Kê khai thuế gtgt hàng nhập khẩu

by

Thuế GTGT hàng nhập khẩu là gì? Thủ tục kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những quy định về thuế GTGT hàng nhập khẩu và cách kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu qua bài viết Thủ tục kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu (Cập nhật 2022) nhé.

1. Thuế GTGT hàng nhập khẩu là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu thì chúng ta cùng tìm hiểu xem thuế GTGT hàng nhập khẩu là gì nhé.

Thuế GTGT hàng nhập khẩu được biết là số thuế doanh nghiệp nhập khẩu phải trả tính trên giá trị hàng hóa nhập khẩu (đã gồm có thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường nếu có).

2. Quy định hàng hóa nhập khẩu được khấu trừ thuế GTGT.

– Căn cứ vào Điều 10, Thông tư số 26/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính ban hành ngày 27 tháng 02 năm 2015, các hàng hóa nhập khẩu sẽ được khấu trừ thuế GTGT khi tuân thủ đúng các điều kiện như sau:

+ Hàng nhập khẩu có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc các chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

+ Hàng hóa nhập khẩu có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng; hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20 triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

– Như vậy, các hàng hóa nhập khẩu muốn được khấu trừ thuế GTGT thì phải đáp ứng 03 điều cơ bản sau:

+ Có chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu như: giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, biên lai nộp tiền thuế tại cảng,…

+ Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt như: ủy nhiệm chi, giấy báo nợ, sổ phụ ngân hàng,…

+ Có tờ khai hải quan nhập khẩu, hợp đồng,…

3. Cách kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu.

3.1. Căn cứ để kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu.

Hiện nay, khi kê khai thuế GTGT hàng hóa nhập khẩu thì người kê khai cần căn cứ tối thiểu vào các chứng từ gồm: 

+ Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (hoặc biên lai nộp tiền thuế tại cảng);

+ Tờ khai hải quan nhập khẩu.

3.2. Cách kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu.

– Cách kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu sẽ được tiến hành theo các bước sau:

+ Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK.

Để kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu, người khai có thể lựa chọn kê khai trên phần mềm HTKK.

Theo đó, bạn cần phải mở phần mềm HTKK mà doanh nghiệp mình đang sử dụng lên rồi tiến hành đăng nhập.

Trên giao diện “Đăng nhập hệ thống”,  bạn cần điền chính xác mã số thuế của doanh nghiệp mình vào mục “Mã số thuế” rồi nhấn nút “Đồng ý” là đã có thể đăng nhập thành công.

+ Bước 2: Tiến hành kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu.

Sau khi đã đăng nhập thành công, người khai thuế chọn chức năng “Thuế giá trị gia tăng”, chọn tiếp “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)”. 

Khi giao diện kê khai được hiển thị, người khai phải hoàn thành thông tin vào các chỉ tiêu 23, 24, 25. Cụ thể:

– Chỉ tiêu 23: Giá trị của hàng hóa, dịch vụ mua vào. Tại đây, người khai điền giá trị tính thuế GTGT ghi trên tờ khai hải quan.

– Chỉ tiêu 24: Thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào. Tại đây, người khai điền số tiền thuế GTGT đã nộp ghi trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

– Chỉ tiêu 25: Tổng số thuế GTGT được khấu trừ. Tại đây, người khai điền số tiền thuế GTGT đã nộp được ghi trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

* Lưu ý:

– Đối với các biên lai nộp thuế nếu phải kê khai thì sẽ tiến hành tương tự quy trình trên.

– Do phải có chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu thì mới có thể khấu trừ nên khi kê khai vào chỉ tiêu số 25, người khai thuế bắt buộc phải có giấy nộp tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu.

– Đối với trường hợp số tiền thuế GTGT trên tờ khai hải quan và trên giấy nộp tiền thuế bị lệch, người khai thuế phải kiểm tra chính xác lý do tại sao xảy ra điều này (có thể do nộp thừa, nộp thiếu hay nhiều nguyên nhân khác) rồi liên hệ với cơ quan thuế để điều chỉnh.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm công ty cung cấp dịch vụ thuế, kế toán, kiểm toán… uy tín để hợp tác. Hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của doanh nghiệp bạn. Hợp tác cùng Công ty Luật ACC, mọi công việc sẽ được chúng tôi hoàn thành từ a đến z và việc của bạn là chỉ cần cung cấp cho chúng tôi những thông tin cần thiết. ACC cam kết sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng dịch vụ mà chúng tôi mang đến.

Hy vọng bài viết Thủ tục kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận