Kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp

by

Bạn đã biết cách kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp như thế nào chưa? Nếu bạn muốn tìm hiểu cách kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp thì hãy cùng Công ty Luật tìm hiểu nội dung này thông qua bài viết Cách kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp (Cập nhật 2022) nhé.

1. Cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu.

1.1. Đối tượng áp dụng.

– Hộ, cá nhân kinh doanh.

– Tổ chức kinh tế khác.

– Doanh nghiệp và hợp tác xã mới thành lập.

– Những doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu hàng năm < 1 tỷ đồng.

* Lưu ý: doanh nghiệp đang áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp trên giá trị tăng nhưng có doanh thu hàng năm trên 01 (một) tỷ đồng trở lên thì chuyển sang phương pháp khấu trừ cho kỳ tế toán tiếp theo.

1.2. Cách tính thuế GTGT phải nộp theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu.

Số thuế GTGT phải nộp = Tỷ lệ % x Doanh thu

– Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu như sau:

+ Phân phối, cung cấp hàng hóa: 1%

+ Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%

+ Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%

+ Hoạt động kinh doanh khác: 2%

– Doanh thu để tính trên thuế GTGT theo tỷ lệ %:

+ Là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

+ Trường hợp doanh nghiệp có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì không áp dụng tỷ lệ (%) trên doanh thu đối với doanh thu này.

+ Cơ sở kinh doanh nhiều ngành nghề có mức tỷ lệ khác nhau phải khai thuế GTGT theo từng nhóm ngành nghề tương ứng với các mức tỷ lệ theo quy định.

+ Trường hợp doanh nghiệp không xác định được doanh thu theo từng nhóm ngành nghề hoặc trong một hợp đồng kinh doanh trọn gói bao gồm các hoạt động tại nhiều nhóm tỷ lệ khác nhau mà không tách được thì sẽ áp dụng mức tỷ lệ cao nhất của nhóm ngành nghề mà cơ sở sản xuất, kinh doanh.

1.3. Hồ sơ khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu.

– Tờ khai thuế GTGT mẫu số 04/GTGT.

2. Cách kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT.

2.1. Đối tượng áp dụng.

– Doanh nghiệp có hoạt động mua, bán, chế tác vàng bạc, đá quý.

– Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động mua, bán, chế tác vàng, bạc, đá quý thì phải hạch toán riêng hoạt động này để nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng.

2.2. Cách tính thuế GTGT.

Số thuế GTGT phải nộp = Giá trị gia tăng x Thuế suất thuế GTGT

Trong đó: 

– Thuế suất thuế GTGT là 10% áp dụng đối với hoạt động mua, bán, chế tác vàng bạc, đá quý.

– GTGT của vàng bạc, đá quý được xác định bằng giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý bán ra trừ (-) giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý mua vào tương ứng.

+ Giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý bán ra là giá thực tế bán ghi trên hóa đơn bán vàng, bạc, đá quý, bao gồm cả tiền công chế tác (nếu có), thuế giá trị gia tăng và các khoản phụ thu, phí thu thêm mà bên bán được hưởng.

+ Giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý mua vào được xác định bằng giá trị vàng, bạc, đá quý mua vào hoặc nhập khẩu, đã có thuế GTGT dùng cho mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý bán ra tương ứng.

– Trường hợp trong kỳ tính thuế phát sinh GTGT âm (-) của vàng, bạc, đá quý thì được tính bù trừ vào GTGT dương (+) của vàng, bạc, đá quý.

– Trường hợp không có phát sinh GTGT dương (+) hoặc GTGT dương (+) không đủ bù trừ GTGT âm (-) thì được kết chuyển để trừ vào GTGT của kỳ sau trong năm. Kết thúc năm dương lịch, GTGT (-) không được kết chuyển sang năm sau.

2.3. Hồ sơ khai thuế.

Tờ khai thuế GTGT mẫu số 03/GTGT.

3. Thời hanh nộp tờ khai thuế GTGT.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo tháng chậm nhất là ngày 20 của tháng sau.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 của quý sau.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn cải thiện dịch vụ ngày một tốt hơn để quý khách hàng có những trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc, sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

Hy vọng bài viết Cách kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp (Cập nhật 2022) sẽ cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận