Không nộp được tờ khai thuế phải làm sao? (Cập nhật 2022)

Nếu bạn đang thực hiện nộp tờ khai thuế nhưng lại gặp phải lỗi khiến bạn không nộp được tờ khai thuế, bạn không biết xử lý lỗi như thế nào. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những lỗi dẫn đến không nộp được tờ khai thuế qua bài viết Không nộp được tờ khai thuế phải làm sao? (Cập nhật 2022) nhé.

1. Những lưu ý khi nộp tờ khai thuế.

– Nên sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK phiên bản nâng cấp mới nhất để làm và kiết xuất tờ khai.

– Kiểm tra file XML trước khi nộp để tránh có chỉ tiêu sai.

– Chữ ký số phải còn hạn sử dụng, nếu đã hết hạn bạn liên hệ với nhà cung cấp để gia hạn chữ ký số.

– Cài bản java tương thích với máy tính của bạn, không nâng cấp java nếu không cần thiết khi sử dụng trình duyệt Internet Explorer hoặc cài ESigner.Chrome.TCT của Tổng Cục Thuế nếu sử dụng trình duyệt Google Chrome

– Sử dụng trình duyệt Internet Explorer phiên bản 7.0 trở lên hoặc trình duyệt Google Chrome đối với hệ thống Thuế điện tử eTax.

2. Những lỗi thường gặp khi nộp tờ khai thuế qua mạng.

Dưới đây là những lỗi thường gặp kiến bạn không nộp được tờ khai thuế.

2.1. Lỗi không truy cập được vào trang Thuế điện tử.

Khi truy cập vào hệ thống Thuế điện tử eTax tại địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn, một vài bạn gặp phải trường hợp lỗi không thể truy cập được.

– Nguyên nhân xảy ra lỗi này là do Tổng cục thuế làm lỗi chức năng chuyển hướng link.

– Cách khắc phục: Thực hiện truy cập vào đường dẫn sau: https://thuedientu.gdt.gov.vn/etaxnnt/Request

– Lưu ý: Click thẳng vào link, copy hoặc gõ lại chính xác link này, chữ R phải viết hoa mới được.

2.2. Lỗi Could not initialize class jfileupload transfer client util conf.

– Bước 1: Vào doanh nghiệp mục “Control Panel” rồi chọn ứng dụng Java (32bit).

– Bước 2: Chọn “Sercurity” rồi chọn “Edit site list”.

– Bước 3: Chọn “Add” để điền các link website các cổng giao dịch thuế điện tử qua mạng, kê khai thuế qua mạng, rồi bấm OK.

– Bước 4: Chọn “Advanced” sau đó tích chọn hai mục “Do not check (not recommended)” như trong hình, chọn “Apply” sau đó nhấn OK để hoàn tất việc cấu hình java.

2.3. Lỗi Java không chọn được tệp tờ khai khi nộp thuế qua mạng.

– Để khắc phục lỗi không chọn được tờ khai thuế qua mạng trong khi upload nộp tờ khai các bạn cần chắc chắn rằng máy tính của các bạn đã sử dụng trình duyệt web Internet Explorer phiên bản 7,8,9 và đã cài đặt Java(TM) 6 Update 21.

– Để kiểm tra chắc chắn việc này chúng ta vào Start và chọn Control Panel tìm đến menu Programs and features, sau đó xem máy bạn đã cài Java chưa.

2.4. Mã cơ quan thuế nơi nộp trên tờ khai không đúng với đăng ký tại Cơ quan thuế.

– Nguyên nhân: Nguyên nhân xảy ra lỗi này thường là do người dùng chưa chọn hoặc chọn nhầm cơ quan thuế hoặc đã chuyển đổi chi cục thuế nhưng chưa thay đổi thông tin trên phần mềm HTKK

– Khắc phục: Người dùng tiến hành vào HTKK phần thông tin doanh nghiệp và chọn lại đúng cơ quan thuế đã đăng ký.

2.5. Lỗi đang upload tệp tờ khai.

– Nguyên nhân: Lỗi Java khi sử dụng trên trình duyệt internet explorer hoặc lỗi ESigner.Chrome.TCT của Tổng Cục Thuế trên trình duyệt Google Chrome

– Khắc phục:

+ Cách 1: Người dùng tắt trình duyệt và thực hiện việc đăng nhập tại hệ thống nộp tờ khai.

