Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân (Quy định 2022)

by

Khi xây dựng nhà ở tư nhân thì các bạn phải nộp những khoản thuế nào? Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những nội dung này qua bài viết Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân (Quy định 2022) nhé.

1. Các loại thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở tư nhân.

1.1. Thuế môn bài.

– Thuế môn bài là thuế thu trực tiếp hàng năm. Thuế môn bài đánh vào doanh thu của năm kinh doanh liền kề hoặc số vốn đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức thu dựa theo phân bậc và phụ thuộc vào tùy từng địa phương. Thuế môn bài sẽ đánh vào đối tượng là tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Do đó, khi xây dựng nhà ở tư nhân thì người xây nhà hoặc nhà thầu sẽ có trách nhiệm đóng thuế môn bài như sau:

+ Cá nhân, hộ gia đình xây nhà tự mua vật liệu, tự thuê nhân công … thì tự kê khai nộp thuế môn bài.

+ Cá nhân, hộ gia đình thuê bên thầu thì bên nhận thầu khoán trọn gói là người có trách nhiệm kê khai nộp thuế môn bài.

1.2. Thuế giá trị gia tăng (GTGT).

– Khi cá nhân, tổ chức tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì sẽ phát sinh thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Mà hoạt động xây dựng nhà ở cũng được xem là một hoạt động xây dựng, phát sinh dịch vụ xây dựng nhà ở nên phải tiến hành kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng.

– Đối tượng kê khai nộp thuế giá trị gia tăng sẽ là bên nhận thầu xây dựng nhà ở tư nhân (do cá nhân, hộ gia đình không tự mình xây dựng công trình). Và để chắc chắn ràng buộc trách nhiệm của nên chủ thầu cũng như tránh tranh chấp về đối tượng nộp thuế thì trước khi xây dựng quy định về việc nộp thuế giá trị gia tăng này cần được thể hiện trong hợp đồng dịch vụ thuê xây dựng nhà ở.

1.3. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

– Dựa theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC, việc xây dựng nhà ở là một loại dịch vụ và những người tiến hành thực hiện công việc xây dựng là cá nhân thực hiện kinh doanh dịch vụ xây dựng, lắp đặt nên phải thực hiện nộp thuế như đối với cá nhân kinh doanh.

– Nếu cá nhân, hộ gia đình tự thuê nhân công riêng lẻ thì những nhân công này phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu không thuộc trường hợp miễn, giảm). Còn nếu cá nhân, hộ gia đình thuê bên chủ thầu (có thể theo hình thức hộ kinh doanh, công ty) thì bên chủ thầu có trách nhiệm tính thuế và nộp cho những người này (có tính trừ vào lương, nếu có phát sinh nộp). Tóm lại, trong trường hợp nào cá nhân, hộ gia đình xây nhà ở cũng không phải đối tượng chịu thuế TNCN.

1.4. Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng.

– Ngoài những loại thuế cơ bản kể trên thì khi xây dựng nhà ở còn có thể phải chịu lệ phí hoàn công khi tiến hành thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở (tức khi hoàn thiện nhà, khai báo và xin cấp giấy hoàn công để tiến hành thực hiện đăng ký biến động đất đai – tăng thêm ngôi nhà vào Giấy chứng nhận sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác trên đất).

– Vì theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì khi đăng ký xác lập quyền sở hữu sẽ phát sinh lệ phí trước bạ. Tuy nhiên dựa vào quy định khoản 11 Điều 9 Nghị định này quy định trường hợp miễn nộp thì khi hoàn công nhà ở riêng lẻ tư nhân không cần phải nộp lệ phí trước bạ.

– Vậy nên, có thể tóm lại 3 trường hợp sau thì trách nhiệm nộp các loại thuế phí trên thuộc bên cá nhân, hộ gia đình xây nhà hay bên nhận thầu xây dựng nhà ở tư nhân:

+ Nếu giữa cá nhân, hộ gia đình xây nhà và bên nhận thầu ký kết hợp đồng xây dựng thuê khoán toàn bộ thuê nhân công và cung cấp vật tư xây dựng: bên chủ thầu sẽ có trách nhiệm nộp tất cả các loại thuế phí trên tính theo toàn bộ giá trị công trình nhận khoán.

+ Nếu cá nhân, hộ gia đình xây nhà chỉ thuê khóa nhân công riêng lẻ hoặc có thuê bên thầu nhưng không có hợp đồng hoặc không chứng minh được có thuê thầu xây dựng nhà ở: cá nhân, hộ gia đình sẽ là người nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng còn nhân công tự nộp thuế thu nhập cá nhân. Đối với phần nguyên vật liệu mà cá nhân, hộ gia đình tự mua thì cơ quan thuế không thu thuế vật tư.

+ Nếu giữa cá nhân, hộ gia đình và bên chủ thầu có thỏa thuận thống nhất được về việc nộp thuế thì thực hiện theo hợp đồng. Nên kể cả có hợp đồng xây dựng thuê khóa toàn bộ công trình nhưng thỏa thuận bên chủ nhà thì chủ nhà vẫn phải tiến hành kê khai và nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân.

2. Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân.

2.1. Thuế môn bài.

– Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Tài chính theo Thông tư 302/2016/TT-BTC thì mức đóng thuế môn bài xây dựng nhà ở tư nhân được xác định như sau:

+ Thu nhập dưới 100 triệu/năm – được miễn thuế môn bài

+ Thu nhập từ 100 triệu đến 300 triệu/năm – thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng

+ Thu nhập từ 300 triệu đến 500 triệu/năm – thuế môn bài cả năm là 500.000 đồng

+ Thu nhập trên 500 triệu/năm – thuế môn bài cả năm là 1.000.000 đồng

– Như vậy mức đóng thuế môn bài trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân phụ thuộc vào giá thuê nhân công theo hợp đồng xây dựng.

2.2. Thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi xây dựng nhà ở tư nhân thuế GTGT được tính:

Thuế GTGT = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ % tính thuế GTGT)

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế GTGT được tính bằng đơn giá nhân diện tích (nếu tính trên 1 đơn vị diện tích) hoặc bằng giá toàn bộ công trình hoặc bằng giá trị phần việc xây dựng phải thực hiện được xác định theo Hợp đồng xây dựng.

+ Nếu hợp đồng xây dựng không cung cấp vật tư xây dựng thì doanh thu tính thuế chỉ tính bằng số tiền nhân công xây dựng mà chủ nhà trả cho chủ thầu khi hoàn thành nhà ở.

+ Nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá nhưng giá không phù hợp với giá trị thực tại địa phương thì cơ quan thuế sẽ thực hiện thu theo quy định pháp luật.

+ Nếu hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân có sử dụng hóa đơn thì doanh thu tính thuế dựa trên hóa đơn và doanh thu khoán.

– Tỉ lệ % tính thuế GTGT được xác định như sau:

+ Hợp đồng xây dựng có bao gồm cả cung cấp vật tư xây dựng: tỷ lệ 3%

+ Hợp đồng xây dựng không bao gồm cung cấp vật tư xây dựng: tỷ lệ 5%

2.3. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Công thức tính thuế TNCN đối với việc xây dựng nhà ở tư nhân như sau:

Thuế TNCN = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế TNCN được tính bằng tất cả các khoản tiền phát sinh trong quá trình xây dựng. Cách xác định tương tự như doanh thu tính thuế GTGT.

– Tỉ lệ (%) thuế TNCN được xác định áp dụng tỷ lệ tạm thu là 10%.

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thuế, kế toán, kiểm toán… uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi đã hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp lớn, nhỏ và nhận được sự phản hồi tích cực của khách hàng. Cùng với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, ACC đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến cho mọi doanh nghiệp những dịch vụ tốt nhất. Đến với ACC, các bạn sẽ không thất vọng về dịch vụ của chúng tôi.

Hy vọng bài viết Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân (Quy định 2022) sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận