Những quy định về mã số thuế cho doanh nghiệp hiện nay

by
Mã số thuế (MST) là một dãy gồm 10 hoặc 13 số được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người thực hiện đăng ký thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc khi có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có mã số thuế nhất định và phải thực hiện đăng ký mã số thuế theo quy định của pháp luật. Vậy, các quy định về mã số thuế cho doanh nghiệp như thế nào? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc qua bài viết dưới đây: Những quy định về mã số thuế cho doanh nghiệp hiện nay.
lỗi khi khai mã số thuế trên mạng

1. Quy định về mã số doanh nghiệp

Theo khoản 1 Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2020, mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.
Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.

2. Thủ tục đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số thuế doanh nghiệp
Khi đăng ký mã số thuế doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
Tờ khai đăng ký mã số thuế theo mẫu;
Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp;
Bản kê thông tin các văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch (nếu có);
Bản kê thông tin các kho hàng trực thuộc (nếu có);
Bản kê thông tin các nhà thầu phụ theo mẫu (nếu có).
Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký
Nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế doanh nghiệp trực tiếp cho cơ quan quản lý Thuế tại Cục Thuế hoặc gửi thông qua đường bưu điện.
Lưu ý: Trong thời hạn trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cũng như các chi nhánh của doanh nghiệp phải thực hiện việc đăng ký mã số thuế doanh nghiệp. Nếu trong thời hạn quy định mà không thực hiện, không chấp hành thì phải tự chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý Thuế.
Bước 3: Nhận kết quả đăng ký
Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ người đăng ký, cơ quan thuế cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế.

3. Các nội dung cơ bản của Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế doanh nghiệp?

Trên Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp sẽ hiển thị những nội dung như sau:
Tên người nộp thuế;
Mã số thuế của doanh nghiệp;
Số, ngày, tháng, năm của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
Cơ quan thuế quản lý trực tiếp doanh nghiệp.
Mã số thuế của doanh nghiệp phải ghi vào hóa đơn, chứng từ, tài liệu khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác; khai và nộp thuế; miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế, đăng ký tờ khai hải quan và thực hiện các giao dịch về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều địa bàn khác nhau.
Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải thông báo và cung cấp mã số thuế cho cơ quan, tổ chức có liên quan hoặc ghi mã số thuế trên hồ sơ khi thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông với cơ quan quản lý thuế.

4. Giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công ty Luật ACC

Đến với ACC chúng tôi, Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ tư vấn tốt nhất với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng với chuyên viên pháp lý luôn có mặt trên 63 tỉnh/thành phố đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý.
>>>Tại đây, ACC cũng cung cấp thông tin về Thủ Tục Xin Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm 2022 tại đây, kính mời bạn đọc tham khảo!!
Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật ACC liên quan đến những quy định về mã số thuế cho doanh nghiệp hiện nay. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích trong các công việc của bạn đọc.

Viết một bình luận