+ Cách 2: Người dùng cài đặt lại và kiểm tra cấu hình Java theo hướng dẫn tại mục 2.2 hoặc cài đặt lại tiện ích ESigner.Chrome.TCT của Tổng Cục Thuế.

+ Cách 3: Chuyển trình duyệt đang dùng:

  • Người dùng đang dùng trình duyệt Chrome thì sẽ chuyển sang Internet explorer
  • Người dùng đang dùng trình duyệt Internet explorer thì sẽ Chuyển sang Chrome

Lưu ý: Trong những ngày cuối của kỳ kê khai thuế, số lượng người truy cập để sử dụng lớn dẫn đến việc hệ thống bị quá tải cũng là nguyên nhân xảy ra lỗi “Đang upload tệp tờ khai…”

2.6. Lỗi upload file xml lỗi.

– Trong quá trình thực hiện việc nộp tờ khai thuế, báo cáo thuế thì màn hình máy tính hiện lên cảnh báo: Có lỗi trong quá trình xử lý tờ khai. Tờ khai phát sinh lỗi sau: – Upload file xml lỗi!

– Đối với lỗi này, người dùng khắc phục lỗi theo các bước sau:

+ Bước 1: Vào phần trình ký và ký trước tờ khai sau đó tiến hành nộp tờ khai thuế xml

+ Bước 2: Chọn và nộp tờ khai đó như bình thường:

Thực hiện Khai thuế => Nộp tờ khai xml => Nộp tờ khai (không cần ký điện tử)

2.7 Máy bị đơ và không vào được, không mở được trang web kê khai thuế qua mạng

– Các dòng máy sử dụng Windows: win7, win8, win10 thường dùng các phiên bản Internet explorer lớn hơn 9 (bản 10, hoặc 11) hay gặp lỗi này nhất, lỗi ở đây là phiên bản IE không tương thích bạn cần chọn dùng phiên bản IE 7,8,9.

– Để khắc phục, bạn mở Trình duyệt IE, chọn bấm nút F12 để mở Developer tools hoặc các bạn có thể vào menu tools phái bên phải góc trên màn hình và chọn Developer tools

– Sau đó chọn đúng phiên bản IE 7 hoặc IE8 hoặc IE9 là sẽ khai báo được. Lưu ý sau khi chọn xong không tắt bảng bên dưới mà cứ để vậy đến khi nộp tờ khai thành công.

2.8. Khi nhấn chuột vào nút chọn tệp tờ khai, thấy góc bên trái của trình duyệt xuất hiện thông báo ” Error on page”, và không thấy hiện ra cửa sổ chọn tệp tờ khai.

– Khắc phục: Đăng nhập vào trang http://kekhaithue.gdt.gov.vn, trên trình duyệt Internet Explore, chọn Tool -> Manage Adds on. Tìm và disable Java-Plugin, Sun Java Console. Tắt tất cả các trang web sử dụng trình duyệt Internet Explorer. Sau đó mở lại Internet Explorer, vào lại phần Manage Adds-On và enable Java-Plugin, Sun Java Console.

– Nếu sau khi thực hiện các thao tác trên mà ứng dụng vẫn không thể chọn được tệp tờ khai, hãy gỡ bỏ môi trường Java Plug-in và thực hiện cài đặt lại.

– Lưu ý: Tải java tại mục trợ giúp của trang vào trang http://kekhaithue.gdt.gov.vn

2.9. Khi nộp tờ khai sau khi trình ký xong bấm nộp thì báo lỗi tờ khai không đúng định dạng.

– Nguyên nhân: Do bảng kê lúc nhập vào hay kết xuất từ chương trình kế toán khác mà có MST đơn vị trực thuộc 13 số không có dấu gạch ngang ‘-‘ ở 3 số cuối (ví dụ: 1900100100-001)

– Khắc phục: Vào phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế HTKK phiên bản đang dùng vào các phụ lục tìm đến những MST có 13 số thêm dấu ‘-‘ ở 3 số cuối.

3. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn gặp khó khăn khi không nộp được tờ khai thuế hay những vấn đề liên quan đến dịch vụ thì hãy liên hệ với ACC. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng 24/7. Đến với ACC, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Hy vọng bài viết Không nộp được tờ khai thuế phải làm sao? (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận