Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Quảng Bình

by

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, hiện nay để đáp ứng nhu cầu của con người, dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân được hình thành. ACC hiện nay đang cung cấp dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Quảng Bình nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Quảng Bình

1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân 

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu nên đối tượng chịu thuế cũng chính là đối tượng nộp thuế. Việc xác định đối tượng nộp thuế là cơ sở để vận dụng cách tính thuế cho phù hợp. Đối với cá nhân thì “nguồn phát sinh thu nhập” và “nơi cư trú” có thể là ở các quốc gia khác nhau. Vì vậy, để xác định đối tượng nộp thuế, thông thường dựa vào hai tiêu thức là “nguồn phát sinh thu nhập” và “nơi cư trú”.

Tiêu chứ “nơi cư trú” quy định một cá nhân phải nộp thuế đối với khoản thu nhập phát sinh từ mọi nơi trên thế giới tại nước mà cá nhân được xác nhân là cư trú.

Tiêu thức “nguồn phát sinh thu nhập” lại quy định, một cá nhân chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân tại Quốc gia phát sinh nguồn thu nhập đó.

Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 đã xác định người nộp thuế là:

“1 Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng  một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

3. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.”

Các cá nhân thuộc nhóm đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Quảng Bình để được tư vấn chi tiết.

2. Bất cập trong xác định đối tượng nộp thuế

Quá trình triển khai quy định về đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân gặp một số bất cập có thể kể đến đó là chính người Việt Nam có nơi ở thường trú tại Việt Nam mà đi công tác, học tập, lao động tại nước ngoài từ 183 ngày trở lên, người nước ngoài là đối tượng cư trú tai nước ngoài đến Việt Nam từ 183 ngày trở lên đều có thể là đối tượng cư trú của hai nước và là đối tượng nộp thuế thu nhập tại Việt nam trên thu nhập toàn cầu.

Mặc dù không dẫn đến tình trạng cá nhân là đối tượng cư trú của hai nước như nêu trên bị đánh thuế trùng và không làm tăng thêm số thuế thu được (do đã được khách phục bằng việc áp dụng Hiệp đính tránh đánh thuế hai lần mà Việt nam đã tham gia hoặc ký kết), tuy nhiên quy định này vẫn phát sinh thủ tục hành chính gây phiền hà cho người nộp thuế và phức tạp trong quản lý thuế.

3. Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện như sau:

+ Cá nhân thuộc diện được hoàn thuế làm hồ sơ xin hoàn thuế thu nhập cá nhân, sau đó nộp cho cơ quan thuế có thẩm quyền theo quy định.

+ Sau khi xác định hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân là hợp lệ, cơ quan thuế ra quyết định hoàn thuế thu nhập cá nhân và gửi quyết định hoàn thuế cho Kho bạc nhà nước đồng cấp và gửi cho cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân.

+ Kho bạc nhà nước đồng cấp nhận được quyết định hoàn thuế của cơ quan thuế có trách nhiệm hoàn trả lại tiền thuế cho cá nhân được hoàn thuế. Công tác hoàn thuế phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình, thủ tục. Mặt khác, cần hoàn thiện nhanh chóng, tránh gây chiếm dụng với tài sản, tiền vốn của cá nhân.

Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Quảng Bình do ACC cung cấp sẽ tư vấn chi tiết về thủ tục này cho các quý khách.

Hoạt động hoàn thuế là hoạt động tương đối phức tạp khi phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị hoàn thuế, thực hiện các thủ tục nộp, chỉnh sửa hồ sơ theo yêu cầu. Khi gặp khó khăn trong hoạt động hoàn thuế thu nhập cá nhân, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Quảng Bình.

Để tìm hiểu về dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại Quảng Bình hãy liên lạc với ACC qua Tanet hoặc qua các thông tin sau để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi giải đáp tận tâm, tư vấn nhiệt tình với mức giá tốt nhất cho quý khách hàng. ACC hy vọng đồng hành cùng bạn trong mọi vấn đề pháp lý:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn

Viết một bình luận