Các Dịch Vụ Của Kiểm Toán Độc Lập Tại Luật ACC

by

Tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC để tìm hiểu thêm về Các Dịch Vụ Của Kiểm Toán Độc Lập Tại Luật ACC. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý chúng tôi cam kết đem cho bạn chất lượng thông tin và dịch vụ tốt nhất. Mời bạn cùng tham khảo!

Các Dịch Vụ Của Kiểm Toán Độc Lập Tại Luật ACC

1. Kiển toán độc lập là gì?

Kiểm toán độc lập là việc kiểm toán viên hành nghề, doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam kiểm tra, đưa ra ý kiến độc lập của mình về báo cáo tài chính và công việc kiểm toán khác theo hợp đồng kiểm toán.

Kiểm toán viênlà người được cấp chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của pháp luật hoặc người có chứng chỉ của nước ngoài được Bộ Tài chính công nhận và đạt kỳ thi sát hạch về pháp luật Việt Nam.

2. Các Dịch Vụ Của Kiểm Toán Độc Lập Tại Luật ACC

Dịch vụ kiểm toán: Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính và dịch vụ kiểm toán xây dựng cơ bản. Hoạt động này giúp cho người sử dụng báo cáo kiểm toán nắm rõ tình hình tài chính của công ty hoặc quyết toán giá trị công trình xây dựng.

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính: là dịch vụ rà soát sổ sách và đối chiếu chứng từ, xem xét các sai sót trên sổ sách và chứng từ, tìm ra các sai sót và giúp doanh nghiệp khắc phục các sai sót, sau đó kế toán đơn vị sửa và làm cho báo cáo và chứng từ hoàn chỉnh. Dịch vụ này giúp tránh những sai sót đáng tiếc ảnh hưởng đến phản ánh tình hình tài chính thực tế và nghĩa vụ thuế.

Dịch vụ tư vấn tài chính: giúp doanh nghiệp khai thác triệt để lợi thế kinh doanh khi tối ưu hóa hoạt động tài chính nhằm giúp mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp, có thể bao gồm việc làm CFO cho đơn vị, hoặc là làm 1 dự án Mua bán- sáp nhập các công ty đang khó khan hoặc có tiềm năng. Dịch vụ tư vấn tài chính được công ty kiểm toán thực hiện có giá trị ưu việt hơn hẳn các công ty có gốc từ ngân hàng và chứng khoán, vì kinh nghiệm kiểm toán có cái nhìn sâu sát và tường tận nhờ góc độ tiếp cận trực tiếp và bao quát do hoạt động kiểm toán mang lại.

Dịch vụ kiểm soát nội bộ: là dịch vụ làm công tác kiểm soát tài chính và hoạt động trong nội bộ khách hàng, giá trị tích cực của hoạt động này là đảm bảo sự độc lập về ý kiến khách quan và hiệu quả chi phí cho doanh nghiệp.

3. Nguyên tắc hoạt động kiểm toán độc lập

Tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp và báo cáo kiểm toán.

Tuân thủ chuẩn mực kiểm toán và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam; đối với công việc kiểm toán theo hợp đồng kiểm toán mà yêu cầu áp dụng chuẩn mực kiểm toán khác thì phải tuân thủ chuẩn mực kiểm toán đó.

Độc lập, trung thực, khách quan.

Bảo mật thông tin.

4. Ưu, nhược điểm của kiểm toán độc lập

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự phát triển của dịch vụ kiểm toán ngày nay đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Và loại hình kiểm toán độc lập cũng đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư và các bên liên quan nhằm tăng giá trị của doanh nghiệp.

Có thể kể đến những ưu điểm của loại hình này như việc giải quyết các xung đột về lợi ích giữa các chủ sở hữu và nhà quản lý. Không những thế, dịch vụ cũng đã mang lại giá trị lớn cho cộng đồng nhờ việc làm gia tăng độ tin cậy của báo cáo tài chính, qua đó giúp người sử dụng đưa ra các quyết định kinh tế phù hợp. Đồng thời, nền kinh tế được phát triển bền vững một phần nhờ những kiểm toán viên.

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, dịch vụ kiểm toán độc lập cũng có những nhược điểm riêng mang đến những thách thức cho doanh nghiệp kiểm toán hay đơn vị được kiểm toán. Kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp nếu nhà quản lý hoặc đối tượng khác cố ý hoặc vô ý không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan. Những hành vi gian lận có thể thực hiện tinh vi và kỹ lưỡng che giấu mà nếu thực hiện các thủ tục kiểm toán cũng không thu thập được.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp các thông tin về Các Dịch Vụ Của Kiểm Toán Độc Lập Tại Luật ACC. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc biết về các quy định về Quy Trình Kiểm Toán Năng Lượng Cơ Bản. Nếu có thắc mắc gì về Các Dịch Vụ Của Kiểm Toán Độc Lập Tại Luật ACC hay các nghiệp vụ kế toán khác hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được tư vấn và hỗ trợ.

Viết một bình luận