Hướng dẫn cách xử lý mã số thuế cá nhân bị sai tên 2022

by

Có nhiều bạn đang hoang mang, lo lắng vì mã số thuế cá nhân bị sai tên và bạn đang không biết cách xử lý trường hợp này như thế nào. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu cách xử lý cho trường hợp mã số thuế cá nhân bị sai tên qua bài viết Hướng dẫn cách xử lý mã số thuế cá nhân bị sai tên 2022 nhé.

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cách xử lý mã số thuế cá nhân bị sai tên thì chúng ta tìm hiểu xem mã số thuế cá nhân là gì nhé.

– Mã số thuế cá nhân chính là mã số dành cho mỗi cá nhân, mã số này là duy nhất, nghĩa là sẽ không có hai cá nhân nào có chung một mã số thuế. Thông qua mã số này nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế. Mã số này cũng giúp cá nhân dễ dàng kê khai các khoản thu nhập.

2. Cách xử lý mã số thuế cá nhân bị sai tên.

– Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định về hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân như sau:

+ Cá nhân có thay đổi thông tin đăng ký thuế của bản thân và người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp) nộp hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập hoặc Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú (trường hợp cá nhân không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập).

– Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với trường hợp nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, gồm:

+ Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này;

+ Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

– Theo đó, trường hợp cá nhân bị sai tên đăng ký trên mã số thuế cá nhân thì cần thực hiện thủ tục Thay đổi thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC và nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục Thuế nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

– Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chi cục thuế sẽ cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế; đồng thời, ban hành Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế đã cập nhật thông tin thay đổi theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 Thông tư 105/2020/TT-BTC.

3. Cách tra cứu mã số thuế cá nhân.

3.1. Cách tra cứu trên trang web Thuế Việt Nam.

– Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế Việt Nam tại đường dẫn: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Giao diện trang chủ hiện ra như hình bên dưới.

– Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước, và điền mã xác nhận. Bấm vào ô Tra cứu.

Thông tin về cá nhân/doanh nghiệp nộp thuế sẽ được hiển thị, bao gồm:

 • Mã số thuế
 • Tên người nộp thuế
 • Cơ quan thuế
 • Số CMND/CCCD
 • Ngày thay đổi thông tin gần nhất
 • Ghi chú (về tình trạng hoạt động của MST)

3.2. Cách tra cứu trên trang web Mã số thuế.

– Bước 1: Truy cập vào trang web Mã số thuế: https://masothue.com/ => Chọn Tra cứu mã số thuế cá nhân => Tiếp tục nhập Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư.

– Bước 2: Nhấn biểu tượng hình kính lúp để tiến hành tra cứu. Kết quả mã số thuế cá nhân/doanh nghiệp bạn tra cứu sẽ được hiển thị, bao gồm:

 • Tên cá nhân/doanh nghiệp
 • Mã số thuế
 • Địa chỉ
 • Điện thoại (nếu có)
 • Người đại diện (là tên của cá nhân hoặc tên của chủ doanh nghiệp)
 • Ngày hoạt động (nếu có)
 • Chi cục thuế quản lý
 • Tình trạng hoạt động

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán,… uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nổ lực cố gắng từng ngày cải thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất để mang đến cho quý khách hàng. Cùng với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. ACC cam kết sẽ không làm bạn phải thất vọng khi quyết định sử dụng dịch vụ của chúng tôi.   

Hy vọng bài viết Hướng dẫn cách xử lý mã số thuế cá nhân bị sai tên 2022 sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận