Hướng dẫn báo cáo thuế khoán theo quy định pháp luật 2022

by

Nếu bạn đang tìm hiểu về thuế khoán là gì? Hồ sơ báo cáo thuế khoán bao gồm những gì? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những quy định về báo cáo thuế khoán thông qua bài viết Hướng dẫn báo cáo thuế khoán theo quy định pháp luật 2022.

1. Thuế khoán là gì?

Trước khi tìm hiểu về báo cáo thuế khoán thì chúng ta hãy tìm hiểu xem thuế khoán là gì nhé.

Thuế khoán là một loại thuế có giá trị cố định đánh vào tất cả các cá nhân, thuế khoán hay còn gọi là thuế trọn gói (thuế theo đầu người), loại thuế này buộc mỗi cá nhân phải nộp cho nhà nước một khoản tiền như nhau không phân biệt khả năng thu nhập, tích lũy, tiêu dùng của họ.

2. Nguyên tắc khai thuế khoán.

– Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế khoán một năm một lần tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế.

– Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế  đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý.

– Cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh với tổ chức, tài sản tham gia hợp tác kinh doanh thuộc sở hữu của cá nhân, không xác định được doanh thu kinh doanh thì cá nhân ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay theo phương pháp khoán. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán tại cơ quan thuế quản lý tổ chức.

3. Hướng dẫn lập hồ sơ báo cáo thuế khoán.

Hồ sơ báo cáo thuế khoán đối với cá nhân như sau:

– Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế đối với doanh thu khoán theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn vào Báo cáo sử dụng hóa đơn theo mẫu số 01/BC-SDHĐ-CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC và không phải lập, nộp Báo cáo sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

– Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay thì tổ chức khai thuế thay theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD kèm theo Phụ lục mẫu số 01-1/BK-CNKD ban hành kèm theo Thông tư này và bản chụp hợp đồng hợp tác kinh doanh (nếu là lần đầu tiên của hợp đồng).

4. Trường hợp miễn, giảm thuế khoán.

Theo quy định tại điều 6 của Thông tư số 92/2015/TT-BTC các trường hợp giảm thuế khoán bao gồm:

– Cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán ngừng/nghỉ kinh doanh:

+ Thuế khoán đánh vào cá nhân kinh doanh và có nguồn thu. Khi các cá nhân kinh doanh dừng/nghỉ thì sẽ không có lợi nhuận, do đó sẽ được giảm thuế khoán.

+ Theo quy định tại điểm a, khoản 11 điều 6 Thông tư số 92/2015/TT-BTC cụ thể quy định thời gian để được giảm thuế như sau:

  • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán ngừng/nghỉ kinh doanh thì thông báo ngừng/nghỉ kinh doanh đến cơ quan thuế chậm nhất là một ngày trước khi ngừng/nghỉ kinh doanh
  • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán nghỉ liên tục từ trọn 01 (một) tháng (từ ngày mùng 01 đến hết ngày cuối cùng của tháng đó) trở lên được giảm 1/3 số thuế khoán phải nộp của quý; nếu nghỉ liên tục trọn 02 (hai) tháng trở lên được giảm 2/3 số thuế khoán phải nộp của quý, nếu nghỉ trọn quý được giảm toàn bộ số thuế khoán phải nộp của quý. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán ngừng/nghỉ kinh doanh không trọn tháng thì không được giảm thuế khoán phải nộp của tháng.

– Cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo:

+ Đây là những trường hợp bất khả kháng mà các cá nhân kinh doanh không thể lường trước nên Nhà nước có chính sách hỗ trợ giúp đỡ.

+ Thời gian gửi văn bản đề nghị miễn (giảm) thuế theo mẫu số 01/MGTH ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC đến cơ quan thuế chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

– Cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán chuyển đổi hình thức khai thuế:

Cá nhân kinh doanh  nếu có yêu cầu chuyển đổi hình thức khai thuế theo từng lần phát sinh thì cơ quan thuế chấm dứt quản lý thuế đối với cá nhân theo phương pháp khoán và thực hiện thủ tục giảm thuế khoán theo hướng dẫn như với cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh với số tháng không nộp thuế theo phương pháp khoán.

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ thì hãy liên hệ với ACC để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời. Đến với ACC, bạn sẽ được làm việc với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Công ty Luật ACC cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận