Kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

by

Những doanh nghiệp mới thành lập chưa có kinh nghiệm trong việc kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập thì hãy cùng Công ty Luật ACC theo dõi bài viết Hướng dẫn kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập 2022 để hiểu hơn về những việc doanh nghiệp mới thành lập cần phải làm và cách kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập nhé.

1. Doanh nghiệp mới thành cần làm những gì?

1.1. Đăng công bố thành lập doanh nghiệp.

– Theo luật doanh nghiệp 2020, sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bước đầu tiên chủ sở hữu phải tiến hành đăng công bố thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đúng theo quy định đã đề ra.

– Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này trong vòng 30 ngày kể từ ngày được công khai.

– Nội dung bao gồm những thông tin thể hiện trong giấy đăng ký doanh nghiệp.

1.2. Treo bảng hiệu tại nơi đăng ký doanh nghiệp.

– Việc treo bảng hiệu tại nơi đăng ký doanh nghiệp là việc cần thực hiện ngay khi công ty đi vào hoạt động. Về kích thước, doanh nghiệp có thể thực hiện tùy ý hoặc dựa vào mặt bằng công ty.

– Theo luật quảng cáo, điều 34, nội dung bảng hiệu bao gồm những thông tin: Tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. Những thông tin này bắt buộc phải tương ứng với những gì chủ sở hữu đã đăng ký trước đó.

– Trường hợp hai luồng thông tin này khác nhau, doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu bị cơ quan thuế phát hiện trong những lần kiểm tra. Việc này có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh và xuất hóa đơn.

– Ngoài ra, logo trên biển hiệu không được quá kích cỡ, ít hơn 20% diện tích bảng hiệu, đồng thời không được thể hiện thêm các thông tin về hàng hóa, dịch vụ. Vị trí treo bảng hiệu không được che chắn lối thoát hiểm, cứu hỏa, lấn chiếm vỉa hè, gây ảnh hưởng đến giao thông.

– Đồng thời, bảng hiệu doanh nghiệp là một trong những điều kiện tiên quyết để công ty sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu. Điều này được thể hiện rõ ràng trong thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

1.3. Chữ ký số và đăng ký thuế điện tử.

– Chữ ký số hiểu đơn giản là chữ ký của doanh nghiệp dưới dạng USB,  dùng để thực hiện các thao tác, giao dịch trên mạng thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Theo những thông tin mới nhất, các doanh nghiệp được trang bị đầy đủ thiết bị điện tử phải thực hiện các thủ tục khai thuế, nộp thuế điện tử bằng chữ ký số. Thủ tục này trước tiên bao gồm việc quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán, giám đốc, tiếp theo đăng ký hình thức kế toán, sử dụng hóa đơn, đề xuất phương pháp tính thuế GTGT,…

– Đối với doanh nghiệp áp dụng phương thức tính thuế trực tiếp thì cần đăng ký mua hóa đơn tại chi cục Thuế. Trường hợp những công ty sử dụng cách khấu trừ thuế, cần tự đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan Thuế.

1.4. Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp.

– Mở tài khoản ngân hàng cho công ty là một trong những việc doanh nghiệp cần thực hiện ngay khi công ty vừa thành lập. Sau khi đã có tài khoản, doanh nghiệp thông báo tài khoản đó lên Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tại nơi công ty đặt trụ sở. Thủ tục thông báo tài khoản công ty phải được thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày xác nhận mở tài khoản thành công.

– Để tiến hành thuận lợi thủ tục này, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Tờ khai đề nghị mở tài khoản theo mẫu ngân hàng doanh nghiệp chọn mở.

+ Bản sao Điều lệ công ty.

+ Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật.

+ Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.

+ Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của kế toán trưởng (nếu có).

+ Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người giao dịch với ngân hàng (nếu có).

– Tài khoản ngân hàng công ty sẽ giúp các giao dịch với đối tác, khách hàng diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, với những giao dịch có giá trị cao, lớn hơn 20 triệu đồng, doanh nghiệp cần thanh toán bằng hình thức này mới có thể khấu trừ thuế GTGT.

1.5. Kê khai và nộp thuế môn bài.

– Tùy vào việc doanh nghiệp phát sinh hoạt động kinh doanh hay chưa để xác định thời gian nộp thuế môn bài cụ thể. Doanh nghiệp lưu ý để tiến hành thực hiện đúng theo pháp luật quy định. Cụ thể:

+ Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập và chưa phát sinh bất kỳ hoạt động nào, thời hạn nộp thuế là 30 ngày kể từ ngày thành lập căn cứ trên giấy phép kinh doanh.

+ Đối với những công ty vừa thành lập nhưng đã có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cần khai và nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng thành lập.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến mức thuế môn bài cần nộp. Căn cứ vào số vốn điều lệ thành lập công ty mà mức thuế cần đóng cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Vốn điều lệ dưới 10 tỷ, lệ phí môn bài cần đóng là 2.000.000 VNĐ/năm.

+ Vốn điều lệ trên 10 tỷ, cần đón mức lệ phí 3.000.000 VNĐ/năm.

+ Riêng với những văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị sự nghiệp, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế, cần đóng lệ phí 1.000.000 VNĐ/năm.

– Đối với những công ty mới thành lập trong 6 tháng đầu năm thì phải khai và nộp thuế môn bài cho cả năm. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập trong 6 tháng cuối năm, chỉ cần đóng lệ phí môn bài nửa năm tương ứng với mức thuế cần đóng.

– Khi nộp thuế môn bài, doanh nghiệp cần khai lệ phí theo mẫu tờ khai theo quy định của Bộ Tài Chính căn cứ vào nghị định 139/2016/NĐ-CP. Doanh nghiệp cũng lưu ý nộp thuế môn bài đúng hạn, tránh trường hợp bị phạt do nộp chậm.

2. Hướng dẫn kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập.

2.1. Hồ sơ kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập.

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập gồm:

– Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn;

– Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định;

– Quyết định bổ nhiệm kế toán;

– Quyết định bổ nhiệm giám đốc;

– Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận);

– Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy quận);

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (photo hoặc sao y – tuỳ quận);

– Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ).

2.2. Thủ tục đăng ký, kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập.

– Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, bạn mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Lưu ý, bạn cần làm 2 bản hồ sơ để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.

– Doanh nghiệp có thể tự kiểm tra cơ quan quản lý thuế của mình thông qua trang web của Tổng cục thuế.

– Tùy chi cục thuế mà hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết ngay trong ngày làm việc hoặc 2-3 ngày sau đó.

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán,… uy tín hàng đầu Việt Nam. ACC có các văn phòng đại diện trên khắp 63 tỉnh thành, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng có thể dễ dàng di chuyển và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Đến với Công ty Luật ACC, quý khách hàng sẽ được làm việc với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình với khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến dịch vụ có chất lượng tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn kê khai thuế cho doanh nghiệp mới thành lập 2022 sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận