Kiểm Toán Nhà Nước Là Gì? (Cập Nhật 2022)

by

Tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC để tìm hiểu thêm về Kiểm Toán Nhà Nước Là Gì?. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý chúng tôi cam kết đem cho bạn chất lượng thông tin và dịch vụ tốt nhất. Mời bạn cùng tham khảo!

 Kiểm toán nhà nước là gì? (Cập Nhật 2022)

1. Kiểm Toán Nhà Nước Là Gì?

Kiểm toán nhà nước là gì? Là loại hình kiểm toán luôn tồn tại ở mỗi quốc gia, mang lại lợi ích chung cho toàn xã hội, kiểm toán nhà nước luôn là mối quan tâm của nhân dân, phục vụ cho việc phản ánh tình trạng sử dụng các tài công, ngân sách nhà nước. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về quy trình, thủ tục của loại kiểm toán này như sau

2. Công việc của kiểm toán nhà nước

công việc của kiểm toán sẽ bao gồm 3 nội dung chính sau đây:

 • Xác minh độ trung thực và đảm bảo tính pháp lý của các bản báo cáo tài chính dựa trên các bằng chứng cụ thể.

 • Đánh giá và đưa ra ý kiến về kết quả kiểm tra sau khi có đầy đủ bằng chứng liên quan tới báo cáo tài chính.

 • Tư vấn cho nhà quản lý thông qua việc chỉ ra những sai sót trong báo cáo tài chính và đề xuất những biện pháp để khắc phục.

Do đó, những vị trí liên quan tới kiểm toán mà bạn có thể đảm nhận trong suốt quá trình làm việc của mình sẽ bao gồm:

 • Lập kế hoạch kiểm toán: Kiểm toán viên lập kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ dựa trên cơ sở phân tích mục tiêu, giới hạn và những tài liệu đã thu thập được.

 • Xây dựng chương trình kiểm toán: Các chương trình kiểm toán là quá trình hiện thực hóa kế hoạch kiểm toán đã đề ra, thông qua việc xác định về số lượng và thứ tự các bước cần phải hoàn thành cho một quy trình kiểm toán cơ bản.

 • Sử dụng các phương pháp kiểm toán để thu thập thông tin và các bằng chứng pháp lý có liên quan.

 • Thực hiện phân tích, đối chiếu, tính toán lại để xác minh tính trung thực và tính pháp lý của báo cáo tài chính nhằm đưa ra kết luận.

 • Lập báo cáo chính thức và kết thúc quy trình kiểm toán.

3. Phân loại kiểm toán nhà nước

Kiểm toán được chia thành những kiểm toán như sau:

 • Kiểm toán Nhà nước: Do cơ quan kiểm toán Nhà nước tiến hành theo luật định và không thu phí, thông thường đối tượng được kiểm toán là những doanh nghiệp nhà nước.
 • Kiểm toán độc lập: Được tiến hành bởi các kiểm toán viên tại các công ty độc lập chuyên về dịch vụ này. Nhiệm vụ chính của họ thường là kiểm toán những báo cáo tài chính, ngoài ra cũng có các dịch vụ khác về tài chính và kinh tế tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đây là loại kiểm toán nhận được sự tin cậy từ bên thứ ba hay những nhà đầu tư.
 • Kiểm toán nội bộ: Là những kiểm toán viên trong nội bộ một công ty, tổ chức nào đó. Họ thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của các thành viên Hội đồng quản trị hoặc Ban giám đốc. Thường thì những báo cáo kiểm toán này chỉ được sử dụng trong nội bộ công ty mà ít nhận được sự tin cậy từ bên ngoài, vì các kiểm toán viên này cũng là nhân viên trong nội bộ công ty và làm việc dưới ảnh hưởng của ban giám đốc.

4. Quyền hạn của Kiểm toán nhà nước

1. Trình dự án luật, dự án pháp lệnh, dự thảo nghị quyết trước Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội theo quy định của pháp luật.
2. Yêu cầu đơn vị được kiểm toán và tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin, tài liệu phục vụ cho việc kiểm toán.
2a. Thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu các nội dung liên quan trực tiếp đến nội dung, phạm vi kiểm toán của đơn vị được kiểm toán tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán.
3. Yêu cầu đơn vị được kiểm toán thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán của Kiểm toán nhà nước đối với sai phạm trong báo cáo tài chính và sai phạm trong việc chấp hành pháp luật; kiến nghị thực hiện biện pháp khắc phục yếu kém trong hoạt động của đơn vị do Kiểm toán nhà nước phát hiện.
4. Kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu đơn vị được kiểm toán thực hiện đầy đủ, kịp thời các kết luận, kiến nghị kiểm toán về sai phạm trong báo cáo tài chính và sai phạm trong việc chấp hành pháp luật; đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, kịp thời kết luận, kiến nghị kiểm toán của Kiểm toán nhà nước.
5. Kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý những vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân đã được làm rõ thông qua hoạt động kiểm toán.
6. Đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi cản trở hoạt động kiểm toán của Kiểm toán nhà nước hoặc cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật cho Kiểm toán nhà nước và Kiểm toán viên nhà nước.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp các thông tin về Kiểm Toán Nhà Nước Là Gì?. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc biết về các quy định về Kiểm Toán Nhà Nước Là Gì?. Nếu có thắc mắc gì về Kiểm Toán Nhà Nước Là Gì? hay các nghiệp vụ kế toán khác hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được tư vấn và hỗ trợ. Dịch vụ Kiểm Toán Nhà Nước Là Gì? tại Công ty luật ACC hãy liên hệ để được giúp đỡ nhé.

Viết một bình luận