Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế xuất nhập khẩu hiện nay

by

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thế giới, việc giao thương giữa các quốc gia trên thế giới cũng được thúc đẩy mạnh mẽ, hoạt động xuất nhập khẩu cũng sôi động hơn bao giờ hết. Chính vì thế mà hiện này rất nhiều công ty xuất nhập khẩu được thành lập và ngày một phát triển. Các doanh nghiệp này phải thực hiện việc đăng ký mã số thuế xuất nhập khẩu. Vậy các bước thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây Công ty Luật ACC sẽ Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế xuất nhập khẩu hiện nay.

18140/BTC-TCT
Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế xuất nhập khẩu hiện nay

Cách đăng ký mã số xuất nhập khẩu

Việc đăng ký mã số xuất nhập khẩu được chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Phát sinh hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu ngay từ ban đầu

Theo quy định tại điểm 4 Mục II Thông tư 80/2004/TT-BTC thì khi thực hiện quy trình các bước thủ tục đăng ký cấp mã số thuế, nếu đối tượng nộp thuế có thực hiện hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì bắt buộc phải kê khai rõ chỉ tiêu  “Đăng ký mã số xuất nhập khẩu” trên Tờ khai đăng ký thuế để cơ quan Thuế cấp “Giấy chứng nhận đăng ký thuế” trên đó có ghi “Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu”. Khi đó, chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu sẽ được sử dụng khi làm các thủ tục khai báo với cơ quan Hải quan.

Khi đó, công ty hoặc doanh nghiệp sẽ được cấp Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký thuế. Và sử dụng Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu khi làm các thủ tục khai báo về xuất nhập khẩu với cơ quan Hải quan.

Trường hợp 2: Phát sinh hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế (điểm 1 mục III Thông tư 80/2004/TT-BTC)

Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế mới phát sinh hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì phải đăng ký mã số xuất nhập khẩu với cơ quan Thuế, hồ sơ gồm:

  • Đề nghị cấp mã số thuế (mẫu 07/MST kèm theo Thông tư 80/2004/TT-BTC)
  • Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế (mẫu 08-MST kèm theo Thông tư 80/2004/TT-BTC)
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đã bổ sung hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu)

Khi đó, cơ quan Thuế sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế trong vòng không quá 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thuế mới (có Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu) thì Quý vị phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế cũ cho cơ quan thuế.

Bị hủy chứng nhận mã số xuất nhập khẩu khi nào?

Theo quy định tại điểm 8 mục I Thông tư 80/2004/TT-BTC thì khi công ty/doanh nghiệp của Quý vị được cấp Chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu mà rơi vào một trong những trường hợp sau sẽ bị huỷ chứng nhận đăng ký mã số xuất nhập khẩu trên giấy chứng nhận đăng ký thuế:

  • Bị đóng mã số thuế
  • Ngừng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu
  • Bị cơ quan Hải quan đình chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu

Giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công ty Luật ACC

Đến với ACC chúng tôi, Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ tư vấn tốt nhất với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng với chuyên viên pháp lý luôn có mặt trên 63 tỉnh/thành phố đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý.

>>>Tại đây, ACC cũng cung cấp thông tin về Thủ Tục Xin Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm 2022 tại đây, kính mời bạn đọc tham khảo!!

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật ACC liên quan đến Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế xuất nhập khẩu hiện nay. Qua bài viết này, các bạn có thể thực hiện việc đăng ký mã số thuế xuất nhập khẩu nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn về các vấn đề pháp lý hay liên hệ để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Viết một bình luận