Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Huyện Bến Lức

by

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh vào thu nhập của người dân nhằm điều tiết nền kinh tế. Thông thường, hoạt động nộp thuế thu nhập cá nhân do các doanh nghiệp nộp. Sau thời điểm quyết toán thuế có thể xảy ra trường hợp nộp dư tiền thuế. Khi đó các cá nhân sẽ phải thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thế. Để giảm bớt những khó khăn của hoạt động hoàn thuế, ACC hiện cung cấp dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Huyện Bến Lức.

dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Huyện Bến Lức

1. Một số đặc trưng của thuế thu nhập cá nhân 

Thứ nhất, thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu đánh vào thu nhập của người nộp thuế, người nộp thuế đồng nhất với người chịu thuế nên khó có thể chuyển gánh nặng thuế sang cho người khác.

Thứ hai, thuế thu nhập cá nhân là loại thuế có độ nhạy cảm cao vì nó liên quan trực tiếp đến lợi ích cụ thể của người nộp thuế và liên quan đến hầu hết mọi cá nhân trong xã hội. 

Thứ ba, thuế thu nhập cá nhân là loại thuế luôn gắn liền với chính sách xã hội của mỗi quốc gia mặc dù các quốc gia hiện nay vẫn luôn hướng tới một hệ thống chính sách thuế mang tính trung lập.

Thứ tư, thuế thu nhập cá nhân được đánh theo nguyên tắc “khả năng nộp thuế” và cũng xuất phát từ vai trò chủ yếu của thuế thu nhập cá nhân.

Thứ năm, thuế thu nhập cá nhân không bóp méo giá cả hàng hóa, dịch vụ. Thuế thu nhập cá nhân không cấu thành trong giá bán (giá thanh toán) hàng hóa, dịch vụ nên nó không tạo ra sự sai lệch giá cả hàng hóa, dịch vụ.

Thứ sáu, thuế thu nhập cá nhân có diện thu thuế rất rộng, tất cả các cá nhân có thu nhập.

Thứ bảy, nguồn thu nhập chịu thuế đa dạng, phân tán và rất phức tạp, nhất là đối với các nước áp dụng hệ thống đánh thuế trên tổng thể (Global Income Taxes) cho nên Thuế thu nhập cá nhân đòi hỏi trình độ quản lý rất cao và bao quát.

Thứ tám, chi phí hành thu của thuế thu nhập cá nhân thường rất cao, điều này làm cơ sở để áp dụng biện pháp khấu trừ thuế tại nguồn chi trả (Witholding at source), đó cũng là một biện pháp để giảm chi phí hành thu.

Hiểu được các đặc trưng của thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Huyện Bến Lức.

2. Các trường hợp hoàn thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp hoàn thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2008, gồm các trường hợp sau:

– Số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp trong kỳ tính thuế.

– Cá nhân đã nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế.

– Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

ACC sẽ cung cấp dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Huyện Bến Lức với các trường hợp hoàn thuế trên.

3. Hồ sơ cung cấp dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Huyện Bến Lức

Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Bến Lức được thực hiện theo quy định pháp luật, cụ thể theo quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 42 Thông tư số 80/2021/TT- BTC thì hồ sơ gồm các văn bản sau:

– Văn bản đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo mẫu số 01/DNXLNT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này;

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện thủ tục hoàn thuế, trừ trường hợp đại lý thuế nộp hồ sơ hoàn thuế theo hợp đồng đã ký giữa đại lý thuế và người nộp thuế;

– Bảng kê chứng từ nộp thuế theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này (áp dụng cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập).

Hồ sơ này áp dụng đối với trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện quyết toán cho các cá nhân có ủy quyền.

Tại điểm b, Khoản 1 Điều 42 này quy định thì nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, có số thuế nộp thừa và đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.

Cơ quan thuế giải quyết hoàn căn cứ vào hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân để giải quyết hoàn nộp thừa cho người nộp thuế theo quy định.

Có thể thấy việc thực hiện chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế cũng cần sự hiểu biết cụ thể về vấn đề hoàn thuế. Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Bến Lức do ACC cung cấp cam kết sự chuyên nghiệp, chính xác, tận tình tới các quý khác hàng.

Để tìm hiểu về dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Bến Lức hãy liên lạc với Công ty Luật ACC qua các thông tin sau để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi giải đáp tận tâm, tư vấn nhiệt tình với mức giá tốt nhất cho quý khách hàng. ACC hy vọng đồng hành cùng bạn trong mọi vấn đề pháp lý:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn

Viết một bình luận