Các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ (Cập nhật 2022)

by

Khi bạn là người cho thuê trọ thì bạn cần phải nắm được các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ để tránh trường hợp bị phạt khi không nộp đủ thuế. Vậy các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trò bao gồm loại thuế nào? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Các trường hợp kê khai thuế khi cho thuê nhà.

Theo cập nhật mới nhất, hiện nay cá nhân cho thuê nhà ở có thể kê khai thuế theo từng trường hợp cụ thể sau: 

– Kê khai theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm dương lịch. Theo cách này, cá nhân sẽ khai thuế theo từng hợp đồng hoặc nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu tài sản cho thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý.

– Đối tượng cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch, trong đó bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê: Tiền thuế được tính dựa trên doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh hoạt động cho thuê tài sản. 

– Trường hợp người thuê thanh toán trước tiền thuê trong nhiều năm: Bên cho thuê tài sản sẽ phải khai thuế, nộp thuế một lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước. Số tiền thuế phải nộp một lần là tổng số thuế phải nộp của số dương lịch khách hàng đã thanh toán theo quy định.

– Trong thời gian thuê có phát sinh thêm các dịch vụ khác dẫn đến doanh thu tính thuế bị thay đổi thì bên cho thuê sẽ cần làm hồ sơ điều chỉnh, bổ sung theo quy định của Luật Quản lý thuế cho kỳ tính thuế có sự thay đổi đó.

2. Các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà trọ.

Theo quy định nếu bên cho thuê nhà trọ có mức doanh trong năm dương lịch dưới một trăm triệu đồng sẽ không phải nộp thuế. Trong trường hợp ngược lại, người cho thuê sẽ phải nộp các loại thuế thu nhập sau:

2.1. Thuế môn bài cho thuê nhà trọ.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP:

– Cá nhân/đơn vị cho thuê nhà trọ có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm thì phải nộp phí môn bài: 300.000 đồng/năm. 

– Doanh thu cho thuê trong khoảng từ 300 đến 500 triệu đồng/năm, số tiền phí môn bài phải nộp là 500.000 đồng/năm. 

– Doanh thu cho thuê trên 500 triệu đồng/năm thì phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

Lưu ý: Trường hợp doanh thu từ cho thuê vào 6 tháng đầu năm thì vẫn phải nộp đủ thuế cho cả năm. Với hợp đồng thuê nhà phát sinh vào 6 tháng cuối năm (từ 01/07) thì mức thuế môn bài phải nộp bằng ½ số tiền thuế môn bài của cả năm.

2.2. Thuế giá trị gia tăng (GTGT). 

Theo khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định: Các dịch vụ lưu trú, kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ nộp thuế theo tỷ lệ 5%. Vậy:

Thuế GTGT phải nộp khi cho thuê bất động sản = Doanh thu  x 5%

2.3. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho thuê nhà trọ.

Tại khoản 4 điều 6 Nghị định Số 12/2015/NĐ-CP có quy định: Doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản là tổng số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân được xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

Vào ngày 1/6/2021, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thu thuế GTGT, thuế TNCN. Đồng thời quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Trong thông tư có nêu rõ: Hoạt động cho thuê tài sản gồm thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng nằm trong danh mục tính thuế GTGT 5% và thuế TNCN 5%. Như vậy công thức tính thuế suất đối với thu nhập từ hoạt động cho thuê tài sản là:

Thuế TNCN cho thuê nhà phải nộp = Doanh thu x 5%

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán,… uy tín hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để được tư vấn miễn phí nhé. Đến với ACC, các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về chất lượng dịch vụ của chúng tôi. ACC cam kết sẽ mang đến cho doanh nghiệp bạn những dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Hy vọng bài viết Các loại thuế cần đóng khi cho thuê nhà trọ (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

 

Viết một bình luận