cách nộp báo cáo tài chính qua mạng

by

Ngày nay việc nộp báo cáo tài chính đã trở nên nhanh chóng và tiết kiệm hơn khi mọi doanh nghiệp đều có thể nộp báo cáo tài chính qua mạng. Vậy cách nộp báo cáo tài chính qua mạng như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu qua bài viết Hướng dẫn cách nộp báo cáo tài chính qua mạng năm 2022 nhé.

1. Kết xuất file dạng XML.

Để nộp được báo cáo tài chính (BCTC) qua mạng thì bộ BCTC phải kết xuất file dạng XML,các bạn có thể làm trên phần mềm HTKK hoặc các phần mềm kế toán có hỗ trợ kết xuất file XML, cụ thể như sau:

– Bước 1:

+ Đăng nhập vào Phần mềm HTKK bằng MST của doanh nghiệp => Lựa chọn Báo cáo tài chính => Chọn Bộ báo cáo tài chính theo Thông tư 200 hoặc Thông tư 133).

* Lưu ý: Nếu đối với doanh nghiệp làm báo cáo tài hính theo Thông tư 133 dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có 2 mẫu là: mẫu 01a và 01b.

  • Mẫu 01a: Sẽ trình bày tài sản và nợ phải trả trên báo cáo tình hình tài chính theo tính thanh khoản giảm dần.
  • Mẫu 01b: Sẽ trình bày thành ngắn hạn và dài hạn.
    • Thông thường sẽ chọn: MẪU 01A-DNN
  • Riêng Báo cáo tình hình tài chính của DN siêu nhỏ được trình bày theo tính thanh khoản giảm dần.

– Tiếp đó các bạn thực hiện lập BCTC trên phần mềm HTKK.

Nếu các bạn làm sổ sách kế toán, lập BCTC trên các phần mềm kế toán có hỗ trợ kết xuất XML thì các bạn có thể kết xuất BCTC dạng file XML từ phần mềm kế toán đó => Rồi tải vào HTKK sẽ thuận lợi. (Hoặc kết xuất XML trực tiếp từ phần mềm kế toán rồi nộp qua mạng không cần làm trên HTKK).

– Sau khi lập xong các bạn kết xuất dạng XML => và tìm nơi để lưu dữ liệu. (Nên chọn để ngoài màn hình Destop cho dễ tìm khi nộp => Sau khi nộp xong thì copy file đó lưu lại nhé).

2. Cách đăng ký tờ khai để nộp báo cáo tài chính qua mạng.

Để đăng ký tờ khai để nộp báo cáo tài chính qua mạng thì chúng ta thực hiện như sau:

– Bấm vào mục “Khai Thuế” => Chọn mục “Đăng ký Tờ khai” => Kéo xuống bấm “Đăng ký thêm tờ khai”.

– Rồi tìm đến mục “Báo cáo tài chính” => Chọn đúng Mẫu Báo cáo tài chính mà doanh nghiệp đang áp dụng => Chọn năm, rồi click chọn => Nhấn “Tiếp tục” => Nhấn “Chấp nhận”.

* Lưu ý: Chọn đúng Mẫu, kiểm tra xem trên phần mềm HTKK làm theo Mẫu Báo cáo tài chính nào thì trên đây phải chọn đúng mẫu đó.

=> Như vậy là đăng ký xong Tờ khai Báo cáo tài chính. Bây giờ có bạn thể nộp báo cáo tài chính qua mạng.

3. Cách nộp báo cáo tài chính qua mạng.

Để nộp báo cáo tài chính qua mạng thì chúng ta thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở trình duyệt website và truy cập vào trang https://thuedientu.gdt.gov.vn/ đồng thời cắm chữ ký số điện tử vào máy tính => Chọn đăng nhập hệ thống với tùy chọn là Doanh nghiệp và bấm nút Đăng nhập, sau đó gõ tên đăng nhập và mật khẩu và bấm Đăng nhập để truy cập hệ thống.

– Bước 2: Sau khi đăng nhập vào Kê khai thuế => Nộp tờ khai XML => Chọn tệp tờ khai và chọn file XML mà trước đó bạn đã xuất từ phần mềm HTKK thuế.

– Bước 3: Bấm Ký điện tử => nhập Mã PIN => Chấp nhận và sau đó bấm Nộp tờ khai để hoàn thành.

Sau khi nộp website cũng hiển thị danh sách tờ khai XML đã được nộp thành công tới cơ quan thuế, hoặc các bạn cũng có thể bấm vào Tra cứu tờ khai để xem được tình trạng tờ khai đã nộp.

4. Thời hạn nộp báo cáo tài chính.

4.1. Đối với doanh nghiệp nhà nước. 

– Báo cáo quý được nộp chậm nhất 20 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán quý. Nếu là công ty mẹ lập hoặc tổng công ty nhà nước thì thời gian chậm nhất 45 ngày. Trường hợp báo cáo lập bởi công ty trực thuộc công mẹ, đơn vị kế toán nộp cho công ty mẹ theo thời hạn quy định bởi chính công ty mẹ.

– Báo cáo năm có thời hạn nộp chậm nhất 30 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm. Nếu báo cáo lập bởi công ty mẹ thì thời gian sẽ là 90 ngày. Riêng báo cáo lập bởi đơn vị kế toán doanh nghiệp trực thuộc phải nộp về công ty mẹ theo thời hạn công ty chủ quản quy định.

4.2. Đối với những loại hình doanh nghiệp còn lại. 

– Đơn vị kế toán tư nhân và công ty hợp danh cần lập và nộp báo cáo tài chính chậm nhất 30 ngày nếu là báo cáo năm.

– Đối với đơn vị kế toán khác thì thời gian nộp chậm nhất là 90 ngày.

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang gặp khó khăn hay muốn được hỗ trợ về dịch vụ kế toán, thuế, kiểm toán… Hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ uy tín hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc, sẽ mang đến mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của ACC. Chúng tôi cam kết sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng dịch vụ.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn cách nộp báo cáo tài chính qua mạng năm 2022 sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận