Cách tính thuế trước bạ ô tô cũ (Cập nhật 2022)

by

Bạn đã biết cách tính thuế trước bạ ô tô cũ như thế nào chưa? Nếu bạn quan tâm về cách tính thuế trước bạ ô tô cũ thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu nội dung này qua bài viết Cách tính thuế trước bạ ô tô cũ (Cập nhật 2022) nhé.

1. Thuế trước bạ là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tính thuế trước bạ ô tô cũ thì chúng ta cùng tìm hiểu xem thuế trước bạ là gì nhé. 

– Thuế trước bạ là một loại phí mà cơ quan nhà nước thu nhằm xác nhận tính đúng đắn hiện hữu như đã ghi trong sổ sách, hồ sơ lưu trữ tài sản mà bạn đang sở hữu. Do vậy, tại Việt Nam khi mọi người đi đăng ký bất kỳ quyền sỡ hữu tài sản với cơ quan nhà nước như: nhà, đất, xe cộ,… thì đều phải nộp thuế trước bạ. Ngoài ra, “thuế trước bạ” còn được gọi với một tên khác là “lệ phí trước bạ”.

2. Cách tính thuế trước bạ ô tô cũ.

Khác với xe mới, theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, LPTB xe cũ sẽ được tính theo công thức riêng, cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%.

Trong đó, để tính được số lệ phí trước bạ phải nộp, khách hàng phải biết giá tính lệ phí trước bạ với người mua xe cũ, phải tính tỉ lệ % chất lượng còn lại của xe.

Để tính được giá trị còn lại của xe cũ, người mua sẽ áp dụng công thức sau:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại.

Phần trăm (%) chất lượng còn lại của xe cũ được xác định theo năm như sau:

Thời gian sử dụng Giá trị còn lại so với xe mới
Dưới 1 năm 90%
Từ 1 – 3 năm 70%
Từ 3 – 6 năm 50%
Từ 6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Lưu ý, đối với ô tô cũ đã qua sử dụng, phần trăm chất lượng xe cũ được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

3. Hồ sơ nộp thuế trước bạ ô tô cũ.

Ngoài việc chuẩn bị và nộp đầy đủ các hồ sơ nộp thuế trước bạ như xe ô tô mới, xe ô tô cũ cần thêm các giấy tờ sau:

+ Giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ xe oto cũ (đối với xe đã qua sử dụng)

+ Giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Lưu ý: Sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô mới hoặc ô tô cũ, chủ xe chỉ nên nộp bản photo toàn bộ hồ sơ cho cục thuế và đem bản chính về để sử dụng khi cần thiết.

4. Hướng dẫn nộp phí trước bạ ô tô.

– Bước 1: Khai thuế, có thể lựa chọn 1 trong hai hình thức khai thuế sau:

+ Khai thuế trước bạ trực tiếp ở cơ quan thuế.

+ Khai thuế trước bạ thông qua Cổng thông tin điện tử/Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

– Bước 2: Tiến hành nộp thuế. Chủ xe sử dụng tài khoản internet banking của ngân hàng hoặc truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia để nộp lệ phí.

– Bước 3: Sau khi nhận tin nhắn của Tổng cục Thuế, chủ phương tiện có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang tìm kiếm công ty cung cấp dịch vụ thuế, kế toán, kiểm toán… uy tín. Thì Công ty Luật ACC sẽ là một trong những lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng tôi đã hoạt động nhiều năm và tích lũy được nhiều kinh nghiệm để mang đến những dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Đến với Công ty Luật ACC, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ của ACC. Chúng tôi cam kết sẽ không làm bạn thất vọng khi lựa chọn ACC là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

Hy vọng bài viết Cách tính thuế trước bạ ô tô cũ (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận