Hướng dẫn kê khai bổ sung thuế GTGT (Cập nhật 2022)

by

Bạn đang muốn kê khai bổ sung thuế GTGT do quá trình làm thiếu sót hay do lỗi nào đó nhưng không biết phải làm cách nào? Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu cách kê khai bổ sung thuế GTGT qua bài viết Hướng dẫn kê khai bổ sung thuế GTGT (Cập nhật 2022) nhé.

1. Nguyên tắc kê khai bổ sung thuế GTGT.

– Sau khi hết thời hạn nộp tờ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện tờ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được kê khai bổ sung và điều chỉnh tờ khai.

– Tờ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế

 + Nguyên tắc vàng trong kê khai bổ sung: SAI ĐÂU SỬA ĐÓ, sai ở kỳ tính thuế nào thì  quay lại đúng kỳ tính thuế đó để khai bổ sung. Sai ở chỉ tiêu nào tìm đến đúng chỉ tiêu đó, và sửa lại chỉ tiêu đó về số liệu đúng.

* Lưu ý: Căn cứ theo Thông tư 219/2013/TT-BCT ngày 01/01/2014 thì:

+ Đối với hóa đơn đầu ra kê khai sót: phát hiện thiếu sót ở kỳ nào thì phải kê khai bổ sung, điều chỉnh tại kỳ tính thuế đó và phải chịu tiền chậm nộp trên số thuế khai thiếu (nếu có)

+ Đối với hóa đơn đầu vào kê khai sót:  không giới hạn thời gian kê khai, nếu phát hiện thiếu sót trong quá trình kê khai thì vẫn được kê khai bổ sung vào thời điểm nào cũng được miễn là trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh kiểm tra.

2. Hướng dẫn kê khai bổ sung thuế GTGT.

Tùy từng thời điểm phát hiện kê khai sai mà cách xử lý sẽ khác nhau.

2.1. Sai sót không làm ảnh hưởng đến tiền thuế.

– Những lỗi sai như: Kê khai sai Giá trị hàng hóa mua vào (Chỉ tiêu 23); Kê khai sau Doanh thu hàng hóa, dịch vụ bán ra (Chỉ tiêu 29, 30, 32, 32a).

– Cách kê khai bổ sung:

+ Vào Tờ khai kỳ kê khai sau => Chọn: “Tờ khai bổ sung”” => Sửa lại cho đúng các chỉ tiêu kê khai sai => Kết xuất XML, rồi nộp qua mạng.

+ Hiện tại trên phần mềm HTKK đã tích hợp hồ sơ khai bổ sung nên bạn chỉ cần kết xuất toàn bộ rồi nộp qua mạng là xong.

+ Hồ sơ gồm: Tờ khai điều chỉnh bổ sung và Bản giải trình khai bổ sung (KHBS), tài liệu liên quan nếu có thì gửi đính kèm file nhé.

* Chú ý: Trường hợp sai sót không ảnh hưởng đến số tiền thuế thì dù kê khai bổ sung thời điểm nào (đã hết hạn hoặc chưa hết hạn nộp hồ sơ khai thuế), thì các bạn vẫn kê khai như trên nhé.

2.2. Sai sót ảnh hưởng đến tiền thuế phải nộp, tiền thuế được khấu trừ.

– Những lỗi sai như: Kê khai sai tiền thuế GTGT, kê khai thừa – thiếu hóa đơn đầu ra – đầu vào, bỏ sót hóa đơn đầu ra, kê khai sai số tiền…

– Cách kê khai bổ sung:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK => Chọn “Kỳ kê khai sai” => Tích chọn “Tờ khai bổ sung” => Nhấn “Đồng ý” => Màn hình tờ khai thuế GTGT xuất hiện.

Bước 2: Kê khai bổ sung, điều chỉnh các số liệu trên “Tờ khai điều chỉnh”

a. Kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT đầu vào.

– Kê khai điều chình tăng/ giảm trực tiếp trên các chỉ tiêu [23], [24] và [25].

b. Kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT đầu ra.

– Kê khai điều chình tăng/ giảm trực tiếp trên các chỉ tiêu [29] và [33].

(Tùy vào mặt hàng chịu thuế 0%, 5%, 10% tương ứng nhé).

c. Các trường hợp khá các bạn cũng làm tương tự nhé.

Bước 3: Xử lý số liệu sau khi kê khai bổ sung, điều chỉnh:

Sau khi khai điều chỉnh, bổ sung xong các bạn click vào “Tổng hợp KHBS” phía dưới để phần mềm HTKK tổng hợp số liệu sang sheet “Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh (KHBS)”.

Bước 4: Mở tờ giải trình khai bổ sung điều chỉnh bằng cách ấn chọn sheet  “KHBS “phía dưới, cạnh tờ khai điều chỉnh.

Các bạn chỉ cần quan tâm đến kết quả giá trị chênh lệch giữa số liệu điều chỉnh và số đã kê khai điều chỉnh ở chỉ tiêu [40] và [43] như sau:

a. Nếu [40] > 0 : Tăng số tiền thuế  GTGT phải nộp

  • Mang số tiền đó đi nộp, kèm theo số tiền phạt chậm nộp phần mềm đã tính ở phần B ( Tính số tiền chậm nộp )
  • Ngoài ra không phải kê khai chỉ tiêu [37], [38] ở kỳ thuế phát hiện sai.

b. Nếu [40] < 0 : Giảm tiền thuế GTGT phải nộp

  • Tự theo dõi riêng bên ngoài, nếu kỳ sau phát sinh số thuế phải nộp thì trừ đi, tuyệt đối không được cho vào chỉ tiêu [38] ở kỳ hiện tại, vì chỉ tiêu này chỉ dành cho số thuế được khấu trừ.

c. Nếu [43] > 0: Tăng số tiền thuế GTGT được khấu trừ

  • Nhập vào chỉ tiêu [38] của kỳ hiện tại

d. Nếu [43] < 0: Giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ

  • Nhập vào chỉ tiêu [37] của kỳ hiện tại

Bước 5: Giải trình: kế toán giải trình vào phần lý do khác, cuối tờ KHBS, lý do mà các bạn làm sai.       

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào khó giải quyết hay có những thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ thuế, kế toán, kiểm toán… Thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc. ACC cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn kê khai bổ sung thuế GTGT (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận