Dịch vụ hoàn thuế GTGT tại Hà Giang

by

Công ty Luật ACC có nhiều chi nhánh ở khắp cả nước. Với mục đích đem đến cho khách hàng sự thuận lợi nhất trong quá trình sử dụng dịch vụ. Bài viết dưới đây Công ty Luật ACC sẽ cung cấp đến bạn bài viết về Dịch vụ hoàn thuế GTGT tại Hà Giang. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Hoàn thuế giá trị gia tăng tại Hà Giang là gì? 

Không có một khái niệm cụ thể nào về hoàn thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, căn cứ vào tính chất thì chúng ta có thể hiểu Hoàn thuế giá trị gia tăng là một khoản thuế được nhà nước trả lại mà đối tượng nộp thuế đã nộp xong xuôi cho Ngân sách Nhà nước. Cụ thể hơn là ngân sách nhà nước trả lại cho đơn vị kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ. Số tiền thuế được trả là số tiền thuế đầu vào khi bạn trả mua hàng hóa dịch vụ mà đơn vị kinh doanh chưa được khấu trừ trong kỳ tính thuế. Hoặc đơn vị, cá nhân đó không thuộc diện chịu thuế.

2. Mục đích của việc hoàn thuế GTGT tại Hà Giang là gì? 

Hoàn thuế là hành vi của cơ quan có thẩm quyền thu thuế trả lại số tiền thuế đã thu của doanh nghiệp hoặc cá nhân trước đó do khoản thuế này bị thu sai hoặc quá mức thuế cần thu so với quy định của pháp luật hiện hành về thuế.

Mục đích của việc thực hiện hành vi hoàn thuế đó chính là nhắm bảo đảm những quyền lợi hợp pháp của các cá nhân, doanh nghiệp trong khi đang làm việc, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

3. Các trường hợp được hoàn thuế GTGT tại Hà Giang

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Luật thuế giá trị gia tăng, các trường hợp hoàn thuế GTGT như sau:

Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng hoặc trong quý thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo; trường hợp lũy kế sau ít nhất mười hai tháng tính từ tháng đầu tiên hoặc ít nhất sau bốn quý tính từ quý đầu tiên phát sinh số thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ mà vẫn còn số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế.

Trường hợp cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế giá trị gia tăng của hàng hoá, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ ba trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Cơ sở kinh doanh trong tháng, quý có hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ từ ba trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng theo tháng, quý.

Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế giá trị gia tăng khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế giá trị gia tăng nộp thừa hoặc số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết.

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp được hoàn thuế đối với hàng hoá mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh.

4. Trình tự, thủ tục hoàn thuế GTGT tại Hà Giang

Để tiến hành hoàn thuế GTGT bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

+ Giấy đề nghị về việc hoàn trả một hoặc một số khoản thu trong ngân sách nhà nước (Có mẫu ban hành kèm theo thông tư của Bộ tài chính)

+ Những tài liệu có liên quan, phục vụ cho yêu cầu về hoàn thuế (đối với từng loại thuế, trong từng trường hợp được hoàn thuế lại khác nhau)

Cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế có thể nộp hồ sơ hoàn thuế qua một trong các hình thức sau:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền về thuế

Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện

Cách 3: Gửi hồ sơ hoàn thuế qua hòm thư điện tử

Trên đây là một số chia sẻ của ACC liên quan đến Dịch vụ hoàn thuế GTGT tại Hà Giang. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với ACC để được chúng tôi giải đáp nhé!

 

Viết một bình luận