Các báo cáo thuế phải nộp theo quý

by

Định kỳ, kế toán sẽ phải thực hiện nộp báo cáo thuế , các loại tờ khai thuế theo quy định. Vậy làm thế nào để xác định được các loại báo cáo thuế phải nộp theo tháng hay theo quý? Công ty Luật ACC sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến các loại báo cáo thuế phải nộp thông qua bài viết Các loại báo cáo thuế phải nộp theo quý theo tháng 2022 nhé.

1. Các loại báo cáo thuế phải nộp theo quý theo tháng.

Dưới đây là các loại báo cáo thuế phải nộp theo tháng theo quý mà các bạn có thể tham khảo.

1.1. Thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Cách xác định kê khai thuế GTGT theo quý hay tháng:

– Thuế GTGT thuộc loại khai theo tháng (tức là tất cả các doanh nghiệp sẽ khai theo tháng).

– Những doanh nghiệp vừa mới thành lập thì được chọn kê khai thuế GTGT theo quý. (Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng sẽ dựa vào doanh thu để xác định).

– Những doanh nghiệp đang hoạt động nếu doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ trở xuống thì được kê khai theo quý (Nếu lớn hơn 50 tỷ thì phải khai theo tháng).

– Thực hiện ổn định trọn năm dương lịch.

1.2. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Cũng như thuế GTGT thì các bạn phải xác định được doanh nghiệp mình kê khai thuế theo quý hay tháng như sau:

– Thuế TNCN thuộc loại khai theo tháng (tức là tất cả doanh nghiệp sẽ khai theo tháng).

– Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý thì được lựa chọn kê khai thuế TNCN theo quý.

* Lưu ý:

– Tờ khai theo quý hay tháng thì khi kê khai trên HTKK các bạn chọn kỳ kê khai theo quý hay tháng nhé.

– Nếu trong tháng hoặc quý không có trả lương cho bất kì một nhân viên nào thì không phải nộp Tờ khai tháng/quý đó.

– Nếu có trả lương (dù có phải nộp thuế hay không phải nộp thuế TNCN) thì phải nộp Tờ khai thuế TNCN tháng/quý đó.

1.3. Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

– Hàng quý các bạn căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để tự tạm tính số tiền thuế TNDN phải nộp hàng quý (hàng tháng không tạm tính).

– Nếu trong quý có phát sinh số tiền thuế TNDN phải nộp thì chỉ cần đi nộp tiền thuế TNDN đó (chậm nhất là 30 ngày của quý tiếp theo). (Không phải nộp tờ khai thuế TNDN quý).

* Lưu ý: 

– Mặc dù là để doanh nghiệp tự tạm tính rồi nộp nhưng tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 03 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm.

– Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 03 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp theo sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 03 đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

1.4. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý.

Theo quy định, hầu hết các doanh nghiệp đều phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp theo quý.

* Lưu ý:

– Tất cả mọi doanh nghiệp đều phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý, kể cả doanh nghiệp mới thành lập. Ngoại trừ những doanh nghiệp thuộc diện rủi ro cao về thuế thì phải làm báo cáo hóa đơn theo tháng.

– Trong kỳ nếu doanh nghiệp phát sinh hóa đơn nào thì vẫn phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

– Nếu doanh nghiệp mới thành lập, chưa thông báo phát hành hóa đơn thì không phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

2. Thời hạn nộp các báo cáo thuế theo tháng, quý.

Để tránh bị xử phạt khi chậm nộp báo cáo thuế thì các bạn cần chú ý thời hạn nộp các báo cáo thuế theo tháng, quý dưới đây: 

– Nếu doanh nghiệp kê khai theo tháng: Hạn nộp tờ khai thuế và tiền thuế (nếu có) chậm nhất là 20 ngày của tháng sau.

– Nếu doanh nghiệp kê khai theo quý: Hạn nộp tờ khai thuế và tiền thuế (nếu có) chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu quý tiếp theo.

* Lưu ý: Riêng tiền thuế TNDN tạm tính quý thì hạn chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau.

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, kế toán, thuế,… uy tín hàng đầu Việt Nam. Khi bạn sử dụng dịch vụ của ACC, bạn không cần phải lo lắng về chất lượng của dịch vụ. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc, sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng. ACC luôn cố gắng đem đến cho quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Hy vọng bài viết Các loại báo cáo thuế phải nộp theo quý theo tháng 2022 sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

 

Viết một bình luận