Mức phạt chậm đăng ký mã số thuế nhà thầu (Cập nhật 2022)

by

Thuế nhà thầu (FCT) là loại thuế được áp dụng đối với tổ chức và cá nhân nước ngoài (không hoạt động theo luật Việt Nam) có phát sinh thu nhập từ cung ứng dịch vụ hay dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam. Đây là một nghĩa vụ tài chính mà nhà thầu kinh doanh tại Việt Nam bắt buộc phải thực hiện với Nhà nước Việt Nam. Để thực hiện được nghĩa vụ tài chính này, nhà thầu phải đăng ký mã số thuế nhà thầu. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường hợp các nhà thầu vẫn chậm trễ trong việc đăng ký mã số thuế nhà thầu. Vậy, chậm đăng ký mã số thuế nhà thầu có bị xử phạt không? mức xử phạt như thế nào? Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết: Mức phạt chậm đăng ký mã số thuế nhà thầu theo quy định (Cập nhật 2022).

Thue Nha Thau

 1. Khái niệm thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu là loại thuế áp dụng đối với các đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài (không hoạt động theo luật Việt Nam) có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ hoặc dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam. Các loại thuế nhà thầu hiện đang được áp dụng là:

Đối tượng Nghĩa vụ thuế
Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài là tổ chức kinh doanh Phải thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Thông tư 103/2014/TT-BTC
Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài là cá nhân nước ngoài kinh doanh Thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng theo hướng dẫn tại Thông tư 103/2014/TT-BTC; thuế thu nhập cá nhân theo pháp luật về thuế thu nhập cá nhân
Lưu ý: Đối với các loại thuế, phí và lệ phí khác, Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện theo các văn bản pháp luật về thuế, phí và lệ phí khác hiện hành

 2. Khái niệm kê khai thuế nhà thầu

Kê khai thuế nhà thầu là việc người nộp thuế trình bày các số liệu, hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ thuế của người nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế. Hồ sơ kê khai thuế được chấp nhận thì người nộp thuế phải nộp số thuế đã khai, đã tính theo đúng thời hạn quy định vào Ngân sách nhà nước.

3. Thời hạn kê khai thuế nhà thầu theo quy định pháp luật

Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế nhà thầu theo lần phát sinh thì thời điểm kê khai quyết toán sẽ là khi kết thúc hợp đồng nhà thầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn hình thức kê khai thuế nhà thầu theo từng tháng. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhà thầu được quy định như sau:

– Nếu lựa chọn kê khai thuế nhà thầu theo từng lần phát sinh thì thời hạn nộp hồ sơ sẽ là ngày thứ mười (10), tính từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

– Nếu lựa chọn kê khai thuế nhà thầu theo tháng thì thời hạn nộp sẽ là ngày thứ hai mươi (20) của tháng tiếp theo.

Theo đúng quy định thì thời hạn nộp thuế nhà thầu sẽ là ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai. Trường hợp ngày đó trùng với ngày nghỉ. Thì sẽ thời hạn sẽ được tính vào ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

4. Hồ sơ đăng ký khai thuế nhà thầu (Cập nhật 2022)

Theo quy định của pháp luật, cần thiết phải có những loại giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 04.1-ĐK-TCT ban hành theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính;

– Bản sao hợp đồng ký với với nhà thầu nước ngoài;

– Bảng kê mẫu số 04.1-ĐK-TCT-BK ban hành theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính;

– Chứng từ thanh toán.

5. Chậm nộp tờ khai thuế nhà thầu bị phạt bao nhiêu?

Theo thông tư 166/2013/TT-BTC về quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, mức phạt chậm nộp tờ khai thuế nhà thầu được quy định như sau:

Thời gian Mức phạt
Chậm nộp từ 01 đến 05 ngày Phạt cảnh cáo đối với hành vi chậm nộp
Chậm nộp từ 01 đến 10 ngày – Phạt tiền 700.000 đồng.– Nếu có tình tiết giảm nhẹ/tăng nặng, mức phạt giao động từ 400.000 đến 1.000.000.
Chậm nộp từ 10 đến 20 ngày – Phạt tiền 1.400.000 đồng.– Nếu có tình tiết giảm nhẹ/tăng nặng, mức phạt giao động từ 800.000 đến 2.000.000 đồng.
Chậm nộp từ 20 đến 30 ngày – Phạt tiền 2.100.000 đồng.– Nếu có tình tiết giảm nhẹ/tăng nặng, mức phạt giao động từ 1.200.000 đến 4.000.000 đồng.
Chậm nộp từ 40 đến 90 ngày – Phạt tiền 2.800.000 đồng.– Nếu có tình tiết giảm nhẹ/tăng nặng, mức phạt giao động từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng.

6. Một số câu hỏi thường gặp về mức phạt chậm nộp tờ khai thuế nhà thầu

Mức phạt tiền tối đa đối phạt chậm nộp tờ khai thuế nhà thầu

Phạt tiền tối đa không quá 200.000.000 đồng đối với người nộp thuế là tổ chức thực hiện hành vi vi phạm thủ tục thuế. Phạt tiền tối đa không quá 100.000.000 đồng đối với người nộp thuế là cá nhân thực hiện hành vi vi phạm thủ tục thuế.

Thời hạn nộp tờ khai thuế trong bao lâu?

Tùy vào những trường hợp cụ thể mà có những thời hạn nộp tờ khai thuế cho từng trường hợp theo quy định Luật quản lý thuế 2019.

7. Giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công ty Luật ACC

Đến với ACC chúng tôi, Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ tư vấn tốt nhất với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng với chuyên viên pháp lý luôn có mặt trên 63 tỉnh/thành phố đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý.

>>>Tại ACC cũng cung cấp Công văn 1379/BHXH-BT, mời bạn đọc tham khảo!!

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật ACC liên quan đến Mức phạt chậm đăng ký mã số thuế nhà thầu theo quy định (Cập nhật 2022). Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc và hạn chế được các trường hợp bị phạt do chậm đăng ký mã số thuế nhà thầu. Trong quá trình tìm hiểu, nếu các bạn có vấn đề gì còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Viết một bình luận