Quy định báo cáo thuế trắng hiện nay (Cập nhật 2022)

by

Khai báo thuế luôn là vấn đề được mọi người quan tâm đến hiện nay. Từ khi thành lập bước vào hoạt động và trong quá trình hoạt động doanh nghiệp luôn có nghĩa vụ là khai báo thuế. Tuy nhiên, có một số trường hợp doanh nghiệp thành lập và hoạt động thì không có khai báo thuế, hồ sơ thuế lại không thấy phát sinh bất cứ các hoạt động sản xuất kinh doanh nào. Những trường hợp này được gọi là thuế trắng. Vậy thì nếu xảy ra thuế trắng thì doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

1. Thuế trắng là gì?

Thuế trắng là tình trạng mà chủ doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp nhưng thực tế là chưa phát sinh bất cứ hoạt động nào. Mục đích của chủ doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp này chỉ để: Quảng bá thương hiệu, giữ hợp đồng với Khách hàng, giữ hợp đồng với Khách hàng, ký hợp đồng nhưng không phát sinh hóa đơn, doanh thu, chủ doanh nghiệp phát triển từ hộ kinh doanh, không có hóa đơn đầu vào và đối tượng khách hàng mua hàng cũng không lấy hóa đơn đầu ra nên tránh xuất.

2. Thủ tục báo cáo, khai thuế trắng

Nộp báo cáo thuế trắng bao gồm như sau:

Thứ nhất: Mở phần mềm đăng nhập khai báo thuế HTKK

Thứ hai: Tìm hóa đơn thuế giá trị gia tăng mẫu 01 chọn thời giai khai báo mình muốn. Nếu như lần đầu thì chọn tờ khai lần đầu.

Thứ ba: Vì trong quá trình doanh nghiệp không xảy ra số phát sinh trong kỳ nên doanh nghiệp nộp báo cáo thuế trắng như vậy tờ khai sẽ để trống các chỉ tiêu. Sau đó chọn ghi và kết xuất ra XML và tiến hành nộp tờ khai qua mạng.

3. Doanh nghiệp nếu xảy ra trường hợp thuế trắng sẽ gặp rủi ro như thế nào?

Nếu chủ doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp nhưng một thời gian dài không tiến hành hoạt động thì cơ quan Thuế sẽ chú ý đến doanh nghiệp đó. Cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra quá trình hoạt động của doanh nghiệp đó để xem xét các vấn đề về việc doanh nghiệp đó không tiến hành hoạt động.

Trường hợp: Doanh nghiệp có các lý do hợp lý về việc không xảy ra phát sinh hoạt động kinh doanh sản xuất nào.

 • Chủ doanh nghiệp chưa thể tiến hành hoạt động kinh doanh với 1 số lý do mà chưa thể thực hiện ý tưởng. Không muốn tạm ngừng hay đóng cửa doanh nghiệp nên vẫn duy trì báo cáo trắng
 • Thành lập doanh nghiệp chỉ để lấy pháp nhân để xác nhận làm việc với đối tác nhưng chưa thực sự kinh doanh.
 • Với trường hợp này, Báo cáo Thuế và kiểm tra sẽ không phát sinh vấn đề.

Nếu doanh nghiệp thực tế có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì,

 • Đối với các ngành nghề có đặc thù khách hàng cá nhân thì chắc chắn cơ quan Thuế sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp tình hình sản xuất kinh doanh. Tỉ lệ rủi ro thường xảy ra rất cao đối với doanh nghiệp.
 • Đối với các khách hàng làm dịch vụ: Nếu Khách hàng vẫn kê khai các hóa đơn đầu vào hoặc cơ quan Thuế kiểm tra được các thông tin, thì chắc chắn sẽ bị truy cứu trách nhiệm.
 • Đối với các doanh nghiệp này, sẽ bị áp dụng  thuế theo doanh thu tính toán của thuế hoặc phạt lỗi trốn Thuế. Hai hinh thức này đều không tốt cho doanh nghiệp.

4. Phương án bán cáo thuế trắng

Khi nộp báo cáo thuế trắng thì doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng về việc đóng thuế cũng như tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình như sau:

 • Khả năng báo cáo thuế trắng (có thể báo cáo hay không)
 • Xem xét các trách nhiệm mà doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải (Hành chính, Hình sự).
 • Tránh việc khai báo sót để không bị cơ quan Thuế xử lý.
 • Phát hiện ra lỗi của doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, phải nộp phạt và bị truy cứu trách nhiệm.

Vì vây, chủ doanh nghiệp cần phải cẩn thận về việc xử lý thuế trắng, tránh để bị cơ quan thuế phạt. Và có thể phải chiu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Một số các phương án thích hợp dành cho doanh nghiệp để đảm bảo, hạn chế nhất các rủi ro đối với việc nộp thuế trắng.

 • Để tránh rủi ro cho các doanh nghiệp tốt nhất, các doanh nghiệp hãy thực hiện đúng các yêu cầu của cơ quan Thuế đã đưa ra.
 • Doanh nghiệp có thể giải trình và yêu cầu mặt hàng đầu vào có chứng từ hóa đơn để đảm bảo hồ sơ hợp lệ.
 • Hồ sơ Thuế nên được đánh giá, thẩm định qua bên có nhiều kinh nghiệm trước khi nộp cho cơ quan Thuế.

5. Thời hạn nộp báo cáo thuế 2022

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo tháng: chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý: chậm nhất là ngày 30/31 ( ngày cuối cùng) của tháng đầu quý sau.

Các mức xử phạt hành chính nếu như doanh nghiệp vi phạm về thời gian nộp hồ sơ khai thuế như thế nào?

Sau khi Nghị định 125/2020/ NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hoá đơn được ban hành và có hiệu lực thi hành ngày 05/12/2020. Nghị định mới đã tăng mức xử phạt so với nghị định cũ nhằm tăng tính chất răn đe đối với có hành vi vi phạm về thuế, hoá đơn và góp phần nâng cao tinh thần chấp hành quy định pháp luật về thuế của các cá nhân tổ chức cụ thể như sau:

 • Phạt cảnh cáo đối với thời gian nộp chậm từ 01- đến 05 ngày và có thêm tình tiết giảm nhẹ
 • Phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với thời gian nộp chậm từ 01 ngày đến 30 ngày.
 • Phạt từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với thời gian nộp chậm từ 31 ngày đến 60 ngày.
 • Phạt từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với thời gian nộp chậm từ 61 ngày đến 90 ngày, chậm từ 91 ngày trở lên nhưng không có số phát sinh thuế phải nộp, không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp theo quy định quản lý doanh nghiệp có giao dịch liên kết.
 • Phạt từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với trường hợp nộp chậm 90 ngày và có số phát sinh thuế phải nộp, người nộp thuế đã nộp đủ tiền thuế, tiền phạt trước khi cơ quan quản lý thuế kiểm tra, thanh tra và lập biên bản về hành vi vi phạm của doanh nghiệp.

Sau đây là các biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Bắt buộc nộp đủ số tiền thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước
 • Bắt buộc nộp hồ sơ khai thuế, các phụ lục kèm theo đối với trường hợp không nộp

6. Câu hỏi thường gặp về báo cáo thuế trắng

Thời hạn nộp tờ khai thuế trắng có giống thời gian nộp thuế thông thường không?

 • Theo như quy định hiện hành thì pháp luật không phân biệt thời gian nộp thuế trắng nhưng chúng ta cũng có thể áp dụng quy định về thời gian nộp thuế chung đối với thuế trắng.

Thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập là khi nào?

 • Doanh nghiệp đã phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh: Nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là cuối cùng của tháng.
 • Doanh nghiệp chưa phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh: Nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất trong 30 ngày kể từ ngày cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp chế xuất chịu thuế GTGT bao nhiêu %?

Doanh nghiệp nội địa bán hàng vào khu chế xuất được coi là hoạt động xuất khẩu và sẽ được xuất hóa đơn 0% nếu đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Có hợp đồng xuất khẩu
 • Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt
 • Có tờ khai hải quan, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 16 TT 219/2013/TT-BTC

Nộp tờ khai thuế ở đâu?

Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế là nơi đặt trụ sở của cơ quan thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp, nơi tiến hành việc thu, nộp tờ khai và các văn bản về thuế cũng như giải quyết các công việc liên quan.

Viết một bình luận