Cách tính thuế trước bạ xe máy mới nhất (Cập nhật 2022)

by

Các bạn đã biết cách tính thuế trước bạ xe máy như thế nào chưa? Nếu vẫn chưa biết thì hãy cùng Công ty Luật ACC theo dõi bài viết Cách tính thuế trước bạ xe máy mới nhất (Cập nhật 2022) để biết cách tính thuế trước bạ xe máy nhé.

1. Thuế trước bạ xe máy khi mua mới.

1.1. Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã.

– Khu vực áp dụng: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố, không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn; thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị.

– Cách tính lệ phí trước bạ xe máy khi đăng ký lần đầu:

Điểm a khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP và điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư 13/2022/TT-BTC quy định mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký xe máy lần đầu tại thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã là 5% và được xác định theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 5%  x Giá tính lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ được xác định theo kiểu loại xe. Giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành.  

* Lưu ý:

+ Giá tính lệ phí trước bạ xe máy không phải là giá bán xe máy tại các cửa hàng xe máy (giá tính lệ phí trước bạ thường thấp hơn bán, giá niêm yết).

+ Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.

Địa bàn đã kê khai, nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký xe hoặc giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

1.2. Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các khu vực còn lại.

Khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký xe máy lần đầu đối với các khu vực còn lại là 2% và được xác định theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 2%  x Giá tính lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ được xác định như đối với khu vực thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã.

2. Thuế trước bạ xe máy khi sang tên.

Căn cứ điểm b khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP và điểm b khoản 1 Điều 4 Thông tư 13/2022/TT-BTC, lệ phí trước bạ xe máy khi đăng ký từ lần thứ hai trở đi (chuyển nhượng, tặng cho) là 1% và được xác định theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 1% x Giá tính lệ phí trước bạ

Để biết giá tính lệ phí trước bạ xe cũ cần biết giá tính lệ phí trước bạ khi mua mới sau đó nhân với tỷ lệ % chất lượng còn lại theo công thức sau:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá tính lệ phí trước bạ khi mua mới x Tỷ lệ % chất lượng còn lại

Trong đó, tỷ lệ (%) chất lượng còn lại được xác định theo bảng sau:

TT Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại
1 Tài sản mới 100%
2 Trong 01 năm 90%
3 Từ trên 01 đến 03 năm 70%
4 Từ trên 03 đến 06 năm 50%
5 Từ trên 06 đến 10 năm 30%
6 Trên 10 năm 20%

Thời gian sử dụng của tài sản được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Trường hợp không xác định được năm sản xuất thì thời gian sử dụng của tài sản được tính từ năm bắt đầu đưa tài sản vào sử dụng đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ của ACC thì hãy liên hệ với chúng tôi đã được giải đáp nhanh chóng. Đến với ACC, các bạn sẽ được làm việc với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các bạn dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Hy vọng bài viết Cách tính thuế trước bạ xe máy mới nhất (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận