Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chính xác 2022

by

Nếu bạn chưa biết cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc như thế nào. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu về cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc qua bài viết Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chính xác 2022 nhé.

1. Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc thì chúng ta hãy tìm hiểu xem mã số thuốc người phụ thuộc là gì nhé.

Mã số thuế người phụ thuộc là mã gồm có 10 chữ số được Cơ quan thuế cấp cho người phụ thuộc (chính là những người không thể tự lao động hoặc có độ tuổi nằm ngoài 18 – 55 tuổi, và được nuôi dưỡng bởi một cá nhân đang có trách nhiệm nộp thuế).

2. Các trường hợp được xác định là người phụ thuộc.

Để được cung cấp mã số thuế người phụ thuộc, cá nhân phải thuộc các trường hợp dưới đây:

– Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng.

– Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài bậc trung cấp, cao đẳng, đại học, trường dạy nghề từ đủ 18 tuổi trở lên không có thu nhập hoặc thu nhập thấp ( tính thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng từ tất cả nguồn thu nhập).

– Vợ hoặc chồng người nộp thuế nếu trong độ tuổi lao động đáp ứng điều kiện bị khuyết tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp.

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ, cha chồng, mẹ chồng, cha dượng, mẹ kế, cha nuôi và mẹ nuôi hợp pháp.

– Các cá nhân khác : không có nơi nương tựa, đáp ứng điều kiện khuyết tật không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp ( tính thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng từ tất cả nguồn thu nhập)mà người nộp thuế có trách nhiệm phải nuôi dưỡng.

3. Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc.

Dưới đây là những cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc mà các bạn có thể tham khảo.

3.1. Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên tncnonline.

– Bước 1: Truy cập vào website: http://www.tncnonline.com.vn/,  lúc này màn hình hiện giao diện chính ấn vào ô người phụ thuộc.

– Bước 2: Tại giao diện người phụ thuộc chọn tổ chức, cá nhân để thực hiện đăng nhập vào tra cứu mã số thuế, ngày cấp mã số thuế, cơ quan quản lý thuế và xác nhận thông tin.

– Bước 3: Sau đó ấn đăng nhập, bạn sẽ thấy cửa sổ mới

  • Ấn chọn nút tra cứu file cấp mã
  • Ấn vào để tải file về và nhận kết quả

3.2. Tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc qua hệ thống iHTKK.

– Bước 1: Truy cập vào website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/và đăng nhập vào.

– Bước 2: Lúc này sẽ xuất hiện thông tin đăng nhập tiếp theo nhập mật khẩu và đăng nhập trên hệ thống bạn sẽ nhận được tờ khai.

– Bước 3: Trên màn hình hiển thị ấn tra cứu thông báo. Sau đó mở hồ sơ và tải về để nhận thông tin về mã số thuế của người phụ thuộc.

– Bước 4: Màn hình hiển thị, các bạn chọn khoảng thông báo cho mã số thuế người phụ thuộc đăng ký.

– Bước 5: Các bạn thực hiện mục số 03 ở trên, và mở hồ sơ vừa tải về là có thông tin mã số thuế của người phụ thuộc như hình bên dưới.

3.3. Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc ở hệ thống ETAX.

– Bước 1: Truy cập vào hệ thống điện tử : http://thuedientu.gdt.gov.vn/

– Bước 2: Ấn vào phần Doanh nghiệp, sau đó màn hình hiển thị đăng nhập.

– Bước 3: Sau khi ấn vào đăng nhập màn hình hiển thị mã số thuế(MST) và nhập thông tin xác thực.

  • Tên đăng nhập
  • Mật khẩu
  • Đối tượng

– Bước 4: Tiếp theo ấn vào phần đăng nhập bên dưới để truy cập hệ thống thuế điện tử để tra cứu.

– Bước 5: Sau đó lựa chọn thông báo “Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”. Tiếp đến ấn và tra cứu để lấy thông tin mã số thuế người phụ thuộc.

– Bước 6: Ấn để lấy thông tin mã số thuế người phụ thuộc, theo dõi thì màn hình hiển thị kết quả cần tra cứu.

4. Những lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc.

Khi bạn thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc thì bạn cần phải lưu ý như sau:

– Không tra cứu và sử dụng mã số thuế người phụ thuộc của người khác.

– Kê khai rõ các thông tin được yêu cầu khi tiến hành tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống.

– Nếu cá nhân bị nợ thuế quá nhiều hoặc thời gian dài không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, mã số thuế sẽ bị khóa và không thể thực hiện đăng nhập, tra cứu.

– Trường hợp mã số thuế người phụ thuộc bị trùng CMND, cá nhân đó có thể tiếp tục dùng mã số thuế đó để tiến hành kê khai giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, đối với trường hợp mã số thuế người phụ thuộc bị trùng thông tin giấy tờ tùy thân thì cần liên hệ ngay với Chi cục thuế để được hướng dẫn giải quyết.

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán,… uy tín hàng đầu tại Việt Nam. ACC đã hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp lớn, nhỏ và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, hài lòng từ phía khách hàng. Cho đến bây giờ, ACC đã xây dựng được chỗ đứng đáng tin cậy đối với nhiều doanh nghiệp. Chính vì vậy, ACC sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho doanh nghiệp bạn.

Hy vọng bài viết Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chính xác 2022 sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

 

Viết một bình luận