Kế toán hợp tác xã nông nghiệp được quy định như thế nào?

by

Việt Nam là đất nước xuất thân từ nền kinh tế nông nghiệp, các hoạt động nông nghiệp ở Việt Nam chiếm vai trò chủ đạo trong nền kinh tế cả nước. Cũng vì thế mà hiện nay rất nhiều hợp tác xã nông nghiệp được thành lập, đặc biệt là ở các khu vực đang phát triển nông thôn mới. Đây là một hình thức kinh doanh mang lại hiệu quả khá cao mà không cần phải thành lập doanh nghiệp với các thủ tục phức tạp. Tuy nhiên, cũng như doanh nghiệp, hợp tác xã cũng phải thực hiện hoạt động kế toán theo quy định của pháp luật. Vậy Kế toán hợp tác xã nông nghiệp được quy định như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp cho quý bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Hợp Tác Xã Là Gì

Kế toán hợp tác xã nông nghiệp

1. Khái niệm đơn vị kế toán hợp tác xã nông nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 174/2016/NĐ-CP định nghĩa về đơn vị kế toán như sau:

Đơn vị kế toán trong lĩnh vực kinh doanh bao gồm doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; ban quản lý dự án, đơn vị khác có tư cách pháp nhân do doanh nghiệp thành lập.

Căn cứ quy định trên, ta thấy đơn vị kế toán bao gồm doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam, chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, ban quản lý dự án, đơn vị khác có tư cách pháp nhân do doanh nghiệp thành lập.

2. Kế toán hợp tác xã nông nghiệp được quy định như thế nào?

2.1. Hợp tác xã nông nghiệp có cần kế toán không?

Căn cứ khoản 2 Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP, thì các trường hợp bố trí phụ trách kế toán mả không phải bố trí vị trí kế toán trưởng bao gồm:

– Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.

– Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.

Như vậy, theo quy định về kế toán hợp tác xã nông nghiệp, hợp tác xã phải có kế toán trưởng hoặc bố trí người phụ trách kế toán (tối đa 12 tháng) hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng.

2.2. Quy định về tiêu chí kế toán trưởng hợp tác xã nông nghiệp

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP, kế toán trưởng hợp tác xã nông nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên phải có chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên. Đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng thì kế toán trưởng cần có chuyên môn nghiệp vụ kế toán từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

Ngoài ra, kế toán trưởng hợp tác xã nông nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn hành nghề kế toán theo quy định tại Luật kế toán cụ thể:

– Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

– Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

– Người làm kế toán có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.

– Người làm kế toán có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, thực hiện các công việc được phân công và chịu trách nhiệm về chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Khi thay đổi người làm kế toán, người làm kế toán cũ có trách nhiệm bàn giao công việc kế toán và tài liệu kế toán cho người làm kế toán mới. Người làm kế toán cũ phải chịu trách nhiệm về công việc kế toán trong thời gian mình làm kế toán.

Và không thuộc những trường hợp không được làm kế toán theo Luật kế toán như là:

– Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

– Người đang bị cấm hành nghề kế toán; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán.

– Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán.

Trên đây là một số quy định hiện nay của nhà nước về Kế toán hợp tác xã nông nghiệp được quy định như thế nào? Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Viết một bình luận