Các bước đăng ký giao dịch thuế điện tử cá nhân (Cập nhật mới nhất)

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, mọi hoạt động đều có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi qua phương thức điện tử, online. Các doanh nghiệp, cá nhân có thể dễ dàng thực hiện kê khai, nộp thuế cho nhà nước thông qua giao dịch thuế điện tử. Để nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử, người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế. Vậy đăng ký giao dịch thuế điện tử cá nhân như thế nào? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc qua bài viết dưới đây: Các bước đăng ký giao dịch thuế điện tử cá nhân (Cập nhật mới nhất).

1

1. Đăng ký trực tuyến và đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản

Bước 1: Người nộp thuế(NTT) truy cập vào https://canhan.gdt.gov.vn, NNT chọn “Đăng ký”, màn hình hiển thị thông tin đăng ký tài khoản như sau:

Màn hình đăng ký tài khoản

– Mã số thuế: NNT nhập Mã số thuế(MST) dùng để đăng ký tài khoản.

– Mã kiểm tra: Nhập chính xác mã kiểm tra. Nếu nhập sai, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo: “Mã xác thực không đúng. Vui lòng nhập lại!”

– NNT tích chọn “Cá nhân” nếu MST đã nhập là của cá nhân hoặc tích chọn và “Tổ chức” nếu MST đã nhập là của tổ chức.

– NNT nhấn “Đăng ký”.

Bước 2: NNT nhập thông tin Số điện thoại, Email, Mã xác nhận.

– NNT phải thực hiện nhập đầy đủ các thông tin và không được bỏ trống:

+ Số điện thoại.

+ Email: nhập địa chỉ email hợp lệ (VD: nguyenthinga@gmail.com)

+ Mã xác nhận: nhập chính xác mã xác nhận do CQT cấp tại thư ngỏ.

(Lưu ý: Trường hợp chưa được  cơ quan thuế(CQT) cấp mã xác nhận, thông tin Mã xác nhận để trống. Trường hợp mã xác nhận đã được cấp bởi CQT, NNT bắt buộc phải nhập thông tin trường Mã xác nhận, nếu nhập sai thông tin thì hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo: “Mã xác nhận không đúng. Vui lòng nhập lại mã xác nhận.

– Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn “Tiếp tục”

Bước 3: Hệ thống hiển thị “Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử” – mẫu số 01/ĐK_TĐT như sau, NNT kiểm tra thông tin và nhấn “Hoàn thành đăng ký”.

– Trường hợp NNT có mã xác nhận của CQT: Hệ thống thông báo hoàn thành đăng ký và gửi mẫu thông báo 01/TB-TĐT vào hòm thư điện tử và gửi mật khẩu đăng nhập vào số điện thoại đăng ký của NNT.

– Trường hợp NNT chưa có mã xác nhận của CQT: Hệ thống đưa ra thông báo “Đề bảo mật thông tin, đề nghị bạn đến CQT gần nhất để hoàn thành đăng ký (cần mang theo CMND/thẻ CCCD/hộ chiếu)”.

+ NNT đến bộ phận Một cửa, cung cấp MST cho cán bộ thuế (CBT) đồng thời cung cấp cho CBT thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để CBT xác nhận tài khoản. NNT nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do CBT in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi CBT.

2. Đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 1: NNT đăng nhập vào Cổng DVCQG theo đường dẫn, sau đó vào chức năng “Thanh toán trực tuyến” > “Nộp thuế cá nhân/Trước bạ” > “ Kê khai thuế cá nhân”

– Mã số thuế: Tự động hiển thị theo MST từ Cổng DVCQG. Trường hợp thông tin MST không hiển thị thì NNT bắt buộc phải nhập thông tin MST.

– Mã kiểm tra: Nhập chính xác mã kiểm tra trên màn hình. Nếu nhập sai hệ thống hiển thị cảnh báo để NNT thực hiện lại.

– NNT tích chọn “Cá nhân” nếu MST đã nhập là của cá nhân hoặc tích chọn và “Tổ chức” nếu MST đã nhập là của tổ chức.

– NNT nhấn “Đăng ký”.

Bước 2: NNT kiểm tra và nhập thông tin tại màn hình hiển thị “Thông tin đăng ký tài khoản cá nhân”

– Trường hợp CMT/CCCD của NNT đã đăng ký với Cổng DVCQG khác với CMT/CCCD theo thông tin MST: Hệ thống hiển thị ra cảnh báo: “Sổ CMTND/CCCD không khớp giữa Công DVCQG với thông tin của cơ quan thuế. Đề nghị NNT thực hiện thay đổi thông tin với cơ quan thuế” và không cho NNT đăng ký.

– Trường hợp CMT/CCCD của NNT đã đăng ký với Cổng DVCQG trùng khớp với CMT/CCCD theo thông tin MST: Hệ thống tự động hiển thị các thông tin Mã số thuế, Tên cá nhân, Tỉnh/thành phổ cư trú, Chứng minh thư, Cơ quan thuế quản lý theo thông tin MST:

+ Đồng thời, hệ thống tự động hiển thị Số điện thoại và thư điện tử Email theo thông tin Cổng DVCQG; nếu không có Email thì đề nghị NNT nhập thông tin.

– NNT nhấn “Tiếp tục”.

Bước 3: Hệ thống hiển thị “Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử – mẫu 01/ĐK-TĐT như sau, NNT kiểm tra thông tin và nhấn “Hoàn thành đăng ký”.

– Hệ thống hiển thị thông báo “Bạn đã đăng ký tài khoản thành công”. Đồng thời, NNT nhận được tin nhắn vào số điện thoại thông tin MST và mật khẩu tài khoản như sau: “Ban da dang ky thanh cong, tai khoan: “MST”, “MK”:xxx”

Bước 4: NNT đăng nhập vào hệ thống iCanhan, thực hiện đổi mật khẩu và thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về Các bước đăng ký giao dịch thuế điện tử cá nhân (Cập nhật mới nhất). Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ được quý bạn đọc trong các công việc liên quan đến thuế điện tử cá nhân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào quý khách hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của ACC để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Viết một bình luận