Khai báo thuế sai thì làm như thế nào 2022

by

Nếu bạn đang lo lắng không biết phải làm thuế nào khi khai báo thuế sai. Việc khai báo thuế sai sẽ bị phạt như thế nào. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu về cách xử lý khi khai báo thuế sai và mức xử phạt khi khai báo thuế sai qua bài viết Khai báo thuế sai thì làm như thế nào 2022 nhé.

1. Khai báo thuế sai bị xử phạt như thế nào?

Luật quản lý thuế 38/2019/QH14 có quy định về xử phạt hành chính với hành vi khai báo thuế sai. Căn cứ vào trường hợp cụ thể của doanh nghiệp, mức xử phạt sẽ khác nhau. 

1.1. Khai báo thuế sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp/tăng số tiền được hoàn.

Với trường hợp này, doanh nghiệp sẽ chịu mức phạt 20% số tiền thuế khai thiếu/số tiền thuế được hoàn, được miễn giảm. Nếu cơ quan thuế/cơ quan có thẩm quyền xác định được đây là hành vi trốn thuế, tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt từ 1 đến gấp 3 lần số tiền thuế trốn.

Ngoài bị xử phạt theo quy định, doanh nghiệp sẽ phải khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền thuế nợ, số tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

1.2. Khai báo thuế sai nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp/ chưa được hoàn thuế, giảm thuế, miễn thuế.

Mức xử phạt hành chính doanh nghiệp phải chịu trong trường hợp này là 2.100.000 đồng. Nếu có tình tiết giảm nhẹ, mức phạt không được thấp hơn 1.200.000 đồng. Còn khi có tình tiết tăng nặng, mức phạt tối đa không vượt 3.000.000 đồng. 

1.3. Khai báo thuế sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp/ tăng số tiền được hoàn nhưng đã khai bổ sung hồ sơ thuế và tự giác khắc phục hậu quả.

Theo khoản 3, điều 142, luật quản lý thuế quy định: 

Người nộp khai báo thuế sai dẫn đến làm thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn. Nhưng đã tiến hành khai bổ sung hồ sơ khai thuế và tự giác khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế.

2. Hướng dẫn điều chỉnh khi kê báo thuế sai.

2.1. Kê khai bổ sung – điều chỉnh thuế GTGT trong thời hạn nộp tờ khai.

– Trong trường hợp này, để giải quyết vấn đề người khai thuế chỉ cần sửa trực tiếp chỗ sai trên tờ khai. Chi tiết các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK, sau đó nhấp chọn kỳ sai (tờ khai tháng hay tờ khai quý).

+ Bước 2: Tiếp tục chọn tình trạng tờ khai là tờ khai lần đầu và chọn phụ lục kê khai sau. 

+ Bước 3: Xác định các tiêu chí sai và sửa lại cho đúng. 

+ Bước 4: Sau khi hoàn thành bạn phải ấn ghi nhận và kết xuất File XML để gửi lại tờ khai trực tiếp qua mạng.

– Cơ quan thuế sẽ ghi nhận tờ khai này là tờ khai chính thức. Do vậy, nếu khắc phục kịp thời, doanh nghiệp sẽ không bị xử phạt.

2.2. Kê khai bổ sung – điều chỉnh thuế GTGT ngoài thời hạn nộp tờ khai.

– Để thực hiện khai bổ sung – điều chỉnh thuế GTGT khi đã hết thời hạn nộp tờ khai, doanh nghiệp có thể xử lý theo các bước sau đây:

+ Bước 1: Trên giao diện phần mềm HTKK, chọn kỳ tính thuế bị sai (tờ khai tháng/tờ khai quý). 

+ Bước 2: Click chọn tờ khai bổ sung. 

+ Bước 3: Tìm chỉ tiêu sai và sửa lại cho đúng.

+ Bước 4: Sau khi sửa đúng số liệu, chọn “Tổng hợp KHBS” hoặc “Ghi”.

+ Bước 5: Xác định lại kết quả điều chỉnh trên bản “Giải trình khai bổ sung, điều chỉnh”.

– Trong bản giải trình bổ sung, điều chỉnh, bạn phải quan tâm đến hai chỉ tiêu 40 và 43. Cụ thể là độ chênh lệch giữa số điều chỉnh và số đã kê khai. 

  • Chỉ tiêu 40 – thuế GTGT còn phải nộp trong kỳ.  Nếu chỉ tiêu này âm đồng nghĩa với giảm số thuế GTGT phải nộp. Ngược lại nếu chỉ tiêu này dương, tức là tăng số thuế GTGT phải nộp.
  • Chỉ tiêu 43 – Thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau: Nếu chỉ tiêu này âm đồng nghĩa với giảm số thuế GTGT được khấu trừ. Nếu chỉ tiêu này lớn hơn 0, tức là tăng số tiền GTGT được khấu trừ. 

+ Bước 6: Tiếp tục nhập lý do phải điều chỉnh bổ sung.

+ Bước 7: Kết xuất File XML, gửi trực tiếp qua mạng. 

Ngoài việc khai bổ sung – điều chỉnh thuế GTGT trên phần mềm như hướng dẫn, trong trường hợp này, doanh nghiệp cần thêm các giấy tờ hồ sơ sau:

  • Tờ khai thuế của kỳ tính thuế bị sai sót đã được bổ sung, điều chỉnh.
  • Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh –  mẫu số 01/KHBS.
  • Tài liệu kèm theo giải thích số liệu trong bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh.

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Sau khi tham khảo bài viết này nếu như bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về việc xử lý khai báo thuế sai thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để được giải đáp kịp thời. Khi bạn sử dụng dịch vụ của ACC, bạn sẽ không cần phải thực hiện bất cứ công việc nào vì tất cả đã có ACC thay bạn hoàn thành và bạn chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết mà chúng tôi yêu cầu. Công ty Luật ACC luôn mong muốn đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý.

Hy vọng bài viết Khai báo thuế sai thì làm như thế nào 2022 sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

 

Viết một bình luận