Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng năm 2022

by

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng nhanh chóng và dễ dàng. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu cách kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng qua bài viết Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng năm 2022 nhé.

1. Các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà.

Để biết các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà các bạn căn cứ vào tổng doanh thu từ việc cho thuê nhà phát sinh trong năm dương lịch. Cụ thể như sau:

+ Trường hợp: mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống: Được miễn thuế

+ Trường hợp: mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải kê khai và nộp đầy đủ 3 loại thuế:

  • Thuế môn bài
  • Thuế GTGT
  • Thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, doanh thu từ tiền thuê nhà phải trên 100 triệu đồng/năm thì mới phát sinh nghĩa vụ nộp thuế. Còn nếu dưới 100 triệu/năm thì sẽ các bạn sẽ được miễn thuế.

2. Cách tính thuế phải nộp khi cho thuê nhà.

2.1. Thuế môn bài.

Căn cứ theo Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC mức lệ phí môn bài từ việc cho thuê nhà được xác định theo doanh thu cho thuê như sau:

Doanh thu bình quân năm Mức phí môn bài cả năm
Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm 1.000.000 đồng/năm
Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm 500.000 đồng/năm
Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm 300.000 đồng/năm.

Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân có hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của các hợp đồng cho thuê tài sản của năm tính thuế.

  • Trường hợp cá nhân phát sinh nhiều hợp đồng cho thuê tài sản tại một địa điểm thì doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài cho địa điểm đó là tổng doanh thu từ các hợp đồng cho thuê tài sản của năm tính thuế.
  • Trường hợp cá nhân phát sinh cho thuê tài sản tại nhiều địa điểm thì doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài cho từng địa điểm là tổng doanh thu từ các hợp đồng cho thuê tài sản của các địa điểm của năm tính thuế, bao gồm cả trường hợp tại một địa điểm có phát sinh nhiều hợp đồng cho thuê tài sản.

Trường hợp hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài trong nhiều năm thì nộp lệ phí môn bài theo từng năm tương ứng với số năm cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

  • Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân một lần đối với hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài trong nhiều năm thì chỉ nộp lệ phí môn bài của một năm.

2.2. Thuế GTGT và thuế TNCN.

Cách xác định số thuế phải nộp:

  • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT X 5%
  • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN X 5%

 Như vậy: Nếu Tổng doanh thu cho thuê nhà > 100 triệu/năm thì cá nhân cho thuê nhà phải nộp:

  • Tổng thuế phải nộp = (Doanh thu  X  10%)  + Phí môn bài

3. Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng.

3.1. Các bước đăng ký tài khoản chưa có mã xác nhận của cơ quan thuế.

– Bước 1: Người nộp thuế truy cập vào trang http://canhan.gdt.gov.vn

– Bước 2: Người nộp thuế vào chức năng “Đăng ký” nhập MST, mã kiểm tra.

– Bước 3: Người nộp thuế nhấn “Đăng ký”, hệ thống hiển thị màn hình thông tin đăng ký. Người nộp thuế nhập số điện thoại, Email.

– Bước 4: Người nộp thuế nhấn “Tiếp tục”, hệ thống hiển thị thông tin tài khoản đăng ký theo mẫu 01/ĐK-TĐT Thông tư 110.

– Bước 5: Người nộp thuế nhấn “Hoàn thành đăng ký”, hệ thống đưa ra thông báo “Để bảo mật thông tin, đề nghị bạn đến CQT gần nhất để hoàn thành đăng ký. Khi đi nhớ đem theo giấy tờ tùy thân (CMT, hộ chiếu)”

– Bước 6: Người nộp thuế đến bộ phận 1 cửa, cung cấp mã số thuế cho cán bộ thuế đồng thời cung cấp cho CBT thông tin số điện thoại, địa chỉ email nếu có thay đổi để cán bộ thuế xác nhận tài khoản. Người nộp thuế nhận Bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do CBT in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi CBT.

3.2. Đăng ký tài khoản khi đã có mã xác nhận của cơ quan thuế.

– Bước 1: Người nộp thuế truy cập vào trang http://canhan.gdt.gov.vn

– Bước 2: Người nộp thuế vào chức năng “Đăng ký” nhập MST, mã kiểm tra và nhấn đăng ký

– Bước 3: Người nộp thuế nhập MST, nhập thông tin SĐT và Email, mã xác nhận do CQT cấp (những thông tin được gắn dấu sao).

– Bước 4: Người nộp thuế Nhấn “Tiếp tục”, hệ thống hiển thị thông tin tài khoản đăng ký theo mẫu 01/ĐK-TĐT Thông tư 110/TT-BTC.

– Bước 5: Người nộp thuế nhấn “Hoàn thành đăng ký” để hoàn thành đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ.

3.3. Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà qua mạng.

Đăng nhập trực tiếp vào địa chỉ website: http://canhan.gdt.gov.vn/ và thực hiện lần lượt các bước sau đây:

– Bước 1: Chọn ô “THUẾ TÀI SẢN“, tiếp tục bấm chọn hạng mục “KÊ KHAI TRỰC TUYẾN” và chọn tờ khai mang tên “01/TTS – TỜ KHAI ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG CHO THUÊ TÀI SẢN“.

– Bước 2: Click chuột bấm chọn “Tiếp tục” để hệ thống trang hiển thị màn hình chọn thông tin tờ khai => Chọn thông tin chính xác.

– Bước 3: Bấm chọn “Tiếp tục”. 

– Bước 4: Tiến hành nhập thông tin các chỉ tiêu trên bảng kê 01/HT-TTS: Đây là phụ lục hệ thống dùng để hỗ trợ người nộp thuế kê khai.  

– Bước 5: Bấm chọn “Tiếp tục” để hệ thống chuyển trang sang màn hình bảng kê 01/BK-TTS. 

– Bước 6: Chọn ô “Tổng hợp lên tờ khai chính”. Nhập đầy đủ thông tin tổng hợp lên tờ khai chính và chọn ô “Tiếp tục”. 

– Bước 7: Nhấp chọn nút “Hoàn thành kê khai”, hệ thống trang web sẽ tự chuyển sang bước nộp tờ khai. 

– Bước 8: Tiếp tục chọn “Nộp tờ khai” và chuyển trang sang bước tải file hợp đồng. 

– Bước 9: Chọn ô “Tiếp tục” để hệ thống trang web chuyển màn hình xác thực đã giao nộp tờ khai. 

– Bước 10: Chọn khung “Tiếp tục”, hệ thống lúc này sẽ gửi một mã OTP đến điện thoại của người nộp thuế. 

– Bước 11: Chọn ô “Tiếp tục”. Lúc này hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Bạn đã nộp tờ khai thành công”.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng hay bất kể khó khăn nào liên quan đến dịch vụ kế toán, thuế, thành lập công ty… Thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để được tư vấn và giải đáp kịp thời. Công ty Luật ACC có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc, tận tâm với khách hàng, sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. 

Hy vọng bài viết Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng năm 2022 sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận