Mã số thuế cá nhân là gì? (Cập nhật 2022)

by

Nếu bạn muốn biết mã số thuế cá nhân là gì?  Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì? Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân như thế nào… Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những nội dung liên quan đến mã số thuế cá nhân qua bài viết Mã số thuế cá nhân là gì? (Cập nhật 2022) nhé.

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm mã số thuế cá nhân là gì nhé.

Mã số thuế cá nhân chính là mã số dành cho mỗi cá nhân, mã số này là duy nhất, nghĩa là sẽ không có hai cá nhân nào có chung một mã số thuế. Thông qua mã số này nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế. Mã số này cũng giúp cá nhân dễ dàng kê khai các khoản thu nhập.

2. Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

Mã số thuế cá nhân dùng để:

– Giúp cơ quan thuế nhận biết, xác định các cá nhân nộp thuế. Do đó các cá nhân khác nhau sẽ có mã số thuế khác nhau. 

– Đối với người có thu nhập, mã số thuế cá nhân chính là cách để họ thể hiện sự có trách nhiệm của mình với nhà nước và quốc gia nơi họ sinh sống. Việc nộp thuế thu nhập cá nhân thông qua việc sở hữu mã số thuế cá nhân sẽ giúp họ cảm thấy sống thực sự có ý nghĩa với cộng đồng.

3. Đối tượng cần phải đăng ký mã số thuế cá nhân.

3.1. Cá nhân, tổ chức trả thu nhập.

– Các tổ chức, công ty/doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh bao gồm cả các chi nhánh phụ thuộc có tư cách pháp nhân (tư cách pháp lý do nhà nước công nhận cho một tổ chức, cá nhân có khả năng tồn tại, hoạt động độc lập và quan trọng là chịu trách nhiệm về các hành động trước pháp luật.)

– Các tổ chức chính trị.

– Các tổ chức quốc tế và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

3.2. Cá nhân là người có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

– Cá nhân – những người có thể có thu nhập từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kể cả các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp cũng không thuộc đối tượng miễn thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, cá nhân đăng ký thuế thu nhập cá nhân và nhận mã số thuế thu nhập cá nhân.

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương hàng tháng kể cả cá nhân là người nước ngoài đang làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài nhưng tại Việt Nam. 

– Cá nhân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

3.3. Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh.

4. Phải làm gì khi quên mã số thuế cá nhân?

Để tìm lại mã số thuế cá nhân thì cần thực hiện theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Truy cập vào trang web của tổng cục thuế theo địa chỉ

http://tracuunnt.gdt.gov.vn/

– Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu như họ và tên; địa chỉ; số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

– Bước 3: Nhập mã xác nhận ở bên dưới.

– Bước 4: Chọn phần tra cứu sau đó trên hệ thống sẽ hiển thị kết quả.

Trong phần kết quả này sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về mã số thuế, tên người nộp thuế, cơ quan thuế, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, ngày thay đổi thông tin gần nhất.

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Bạn đang tìm kiếm một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thuế, kế toán, kiểm toán… uy tín thì Công ty Luật ACC sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Công ty Luật ACC đã đi vào hoạt động trong nhiều năm và hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp lớn, nhỏ. Chính vì vậy, chúng tôi đã xây dựng được vị trí đứng của mình trên lĩnh vực cung cấp dịch vụ này. Đến với ACC, các bạn không phải băn khoăn về chất lượng dịch vụ mà chúng tôi mang đến. ACC cam kết sẽ làm bạn hài lòng với sự hợp tác này. 

Hy vọng bài viết Mã số thuế cá nhân là gì? (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

 

Viết một bình luận