50%.
 • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác các mỏ tài nguyên quý hiếm (bao gồm: bạch kim, vàng, bạc, thiếc, vonfram, antimon, đá quý, đất hiếm trừ dầu khí) áp dụng thuế suất 50%; Trường hợp các mỏ tài nguyên quý hiếm có từ 70%

Hồ sơ quyết toán thuế TNDN bao gồm những gì?

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu 03/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC
 • Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh Mẫu số 03-1A/TNDN, Mẫu số 03-1B/TNDN, Mẫu số 03-1C/TNDN.
 • Phụ lục chuyển lỗ mẫu số 03-2/TNDN
 • Và các phụ khác (nếu có)

Các khoản chi không được trừ bao gồm những gì?

Những khoản chi không đáp ứng những điều kiện kể trên; Chi khấu hao với tài sản cố định- dùng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, không có giấy tờ chứng minh thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp, với tài sản cố định không được quản lý, theo dõi hạch toán theo quy định.

6. Dịch vụ báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp của ACC

Với chuyên môn và đội ngũ chuyên nghiệp thì ACC mang đến cho khách hàng các dịch vụ bảo đảm quyền lợi tối đa nhất của khách hàng như sau:

 • Tổng hợp hóa đơn đầu ra-vào của Doanh nghiệp
 • Thực hiện việc kê khai các khoản thế cho Cơ quan Thuế
 • Báo cáo số Thuế phải nộp hoặc số tiền GTGT được khấu trừ
 • Tư vấn cho bạn cách đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật về Báo cáo Thuế, dịch vụ báo cáo thuế vừa tối ưu hóa chi phí

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệpTất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

Viết một bình luận