Các khoản phí trước bạ sang tên sổ đỏ (Cập nhật 2022)

by

Khi sang tên sổ đỏ thì chúng ta cần phải nộp các khoản phí trước bạ nào? Nếu bạn vẫn chưa biết các khoản phí trước bạ sang tên sổ đỏ thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu qua bài viết Các khoản phí trước bạ sang tên sổ đỏ (Cập nhật 2022) nhé.

1. Lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ.

Pháp luật quy định về lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ đối với Nhà, đất mức thu là 0,5%.

1.1. Căn cứ tính lệ phí trước bạ.

a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

– Riêng:

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của pháp luật về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước là giá bán thực tế ghi trên hóa đơn bán nhà theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mua theo phương thức đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đấu giá là giá trúng đấu giá thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng.

Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà.

1.2. Cách tính lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ.

a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng) = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá một mét vuông đất (đồng/m2) tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành

Trong đó, diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan Thuế theo “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai”.

b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước trước bạ nhà (đồng) = Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá 01 (một) mét vuông (đồng/m2) nhà x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ

Trong đó:

– Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

– Giá 01 (một) m2 nhà là giá thực tế xây dựng “mới” một (01) m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ;

– Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ.

2.1. Công chứng sổ đỏ và lập hợp đồng sang tên.

– Phiếu yêu cầu công chứng; 

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch; 

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 

– Giấy tờ tùy thân của hai bên (CMND hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước…); ∙ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân hoặc Giấy đăng ký kết  hôn nếu đã có gia đình của hai bên; 

– Sổ hộ khẩu của hai bên. 

2.2. Kê khai nghĩa vụ tài chính. 

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau: 

– 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký; 

– 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho  cần chuẩn bị 04 bản); 

– Bản chính hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất đã được  công chứng;

– 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ),  quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; 

– 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán; Trường hợp tặng cho, thừa kế phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thuế, kế toán, pháp lý,… uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đã hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp lớn, nhỏ và nhận được đánh giá tích cực từ phía khách hàng. Không dừng lại ở đó, ACC ngày càng nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ tốt hơn để mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng về dịch vụ. Đến với ACC, chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.

Hy vọng bài viết Các khoản phí trước bạ sang tên sổ đỏ (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận