Quy định kê khai thuế của hợp tác xã hiện nay (Cập nhật 2022)

by

Kê khai thuế là trách nhiệm của cá nhân, tổ chức chịu thuế. Đối với hợp tác xác thì việc kê khai thuế được mọi người đang quan tâm đến hiện nay. Như vậy kê khai thuế của hợp tác xã là gì?Các quy định về kê khai thuế của hợp tác xã như thế nào. Để tìm hiểu hơn về kê khai thuế của hợp tác xã các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về kê khai thuế của hợp tác xã nhé.

Kê khai thuế của hợp tác xã

1. Kê khai thuế là gì?

Là một dịch vụ Thuế điện tử mà người nộp thuế (là doanh nghiệp) sẽ kê khai thuế trên máy tính và nộp tờ khai thuế qua mạng Internet. Điều kiện tiên quyết của hình thức này là doanh nghiệp phải có máy tính kết nối Internet với đường truyền ổn định để không gặp phải sự cố trong quá trình nộp tờ khai. Tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện thực hiện kê khai thuế qua mạng đều có thể tự nguyện đăng ký.

2. Hợp tác xã là gì?

Hợp tác xã là một tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp nên khi thành lập hợp tác xã phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế đối với nhà nước. Nghĩa vụ về thuế của hợp tác xã được quy định cụ thể như sau:

  • khoản 5 điều 9 Luật hợp tác xã 2012: “ Thực hiện quy định của pháp luật về tài chính, thuế, kế toán, kiểm toán, thống kê.
  • điều 16 Thông tư số 83/2015/TT-BTC : “Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về thuế. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo dõi số phải nộp, số đã nộp, số còn phải nộp chi tiết từng khoản thuế và các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

3. Các loại thuế Hợp tác xã phải nộp

Tùy thuộc vào các hoạt động kinh doanh thực tế sau khi thành lập mà Hợp tác xã phải nộp các loại thuế theo quy định. Nhưng có các loại thuế cơ bản mà Hợp tác xã phải nộp đó là:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp

– Thuế giá trị gia tăng

– Thuế thu nhập cá nhân (của người lao động làm việc tại hợp tác xã)

– Thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp

Ngoài ra, tùy từng hoạt động và đối tượng kinh doanh cụ thể mà Hợp tác xã còn phải nộp các loại thuế sau:

– Thuế bảo vệ môi trường

– Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu

– Thuế tiêu thụ đặc biệt

4. Hợp tác xã phải thực hiện các thủ tục về thuế

– Đăng ký thuế tại Chi cục thuế nơi đặt trụ sở chính trong vòng 10 ngày từ ngày được cấp giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Khai và nộp lệ phí môn bài theo quy định tại  Nghị định số 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài, trừ trường hợp Hợp tác xã thuộc trường hợp được miễn lệ phí môn bài theo quy định tại điều 3 của Nghị định như: hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá…

– Đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

– Kê khai các loại thuế khác: thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN.

5. Các ưu đãi về thuế gồm những gì?

Bên cạnh cách nghĩa vụ về thuế mà Hợp tác xã phải nộp, Nhà nươc cũng có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi về chế độ thuế đối với hợp tác xã, đặc biệt là hợp tác xã nông nghiệp nhằm tạo điều kiện cho các hợp tác xã thành lập và hoạt động có hiệu quả nhất.

Ưu đãi về thuế đối với hợp tác xã được ghi nhận tại điểm a khoản 2 điều 6 Luật Hợp tác xã 2012 và được quy định cụ thể tại các luật về thuế như: Luật thuế XNK, Luật thuế TNDN, Luật thuế TNCN, Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp, Luật thuế bảo vệ môi trường….

6. Các câu hỏi thường gặp về kê khai thuế của hợp tác xã

Kê khai thuế của hợp tác xã, thuế giá trị gia tăng như thế nào?

  • Theo Điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 quy định về mức thuế suất đối với thuế giá trị gia tăng

Kê khai thuế của hợp tác xã đối với mức thuế suất 0%?

  • Áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng quy định tại Điều 5 của Luật thuế giá trị gia tăng 2008 này khi xuất khẩu

Đối với mức thuế suất 10% với các hàng hóa, dịch vụ nào?

  • Áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng 2008

Kê khai thuế của hợp tác xã, thuế môn bài của hợp tác xã?

Theo Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định người nộp lệ phí môn bài, Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này,

7. Dịch vụ kê khai thuế của hợp tác xã của ACC

Công ty ACC cung cấp dịch vụ kê khai nộp thuế môn bài với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng, chính xác nhất và tiết kiệm thời gian công sức nhất.

Với thế mạnh về nghành pháp lý về thuế, ACC luôn sẵn sàng chuẩn bị tư vấn và tương hỗ người mua triển khai những thủ tục pháp lý về nghĩa vụ và trách nhiệm thuế. Quý Khách hàng có nhu yếu được tư vấn về mặt pháp lý và tương hỗ về mặt thủ tục tương quan đến khai nộp thuế môn bài nói riêng và những nghành thuế khác.

Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về kê khai thuế của hợp tác xã đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về kê khai thuế của hợp tác xã vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

Viết một bình luận