kế toán công nợ là gì (Cập nhật 2022)

by

Kế toán doanh nghiệp luôn được các doanh nghiệp quan tâm vì vậy bạn cần thường xuyên cập nhật các văn bản của nhà nước liên quan đến lĩnh vực kế toán để đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất. Vì thế, hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC liên quan đến kế toán công nợ là gì? để có thể thực hiện công việc kế toán một cách tốt nhất nhé!

kế toán công nợ là gì (Cập nhật 2022)

1. Kế toán công nợ là gì?

Kế toán công nợ là một phần hành kế toán khá quan trọng trong toàn bộ công tác kế toán của một doanh nghiệp, liên quan đến các khoản nợ phải thu và các khoản nợ phải trả. Việc quản lý công nợ tốt không chỉ là yêu cầu mà còn là vấn đề cần thiết ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Kế toán công nợ (Accounting Liabilities)  vị trí kế toán đảm nhận các công việc kế toán về các khoản nợ mà doanh nghiệp phải thu/trả. Việc kiểm soát tốt các hoạt động công nợ sẽ giúp doanh nghiệp có thể tồn tại và hoạt động một cách trơn tru hơn.

2. Kế toán công nợ các khoản phải trả và thu.

2.1. Kế toán công nợ và các khoản phải trả.

Các công việc của kế toán công nợ với các khoản phải trả bao gồm:

– Thực hiện hạch toán chi tiết cho mỗi đối tượng (như nợ phải trả cho người bán, những người cung cấp vật tư…).

– Theo dõi chi tiết những đối tượng đã nhận tiền trước mà đã hoàn thành bàn giao.

– Ghi số sách kế toán tương ứng với mỗi khoản cần phải trả có liên quan để thực hiện ghi giảm số nợ phải trả phát sinh ban đầu.

2.2. Kế toán công nợ và các khoản phải thu.

Các công việc của kế toán công nợ với các khoản phải thu bao gồm:

– Hạch toán chi tiết cho mỗi đối tượng phải thu, từng khoản nợ và những lần thanh toán.

– Thực hiện kiểm tra và thu hồi nợ một cách nhanh nhất, tránh tình trạng bị chiếm vốn hoặc nợ xấu.

– Cần có những chứng từ hợp pháp, hợp lệ khi khách hàng thực hiện thanh toán những khoản nợ phải bằng hàng trong trường hợp đổi hàng hoặc bù trừ giữa nợ phải thu và nợ phải trả hoặc xử lý những khoản nợ xấu.

3. Dịch vụ kế toán công nợ

Công ty Luật ACC khi cung cấp dịch vụ kế toán sẽ cung cấp đến bạn các dịch vụ sau:

3.1. Lập báo cáo chi phí cấu thành

Mỗi công trình trúng thầu, bạn cần lập bảng dự toán công trình, từ đó bạn tập hợp các loại chi phí cấu thành nên giá thầu công trình bằng hoặc gần bằng giá trên bản dự toán.

3.2. Lập phiếu xuất nhập vật tư

Hằng ngày bạn phải theo dõi các phiếu xuất nhập vật tư của kho, cân đối theo tiến độ công trình, đồng thời phải tiến hành bóc tách chi phí để hạch toán.

3.3. Theo dõi tình hình nhân sự, lao động

Ngoài ra, bạn phải theo dõi tình hình giờ công lao động thực tế để lập bảng lương cho các cán bộ và công nhân . Bạn còn phải lập bảng khấu hao máy móc, chi phí thuê máy móc cho từng công trình khác nhau.

4. Công ty Luật ACC

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ kế toán doanh nghiệp được cung cấp bởi công ty Luật ACC. nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến kế toán công nợ là gì? hãy liên hệ ngay với ACC để được chúng tôi giải đáp thắc mắc nhé. ACC cảm ơn

Viết một bình luận