Cách xử lý khi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND

by

Nếu bạn đang hoang mang về việc đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND, bạn không biết phải xử lý như thế nào. Vậy hãy để Công ty Luật ACC hướng dẫn bạn cách xử lý khi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND qua bài viết Cách xử lý khi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND nhé.

1. Vì sao đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND.

1.1. Trùng số chứng minh nhân dân.

Căn cứ pháp lý để cơ quan thuế xác định tính duy nhất của một cá nhân chính là số chứng minh nhân dân do cơ quan Công an cấp. Về nguyên tắc số CMND do cơ quan Công an cấp là mã số duy nhất đối với mỗi cá nhân. Tuy nhiên trong thực tế nhiều trường hợp trùng số CMND giữa 2 cá nhân ở hai địa phương khác nhau. Theo nguyên tắc xử lý cấp mã số thuế cá nhân hiện tại không cho phép cấp mã số thuế cho trường hợp trùng CMND.

1.2. Số chứng minh của cá nhân đó bị khai báo trộm.

Cá nhân đó chưa đăng ký nhưng số chứng minh đã có trên hệ thống; Hoặc cá nhân làm việc tại công ty A nhưng MST cá nhân của họ được sử dụng cả cho công ty B, công ty C mà họ hoàn toàn không biết.

2. Hướng dẫn xử lý khi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND.

Bước 1: Kiểm tra kết quả trả về

Cơ quan chi trả thu nhập kiểm tra MST trùng (tại thông báo của cơ quan thuế báo về) trên hệ thống tra cứu mã số thuế cá nhân của cơ quan thuế tại trang web:

https://www.tncnonline.com.vn (Mục Tra cứu MST) hoặc http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Xử lý thông tin theo kết quả tại bước 1

– Trường hợp 1: Kết quả trên hệ thống tra cứu ra thông tin của một người khác với người lao động đang đăng ký MST của đơn vị thì Cơ quan chi trả thu nhập (doanh nghiệp) chuẩn bị các hồ sơ sau nộp tại Bộ phận một cửa của cơ quan thuế quản lý:

+ Danh sách kết quả báo trùng CMND do cơ quan thuế trả kết quả cho đơn vị.

+ Mẫu đăng ký thuế 05-ĐK-TCT theo thông tư 95/2016/BTC do người đăng ký mã số thuế kê khai.

+ Chứng minh thư photo của người đăng ký mã số thuế của người nộp thuế.

=> Doanh nghiệp bộ hồ sơ (gồm 3 giấy tờ trên) nộp tại bộ phận một cửa của cơ thuế. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin trùng CMND để cấp MST TNCN cho người lao động.

– Trường hợp 2: Kết quả trên hệ thống tra cứu không ra thông tin thì đề nghị liên hệ với cơ quan thuế quản lý để thực hiện tra cứu. Trường hợp MST trùng là MST người phụ thuộc của NNT đang đăng ký MST thì cơ quan chi trả hướng dẫn người lao động thực hiện chuyển đổi MST người phụ thuộc thành MST người nộp thuế như sau:

+ Cá nhân có mã số thuế phụ thuộc thực hiện kê khai theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo thông tư 95/2016/BTC. Lưu ý phần thông tin mới tại mẫu số 08-MST điền đầy đủ số chứng minh thư, ngày cấp, nơi cấp; địa chỉ hộ khẩu.

+ Mẫu đăng ký thuế 05-ĐK-TCT theo thông tư 95/2016/BTC do người đăng ký mã số thuế kê khai.

+ Kèm theo bản photo CMTND/ CCCD.

=> Nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế.

3. Xử lý khi số CMND bị trùng do bị khai báo trộm.

Đối với các trường hợp bị lấy trộm mã số thuế TNCN, các cá nhân nên đến làm việc với cục thuế để phát hiện ra đơn vị nào đang sử dụng CMND của mình. Theo Luật Quản lí thuế, đơn vị đó sẽ bị truy thu thuế TNDN liên quan đến phần khai gian dối. “…Việc doanh nghiệp khác lấy mã số thuế của bạn là những trường hợp xảy ra khi doanh nghiệp làm khống bảng lương để đẩy chi phí lên, nhằm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Để né hoặc giảm khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, một số đơn vị đã sử dụng “thủ thuật” tăng số nhân viên từ 10 người đến 15 hoặc 20 người nhằm nâng chi phí, giảm lãi hoặc thậm chí biến hóa con số lợi nhuận thành âm. Các doanh nghiệp thượng hợp pháp hóa sood nhân viên này bằng tận dụng một số hồ sơ xin việc, tự tạo hợp đồng lao động rồi tự ký vào bảng lương. Đây là cách hiện rấ nhiều doanh nghiệp đang dùng để trốn thuế. Việc giả mạo hồ sơ không khó, chủ yếu là sử dụng tên của người lao động, còn bảng lương và chữ ký doanh nghiệp thường “tự biên tự diễn”…”.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn đang gặp phải lỗi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND nhưng vẫn chưa xử lý được thì hãy liên hệ với ACC để được hỗ trợ nhanh chóng. Đến với ACC, các bạn không phải thực hiện bất cứ công việc gì vì đã có ACC thay bạn hoàn thành tất cả. Công ty Luật ACC luôn mong muốn đem đến những dịch vụ có chất lượng tốt nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.

Hy vọng bài viết Cách xử lý khi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận