Tính lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào?

by

Lợi nhuận trước thuế được tính bằng tổng doanh thu trừ đi chi phí. Trong đó tổng doanh thu là toàn bộ doanh thu được thu về từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thể hiện trong các biên lai, hóa đơn bán ra. Vậy Cách tính lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào? Để trả lời cho vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây: Tính lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào?

 Tính Lợi Nhuận Trước Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Tính lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào?

1. Khái niệm thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh vào thu nhập của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

2. Khái niệm lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp

Lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp (tiếng Anh: earning before interest and taxes, viết tắt là EBIT) là phần lợi nhuận của doanh nghiệp trước khi tính vào các khoản thanh toán tiền lãi và thuế thu nhập. Lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp là một chỉ số đánh giá khả năng sinh lời của một công ty.

Lợi nhuận trước thuế thường được sử dụng trong các báo cáo tài chính, báo cáo thu nhập giao dịch, có lãi hay thua lỗ của các doanh nghiệp.

Bởi vì đã loại bỏ lãi vay và thuế, nên việc kiểm tra lợi nhuận trước thuế có thể cung cấp một bao quát hơn về hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty hơn là việc xem xét thu nhập ròng (lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp). Dựa trên kết quả đó, nhà đầu tư đánh giá được doanh nghiệp đó kinh doanh có lãi hay không có lãi và lãi bao nhiêu.

Lợi nhuận trước thuế giúp chủ đầu tư nắm được khả năng tạo lợi nhuận của công ty và dễ dàng giúp người đầu tư so sánh các công ty với nhau. Từ đó quyết định đầu tư hay không đầu tư vào một doanh nghiệp và giám sát mô hình vận hành trong nội bộ doanh nghiệp khi quyết định đầu tư.

3. Tính lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào?

Có 2 cách tính lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp:

Cách 1:

Lợi nhuận trước thuế = Thu nhập ròng + Tiền lãi vay + Thuế thu nhập doanh nghiệp

Cách 2:

Lợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu – Chi phí cố định – Chi phí biến đổi

Trong đó:

  • Tổng doanh thu là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình tính trong một năm tài chính, thể hiện trong các biên lai, hóa đơn bán ra.
  • Chi phí cố định (định phí) là chi phí không thay đổi khi tăng hoặc giảm doanh số hoặc năng suất và phải được thanh toán bất kể hoạt động hay hiệu suất của doanh nghiệp. Chi phí cố định bao gồm giá vốn bỏ ra, chi phí vận chuyển, chi phí sản xuất, chi phí thuê nhân viên, chi phí thuê địa điểm và các khoản chi phí khác có tính chất định kỳ, không thay đổi trong phạm vi giới hạn của quy mô hoạt động của doanh nghiệp.
  • Chi phí biến đổi (biến phí) là bao gồm các chi phí thay đổi theo sản xuất. Không giống như chi phí cố định, biến phí tăng khi sản xuất tăng và giảm khi sản xuất giảm..

Trong nhiều trường hợp, hai phương pháp tính toán này sẽ cho kết quả giống nhau. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cho các kết quả khác nhau nếu thu nhập ròng của công ty bao gồm thu nhập không đến từ bán hàng hoặc nếu nó bao gồm các chi phí không phải là chi phí hoạt động.

4. Giá trị lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

Đối với doanh nghiệp:

Chỉ số lợi nhuận trước thuế có ý nghĩa quan trong đối với các doanh nghiệp. Dựa vào công thức tính lợi nhuận trước thuế để cho ra chỉ số chính xác sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trong phát triển.

Chỉ số lợi nhuận trước thuế là cơ sở để ngân hàng, công ty tài chính cân nhắc hạn mức cho vay. Theo đó, chỉ số lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp càng tốt thì khả năng được duyệt hồ sơ càng cao. Bởi doanh nghiệp hoạt động tốt, chỉ số lợi nhuận trước thuế mới tăng trưởng và đảm bảo khả năng trả vốn vay.

Dựa trên chỉ số lợi nhuận trước thuế sẽ xác định được tình hình kinh doanh. Nếu chỉ số lợi nhuận trước thuế thấp có nghĩa doanh nghiệp đang trong tình trạng báo động. Lúc này doanh nghiệp dễ đối mặt với nguy cơ phá sản, giải thể.

Chỉ số lợi nhuận trước thuế còn phản ánh khả năng phát triển của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Thông qua đó, sẽ đánh giá được khả năng tái đầu tư cho những năm kế tiếp. Nếu chỉ số lợi nhuận trước thuế thấp, doanh nghiệp cần xem xét và khắc phục kịp thời.

Đối nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng:

Lợi nhuận trước thuế cũng có ý nghĩa to lớn đối với các nhà đầu tư và cũng như các tổ chức tín dụng như ngân hàng hay các công ty tài chính. Lợi nhuận trước thuế cung cấp những số liệu cực kỳ chính xác, giúp quá trình đánh giá của các chuyên gia được chính xác hơn, hạn chế tối đa sự sai sót.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về Tính lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào? và một số vấn đề pháp lý khác có liên quan. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn đọc còn có thắc mắc những nội dung trong bài viết này hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn về lĩnh vực kế toán – kiểm toán – thuế của ACC, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và hướng dẫn xử lý. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh nhất.

Viết một bình luận