Kê khai thuế môn bài

by

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc thì hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những nội dung về thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc và cách kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc qua bài viết Hướng dẫn kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc 2022.

1. Quy định về nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc.

Nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc được quy định cụ thể tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài; Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài của Bộ tài chính. Theo đó, đối tượng phải đóng thuế môn bài gồm có:

– Doanh nghiệp khi thành lập hợp pháp;

– Tổ chức, đơn vị sự nghiệp được lập hợp pháp, các tổ chức kinh tế, tổ chức thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được lập hợp pháp và một số đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục nộp thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc.

– Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, cần làm thủ tục nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc tại chi cục thuế. Doanh nghiệp có thể nộp tờ khai thuế môn bài trực tiếp tại chi cục thuế nơi có chi nhánh, sau đó đến Chi nhánh ngân hàng được ủy nhiệm gần nhất để nộp phí môn bài.

– Nếu có chữ ký số, doanh nghiệp có thể nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng và chuyển khoản lệ phí môn bài vào Ngân hàng nhà nước. Việc nộp thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc qua mạng rất thuận tiện cho doanh nghiệp có nhu cầu nộp thuế môn bài cho chi nhánh khác tỉnh. Hiện nay, tùy thuộc vào các quận huyện, có thể yêu cầu bắt buộc nộp trực tiếp hoặc nộp qua mạng.

3. Hướng dẫn kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc.

– Đối với chi nhánh cùng địa bàn ( cùng tỉnh, thành phố với công ty): việc kê khai và nộp lệ phí môn bài được thực hiện tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của công ty.

– Đối với chi nhánh khác địa bàn ( khác tỉnh, thành phố với công ty): việc kê khai và nộp lệ phí môn bài được thực hiện tại cơ quan thuế nơi chi nhánh, đặt trụ sở

Dưới đây là 1 cách kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc trên phần mềm HTKK.

3.1. Trường hợp hạch toán chi nhánh phụ thuộc cùng tỉnh.

– Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK với MST của công ty.

– Bước 2: Sau khi đăng nhập chọn mục “Phí – lệ phí” => Bấm chọn “Tờ khai lệ phí môn bài (01/MBAI) => Chọn kỳ tính thuế tích chọn “Cơ sở mới thành lập” và “Ngày phát sinh” theo giấy phép thành lập chi nhánh.

– Bước 3: Điền các thông tin liên quan đến chi nhánh như: MST chi nhánh, Tên chi nhánh và mức lệ phí môn bài phải nộp của chi nhánh.

– Bước 4: Sau khi khai xong => Bấm chọn “Kết xuất” => Chọn “Kết xuất XML” => Nộp tờ khai trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.

3.2. Trường hợp hạch toán chi nhánh phụ thuộc khác tỉnh.

– Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK với MST của chi nhánh

– Bước 2: Sau khi đăng nhập chọn mục “Phí – lệ phí” => Bấm chọn “Tờ khai lệ phí môn bài (01/MBAI) => Chọn kỳ tính thuế tích chọn “Tờ khai lần đầu” => Bấm chọn “Đồng ý”.

– Bước 3: Điền thông tin liên quan đến số thuế phải nộp.

– Bước 4: Sau khi khai xong => Bấm chọn “Kết xuất” Chọn “Kết xuất XML” => Nộp tờ khai trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.

4. Hạn mức nộp thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc.

Thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc thuộc Bậc thuế 3 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC thì hạn mức đóng là 1.000.000VND/1 năm.

– Doanh nghiệp cần lưu ý thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh sẽ ảnh hưởng đến mức thuế cần đóng. Cụ thể, thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc được thành lập trước ngày 1/7 là 1.000.000VND. Thuế môn bài đối với chi nhánh phụ thuộc được thành lập từ ngày 1/7 là 500.000VND.

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thuế, kế toán, thành lập công ty… uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn đang muốn hợp tác với công ty dịch vụ uy tín thì ACC là một trong những lựa chọn tốt của bạn. Chúng tôi đã hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp và nhận được sự đánh giá tích cực, hài lòng từ phía khách hàng. Công ty Luật ACC cam kết sẽ đem đến những dịch vụ có chất lượng tốt nhất, hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn kê khai thuế môn bài chi nhánh phụ thuộc 2022 sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận