Dịch vụ rà soát sổ sách kế toán (Cập nhật 2022)

by

Công ty Luật ACC là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về Dịch vụ rà soát sổ sách kế toán. Mời bạn cùng tham khảo bài viết này nhé!

Dịch vụ rà soát sổ sách kế toán (Cập nhật 2022)

1. Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ rà soát sổ sách kế toán?

Dịch vụ rà soát sổ sách kế toán là công việc giúp cho khách hàng kiểm tra và tổng hợp lại toàn bộ các chứng từ, giấy tờ của kế toán một cách có hệ thống nhằm giảm thiểu các sai sót trong việc ghi chép, sử dụng số liệu tài chính của doanh nghiệp.

Việc thực hiện rà soát lại sổ sách của tổ chức sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các thiệt hại do các khoản phạt khi áp dụng sai hệ thống chuẩn mực kế toán hay bị truy thuế,…

2. Những nguyên nhân, dấu hiệu dẫn đến doanh nghiệp nên thực hiện rà soát sổ sách kế toán

Để khắc phục tình trạng sai sót do hệ thống chứng từ sổ sách, doanh nghiệp phải nhận diện được các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hiện nay, có một số nguyên nhân chính như sau:

  • Hệ thống sổ sách kế toán của doanh nghiệp không được sắp xếp một cách có tổ chức, không được kiểm soát các chứng từ quan trọng.
  • Thiếu tính nhất quán giữa các kỳ kế toán với nhau dẫn đến việc hạch toán, định khoản và sử dụng chứng từ trở nên phức tạp.
  • Việc thay đổi nhân sự tại bộ phận kế toán diễn ra khá nhiều, vì vậy dẫn đến trình trạng chuyển giao công việc cũng gặp phải những sai sót.
  • Sự thiếu kinh nghiệm của nhân viên kế toán cũng là một trong số nguyên nhân dẫn đến các sai sót không đáng có.

3. Công việc của kế toán rà soát

Rà soát hồ sơ thuế giá trị gia tăng: Kiểm tra toàn bộ hóa đơn đầu ra, đầu vào, bảng kê hóa đơn hàng tháng, quý so với tờ khai thuế GTGT hàng tháng, quý. Hướng dẫn điều chỉnh tờ khai thuế khi phát hiện sai sót.

Rà soát hồ sơ thuế thu nhập cá nhân: Kiểm tra bảng lương, bảng chấm công, hợp đồng lao động, hồ sơ lao động.

Rà soát hồ sơ thuế thu nhập doanh nghiệp: Kiểm tra hạch toán chi phí, xác định chi phí được trừ, không được trừ.

Rà soát báo cáo tài chính: Kiểm tra toàn bộ định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, phân bổ khấu hao…theo đúng quy định của chuẩn mực kế toán.

4. Công ty Luật ACC

Trên đây là một số thông tin về Dịch vụ rà soát sổ sách kế toán được cung cấp bởi công ty Luật ACC. nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ này hãy liên hệ ngay với ACC để được chúng tôi giải đáp thắc mắc nhé. ACC cảm ơn

Viết một bình luận