Dịch vụ kế toán online (Cập nhật 2022)

by

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, thay vì thuê thêm các nhân viên kế toán tại doanh nghiệp thì các nhà quản lý lại có xu hướng sử dụng các hình thức Dịch vụ kế toán online? Vậy, liệu rằng các dịch vụ kế toán online có phải là hình thức đảm bảo an toàn cho công ty không?

1.   Dịch vụ kế toán online là gì?

Các công việc liên quan đến kế toán như xử lý thông tin, ghi chép sổ sách kế toán, kê khai – quyết toán các loại thuế, lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế cuối năm tài chính…thông qua hình thức trực tuyến thì dịch vụ này được gọi là dịch vụ kế toán online.

Loại dịch vụ này hỗ trợ phần lớn cho những doanh nghiệp mới thành lập chưa có bộ máy kế toán hoàn thiện và đạt được 2 tiêu chí: vừa có được bộ máy xử lý kế toán nhiều kinh nghiệm, vừa tiết được các khoản phí liên quan đến việc tuyển dụng nhân viên kế toán.

2.   Đối tượng nên thuê dịch vụ kế toán online

Các doanh nghiệp lân cận có nhu cầu về việc sử dụng dịch vụ kế toán tại thành phố lớn.

Các doanh nghiệp mới thành lập, cần tư vấn thêm về các quy định hiện hành liên quan đến kế toán và thuế.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng hình thức dịch vụ này để tiết kiệm chi phí.

Các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cần được hỗ trợ về quy trình, quy định theo Luật Kế toán Việt Nam.

3.   So sánh giữa dịch vụ kế toán online với dịch vụ kế toán thông thường

Tiêu chí Dịch vụ kế toán thông thường Dịch vụ kế toán online
Hình thức nhận chứng từ, hóa đơn Nhận giấy tờ hóa đơn, tài liệu kế toán, chứng từ gốc. Mỗi tháng đến DN 1 đến 2 lần để nhận chứng từ. Nhận giấy tờ như hóa đơn và tài liệu kế toán thông qua trực tuyến. Các chuyên gia kế toán thuế sẽ tiến hành tất cả thủ tục kế toán từ ghi chép sổ sách kế toán đến việc lập báo cáo tài chính, lập các tờ khai thuế. Và sẽ gửi lại có kèm theo chữ ký của kế toán trưởng.
Trao đổi thông tin Giao dịch gặp trực tiếp. Tất cả các giao dịch sẽ được tiến hành thông qua công cụ chat chuyên dụng dành cho doanh nghiệp. Nên các công ty có thể tiết kiệm chi phí, thời gian.
Tương tác giữa hai bên Làm việc trực tiếp, gọi điện, chat thông thường, tương tác giữa DN và người làm dịch vụ không cao. Tích hợp tất cả tính năng: chat, chỉ định công việc, gọi thoại, video và chia sẻ tập tin, giúp nhân viên dễ dàng làm việc theo nhóm bằng hình thức đối thoại trực tiếp, tăng khả năng tương tác và nâng cao hiệu quả công việc.
Chi phí Chi phí cao. Chi phí chỉ bằng 1/3 gói dịch vụ thông thường.
Chi phí tuyển dụng Không có vì không cần hoạt động tuyển dụng Tốn thời gian vào việc tuyển dụng nhân lực cho doanh nghiệp
Các hoạt động đào tạo chất lượng Không cần đào tạo Phải thực hiện đào tạo cho nhân viên mới và bổ sung kiến thức cho các nhân viên đang làm việc
Địa điểm làm việc Trực tuyến. Doanh nghiệp không cần thiết chuẩn bị các trang thiết bị phục vụ. Trực tiếp tại văn phòng của doanh nghiệp
Thời gian làm việc Bất cứ khi nào doanh nghiệp yêu cầu, hỗ trợ 24/7 bằng các công cụ trực tuyến Giờ hành chính theo quy định

4.   Nội dung công việc của dịch vụ kế toán online

4.1 Công việc theo tháng, quý

Sử lý các số liệu kế toán vào sổ sách hoặc nhập liệu vào hệ thống của doanh nghiệp.

Nhận hóa đơn chứng từ hàng tháng để kiểm tra tính hợp lý hợp lệ của chứng từ.

Thông báo số thuế DN phải nộp khi có phát sinh

Soạn hợp đồng lao động và cân đối chi phí nhân công trong phạm vi hồ sơ lao động mà DN cung cấp.

Khai báo thuế TNCN ( nếu phát sinh)

Tư vấn về luật thuế, bảo hiểm, lao động, thống kê cho doanh nghiệp.

4.2 Lập quyết toán năm tài chính.

Lập báo cáo tài chính.

Lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Lập và gửi các loại báo cáo thống kê.

5.   Ưu & nhược điểm của dịch vụ kế toán online

5.1 Ưu điểm của dịch vụ kế toán online

Chi phí dịch vụ luôn thấp hơn thuê kế toán viên đủ trình độ. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được các khoản phí như tiền chi trang thiết bị, văn phòng,… cho bộ phận kế toán và sẽ dùng khoản phí này vào các hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Có đội ngũ kế toán chuyên nghiệp, với nhiều năm kinh nghiệm, luôn cập nhật kịp thời về luật và chế độ kế toán hiện hành mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Dễ dàng làm việc với cơ quan thuế, mở rông mối quan hệ cho doanh nghiệp. Việc sử dụng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao giúp doanh nghiệp không gặp nhiều khó khăn khi đến các kỳ thanh tra của cơ quan thuế hay cũng dễ dàng trao đổi các thông tin mà thanh tra viên hỏi đáp.

Năng lực và trình độ chuyên môn cao. Một kế toán viên đầy kinh nghiệp sẽ giải quyết nhanh các công việc sổ sách kế toán, đưa ra được các kết qua kịp thời cho nhà quản lý có được các quyết định kinh tế phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

5.2 Nhược điểm của dịch vụ kế toán online

Không thường xuyên có mặt tại đơn vị.

Không thể thực hiện nhiều công việc khác liên quan đến lĩnh vực kế toán thuế.

Chỉ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

6. Công ty Luật ACC

Trên đây là một số thông tin Dịch vụ kế toán online được cung cấp bởi công ty Luật ACC. nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ này hãy liên hệ ngay với ACC để được chúng tôi giải đáp thắc mắc nhé. ACC cảm ơn

 

Viết một bình luận