Hướng dẫn thủ tục kê khai thuế xuất nhập khẩu 2022

by

Nếu bạn chưa biết khi thực hiện thủ tục kê khai thuế xuất nhập khẩu thì cần chuẩn bị những hồ sơ nào thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những nội dung về thuế xuất nhập khẩu và thủ tục kê khai thuế xuất nhập khẩu qua bài viết Hướng dẫn thủ tục kê khai thuế xuất nhập khẩu 2022 nhé.

1. Thuế xuất nhập khẩu là gì?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục kê khai thuế xuất nhập khẩu bao gồm những gì thì chúng ta hãy tìm hiểu xem thuế xuất nhập khẩu là gì nhé.

– Thuế xuất nhập khẩu là loại thuế gián thu, thu vào các loại hàng hóa được phép xuất, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam, độc lập trong hệ thống pháp luật thuế Việt Nam và các nước trên thế giới.

– Mục đích của thuế xuất nhập khẩu chính là bảo hộ nền sản xuất trong nước nhưng không thể áp dụng các biện pháp hành chính. Thuế xuất nhập khẩu chỉ thu một lần, áp dụng cho hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch.

2. Vai trò của thuế xuất nhập khẩu.

Giống như bất kì loại thuế nào, thế xuất nhập khẩu cũng thể hiện ba vai trò cơ bản sau:

– Thứ nhất, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

– Thứ hai, điều tiết hoạt động kinh tế.

– Thứ ba, hướng dẫn tiêu dùng trong xã hội.

Tuy nhiên, xuất phát từ đặc trưng cơ bản của thuế xuất nhập khẩu là đánh vào các hàng hóa xuất nhập khẩu và sau đó được cấu thành trong giá cả của hàng hóa xuất nhập khẩu nên loại thuế này còn có một vai trò đặc thù, đó là bảo hộ nền sản xuất trong nước và chống lại xu hướng cạnh tranh không cân sức giữa hàng hóa trong nước và hàng hóa ngoại nhập.

3. Thủ tục kê khai thuế xuất nhập khẩu.

Để thực hiện thủ tục kê khai thuế xuất nhập khẩu thì các bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau đây.

– Theo khoản 5 Điều 43 Luật quản lý thuế 2019, đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì hồ sơ hải quan theo quy định của Luật Hải quan được sử dụng làm hồ sơ khai thuế xuất nhập khẩu.

– Theo Điều 24 Luật hải quan 2014, hồ sơ hải quan gồm:

+ Tờ khai hải quan hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan;

+ Chứng từ có liên quan.

– Tùy từng trường hợp, người khai hải quan phải nộp hoặc xuất trình hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn thương mại, chứng từ vận tải, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra hoặc miễn kiểm tra chuyên ngành, các chứng từ liên quan đến hàng hóa theo quy định của pháp luật có liên quan.

Lưu ý: Chứng từ thuộc hồ sơ hải quan là chứng từ giấy hoặc chứng từ điện tử. Chứng từ điện tử phải bảo đảm tính toàn vẹn và khuôn dạng theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

4. Đối tượng chịu thuế xuất nhập khẩu.

Những đối tượng phải chịu thuế xuất nhập khẩu như sau:

– Hàng hóa xuất, nhập khẩu của các tổ chức kinh tế Việt Nam thuộc các thành phần kinh tế được phép trao đổi, mua, bán, vay nợ với nước ngoài.

– Hàng hóa xuất, nhập khẩu của các tổ chức kinh tế nước ngoài, các hình thức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

– Hàng hóa được phép xuất khẩu vào khu chế xuất tại Việt Nam và doanh nghiệp trong khu chế xuất được phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

– Hàng hóa xuất, nhập khẩu để làm hàng mẫu, quảng cáo, dự hội chợ triển lãm, viện trợ hoàn lại và không hoàn lại.

– Hàng hóa hoặc quà biếu, tặng, tài sản di chuyển vượt tiêu chuẩn hành lý được miễn thuế.

5. Đối tượng nộp thuế.

Những đối tượng nộp thuế xuất nhập khẩu như sau:

– Chủ hàng hóa xuất, nhập khẩu.

– Tổ chức nhận ủy thác xuất, nhập khẩu hàng hóa.

– Cá nhân có hàng hóa xuất, nhập khẩu khi xuất, nhập cảnh, gửi hoặc nhận hàng qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam.

– Đại lý làm thủ tục hải quan được những đối tượng trên ủy quyền nộp thuế xuất, nhập khẩu.

– Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh quốc tế nộp thay thuế cho đối tượng nộp thuế.

– Tổ chức tín dụng hoạt động theo quy định của luật các tổ chức tín dụng nộp thay thuế theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

6. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán,… uy tín hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn đang gặp phải bất cứ khó khăn nào hay muốn sử dụng các dịch vụ trên nhưng chưa biết nên hợp tác với công ty nào. Thì Công ty Luật ACC chính là lựa chọn hoàn hảo của bạn. Đến với ACC, các bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng dịch vụ cũng như chi phí hợp lý. Với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, ACC cam kết sẽ không làm bạn thất vọng với sự hợp tác này.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn thủ tục kê khai thuế xuất nhập khẩu 2022 sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận