Hướng dẫn kê khai thuế trước bạ online (Cập nhật 2022)

by

Nếu bạn chưa biết cách kê khai thuế trước bạ online như thế nào. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu cách kê khai thuế trước bạ online cũng như những quy định về thuế trước bạ qua bài viết Hướng dẫn kê khai thuế trước bạ online (Cập nhật 2022) nhé.

1. Thuế trước bạ là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách kê khai thuế trước bạ online thì chúng ta hãy tìm hiểu xem thuế trước bạ là gì nhé.

– Thuế trước bạ hay còn gọi là lệ phí trước bạ, là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức có tài sản là đối tượng chịu thuế phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu với cơ quan chức năng theo một mức được ấn định sẵn trừ những trường hợp được miễn nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.

– Đặc điểm của thuế trước bạ:

+ Là khoản thu của nhà nước thu từ các cá nhân, tổ chức đăng ký quyền sở hữu đối với các tài sản thuộc đối tượng chịu thuế trước bạ.

+ Thuế trước bạ được xác định theo giá trị tài sản và tỷ lệ ấn định.

+ Việc nộp thuế trước bạ dựa theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong trường hợp có điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì sẽ áp dụng theo quy định tại điều ước quốc tế.

2. Đối tượng nộp thuế trước bạ.

Đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ được quy định tại Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, bao gồm:

– Nhà (nhà dùng để ở, làm việc hay nhà sử dụng với các mục đích khác), đất (đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất nhà ở thuộc quản lý sử dụng của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình theo quy định của luật Đất Đai).

– Các loại súng: sung săn, súng trong tập luyện và thi đấu thể thao.

– Tàu thủy bao gồm cả các loại sà lan, tàu đẩy, ca nô, tàu kéo.

– Các loại thuyền theo quy định của cơ quan nhà nước phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

– Tàu bay.

– Các loại xe máy (mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe gắn máy) phải đăng ký và gắn biển số theo quy định của pháp luật.

– Ô tô, các loại xe tương tự ô tô phải đăng ký và gắn biển số theo quy định.

– Khung, vỏ, tổng thành máy của các tài sản chịu lệ phí trước bạ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu.

3. Đối tượng được miễn thuế trước bạ.

– Nhà, đất làm trụ sở của các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt nam.

– Đất được nhà nước giao, cho thuê sử dụng trong các mục đích: mục đích công cộng, khai thác thăm dò khoáng sản, nghiên cứu khoa học, sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp và làm muối.

– Đất có công trình là đền, đình, chùa, miếu, am, nghĩa trang, nghĩa địa.

– Đất ở, nhà ở của các hộ nghèo, của người dân tộc thiểu số ở khu vực xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn theo quy định của Chính Phủ.

– Các phương tiện thủy nội địa không có động cơ, toàn bộ trọng tải lên đến 15 tấn, các phương tiện có động cơ có tổng công suất máy chính đến 15 mã lực, tàu phà có sức chở đến 12 người.

– Tàu bay không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải hàng hóa, hàng khách, hành lý bưu gửi của các tổ chức được cấp phép vận chuyển hàng không.…

4. Hướng dẫn kê khai thuế trước bạ online.

Bước 1: Khai thuế

Khai thuế trước bạ tại cơ quan thuế: Người nộp thuế khai, nộp tờ khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế. (Lưu ý: Người nộp lệ phí trước bạ khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế) => Sau đó, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được “Thông báo nộp lệ phí trước bạ” (trong đó có ghi rõ “Mã hồ sơ”) và “Tin nhắn” từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký.

+ Nội dung tin nhắn như sau: “NNT da nop HS khai thue thanh cong. Ma ho so: ……. So tien nop lệ phí trước bạ: …… VND.”

+ “Mã hồ sơ” này sẽ được sử dụng trong quá trình người nộp lệ phí trước bạ nộp lệ phí trước bạ tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia/ Ngân hàng thương mại/ Tổ chức trung gian thanh toán.

– Hoặc kê khai thuế trước bạ online qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (Tổng cục Thuế sẽ thông báo khi triển khai).

Bước 2: Nộp thuế.

Người nộp lệ phí trước bạ truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng hoặc Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện nộp lệ phí trước bạ, cụ thể:

a. Qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính phủ:

– Người nộp lệ phí trước bạ truy cập và đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc Gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-thue-ca-nhan.html

– Click chọn mục “Thanh toán trực tuyến” và “Nộp thuế cá nhân/ trước bạ” – click chọn “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn.

– Sau khi click chọn “Nộp thuế cá nhân”, sẽ hiển thị bảng thông tin tài khoản.

– Nếu người nộp lệ phí trước bạ chưa tạo liên kết tài khoản với ngân hàng tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì làm theo hướng dẫn sau:

+ Tạo liên kết bằng cách click chọn “Liên kết tài khoản” ở phần dưới cùng bên trái bảng thông tin trên. Sau khi thông tin liên kết hiện ra, tại mục “Liên kết tài khoản ngân hàng”, click chọn “Thêm mới”.

+ Tiếp theo, Người nộp lệ phí trước bạ chọn Ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin “Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng” đang sử dụng tại Ngân hàng và tiếp tục chọn “Liên kết”. Sau đó hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công. (Lưu ý: Người nộp lệ phí trước bạ chỉ có thể nộp điện tử trên cổng Dịch vụ công Quốc gia khi đã có tài khoản đăng ký trên Cổng và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản Ngân hàng).

– Sau khi Người nộp lệ phí trước bạ đã tạo liên kết tài khoản với Ngân hàng thì click chọn “Thanh toán” tại bảng thông tin tài khoản đã hiển thị.

– Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị bảng tin “Chọn loại thuế thanh toán” như bên dưới, tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô-tô, xe máy”, người nộp lệ phí trước bạ kiểm tra thông tin và click chọn vào “QĐ thu phí trước bạ số…..”, sau đó click “Tiếp tục thanh toán”.

– Tiếp theo, Người nộp lệ phí trước bạ click chọn Ngân hàng để thanh toán và làm theo hướng dẫn riêng của từng Ngân hàng để nộp tiền lệ phí trước bạ (hệ thống sẽ tự động chuyển tới kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng).

– Thông tin về đăng ký xe được hiển thị đầy đủ trên màn hình tại trang liên kết ngân hàng. Người nộp lệ phí trước bạ chỉ kiểm tra lại và chọn thanh toán, không phải nhập thêm thông tin.

– Sau khi hoàn tất thanh toán, Ngân hàng sẽ thông báo thành công và hiển thị đầy đủ thông tin nộp lệ phí trước bạ. Người nộp lệ phí trước bạ chuyển sang thực hiện bước 3.

b. Qua các kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng: Người nộp lệ phí trước bạ sử dụng “Mã hồ sơ”) để nộp lệ phí trước bạ trực tuyến tại các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV.

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký theo quy định.

– Sau khi hoàn thành Bước 2, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan thuế với nội dung “Hồ sơ lệ phí trước bạ đã được truyền sang Cảnh sát giao thông. Mời bạn đến phòng đăng ký xe để làm thủ tục”.

– Khi đến Cơ quan đăng ký xe, người nộp lệ phí trước bạ kê khai, cung cấp “Mã hồ sơ” cho Cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi có các văn phòng đại diện trên khắp 63 tỉnh thành, điều này giúp cho quý khách hàng dễ dàng di chuyển cũng như tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Đến với ACC, bạn sẽ được các chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình tư vấn và hỗ trợ các bạn tháo gỡ khó khăn. Công ty Luật ACC cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn kê khai thuế trước bạ online (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận