Hướng dẫn khắc phục các lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân

by

Nếu trong quá trình đăng ký mã số thuế cá nhân mà bạn gặp phải các lỗi khiến quá trình đăng ký mã số thuế không thực hiện được. Thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu xem cách khắc phục các lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân qua bài viết Hướng dẫn khắc phục các lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân nhé.

1. Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục các lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân thì chúng ta hãy tìm hiểu xem thử mã số thuế cá nhân dùng để làm gì nhé.

Các cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số duy nhất để kê khai các khoản thu nhập. Mã số này chính là mã số thuế thu nhập cá nhân. Vậy mã số thuế cá nhân được sử dụng như nào:

– Mã số thuế cá nhân giúp cơ quan thuế nhận biết, xác định các cá nhân nộp thuế. Do đó các cá nhân khác nhau sẽ có mã số thuế khác nhau.

– Đối với người có thu nhập, mã số thuế cá nhân chính là cách để họ thể hiện sự có trách nhiệm của mình với nhà nước và quốc gia nơi họ sinh sống. Việc nộp thuế thu nhập cá nhân thông qua việc sở hữu mã số thuế cá nhân sẽ giúp họ cảm thấy sống thực sự có ý nghĩa với cộng đồng.

2. Hướng dẫn khắc phục lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân.

2.1. Lỗi trùng số Chứng minh nhân dân khi đăng ký mã số thuế.

Lỗi thường gặp khi đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng là trùng số chứng minh nhân dân khi làm mã số thuế với số Chứng minh nhân dân của một người khác. Khi gặp trường hợp này các bạn kiểm tra lại xem đã nhập đúng số Chứng minh nhân dân của cá nhân chưa:

– Nếu nhập sai thì nhập lại rồi nộp lại.

– Nếu đã nhập đúng Chứng minh nhân dân có thể do trùng số Chứng minh nhân dân với người khác, thì chuẩn bị:

+ Giấy đề nghị CQT xác minh (có ký tên đóng dấu CQCT)

+ Photo Chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài.

+ Bảng kê Danh sách những cá nhân bị trùng

=> Nộp cho bộ phận 1 cửa Cơ quan thuế quản lý.

2.2. Đã có mã số thuế nhưng thay đổi số CMND/CCCD.

Ví dụ nhân viên A đã được cấp mã số thuế, nhưng làm lại CMND và được cấp lại số CMND mới (hoặc từ Chứng mính thư sang thẻ Căn cước mới) thì trình tự xử lý lỗi như sau:

Các bạn truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn bằng Tài khoản – QL => Vào mục “Đăng ký thuế” => Chọn “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT” => Chọn hồ sơ đăng ký thuế Mẫu “05-ĐK-TH-TCT” => Tiếp tục.

* Chú ý: Khi màn hình hiển thị Mẫu Tờ khai đăng ký thuế => Thì các bạn phải bấm chọn “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” => Tiếp theo đó là điền thông tin theo thẻ Căn cước mới (hoặc số CMDN mới), có thể bỏ qua phần “họ và tên” => Ký nộp.

Chỉ khoảng 30p sau có kết quả ngay nhé. Cách tra cứu các bạn xem lại bên trên nhé => Chọn “Tra cứu hồ sơ” => Tải file thông báo kết quả.

2.3. Lỗi “File XML không đúng định dạng quy định của TCT”.

Nếu thông báo lỗi “File XML không đúng định dạng quy định của TCT” thì các bạn thử gỡ Java => Sau đó cài lại nhé.

2.4. Lỗi trùng tệp.

Nếu đã gửi tệp hồ sơ đề nghị cấp mã số thuế thì không gửi tiếp các lần sau (1 tệp chỉ gửi duy nhất 1 lần, trong trường hợp doanh nghiệp không biết đã gửi nhiều lần thì lấy mã số thuế tệp đã có kết quả của lần cấp thành công sử dụng, các lần khác bị báo lỗi do gửi trùng tệp thì không cần xử lý gì thêm).

* Lưu ý : Thời gian cấp mã số thuế: Nếu gửi khai thuế qua mạng thì thường trong ngày sẽ có kết quả. Trường hợp mà hơn 3 ngày chưa có kết quả thì CQCT có thể điện thoại đến CQT để nhờ kiểm tra lại.

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán, thành lập công ty… uy tín tại Việt Nam. Công ty Luật ACC có các chi nhánh, văn phòng đại diện trên khắp 63 tỉnh thành, điều này giúp cho quý khách hàng có thể dễ dàng di chuyển và tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại. Đến với ACC, các bạn không phải thất vọng về chất lượng dịch vụ của chúng tôi. ACC luôn mong muốn mang đến những điều tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn khắc phục các lỗi khi đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận