Quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu (Cập nhật mới nhất)

Thuế xuất khẩu và nhập khẩu là loại thuế gián thu đánh vào những loại hàng hóa được phép xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam bao gồm cả trường hợp xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan và nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước. Theo đó, đối tượng chịu thuế là hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam. Vậy biểu thuế xuất nhập khẩu hiện nay như thế nào? Bài viết dưới đây của ACC sẽ tổng hợp thông tin về Quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu (Cập nhật mới nhất).

Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2022 Song Ngữ

Quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu (Cập nhật mới nhất)

1. Khái niệm biểu thuế xuất nhập khẩu

Biểu thuế xuất nhập khẩu là bảng tập hợp các loại thuế suất do Nhà nước quy định để tính thuế cho các đối tượng chịu thuế (hàng hóa, dịch vụ, thu nhập, tài sản…). Thuế suất được quy định trong biểu thuế dưới hai hình thức: thuế suất tỷ lệ và thuế suất cố định.

2. Biểu thuế xuất nhập khẩu (Cập nhật mới nhất)

Bạn đọc có thể tìm đọc về biểu thuế xuất nhập khẩu 2020 tại đây.

2.1. Cấu trúc của biểu thuế xuất nhập khẩu 2020

  • Nội dung chính trong biểu thuế xuất nhập khẩu 2020 bao gồm:

+ Cột các nhóm, phân nhóm hs code của hàng hóa: trên file excel thì được phân biệt bằng các màu sắc khác nhau tùy theo cấp độ giúp dễ tra cứu hơn.

+ 2 cột tiếp đến là phần mô tả hàng hóa bằng tiếng Việt và tiếng Anh

+ Từ cột B đến cột số 20: Cột B là cột đơn vị tính, từ cột 1 – cột 20 là 20 sắc thuế

  • Các ký hiệu trong biểu thuế xuất nhập khẩu 2020

Một số ký hiệu của biểu thuế mà bạn đọc cần nắm được để có thể đọc hiểu biểu thuế như là:

Thuế giá trị gia tăng: VAT

Thuế tiêu thụ đặc biệt: TTDB

Thuế bảo vệ môi trường: BVMT

KH: Cam-pu-chia

ID: In-đô-nê-xi-a

LA: Lào

MM: Mi-an-ma

VAT*,10: Mặt hàng là vàng nhập khẩu dạng thỏi, miếng chưa được chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ, đồ trang sức hay sản phẩm khác (nhóm 71.08) thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu nhưng phải chịu thuế giá trị gia tăng ở khâu sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại với mức thuế suất giá trị gia tăng là 10%

UĐĐB 0/5: Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt được chi tiết theo mã 10 số (khi thuế suất có ký tự gạch chéo), trong khi danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu chỉ chi tiết đến mã 8 số. Để áp đúng thuế suất cần mở biểu thuế ưu đãi đặc biệt tương ứng để tra cứu,.

2.2. Các loại thuế đối với hàng hóa nhập khẩu

Thuế nhập khẩu: Gồm thuế nhập khẩu thông thường hoặc thuế nhập khẩu ưu đãi hoặc thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt và thuế nhập khẩu bổ sung (nếu có, gồm: thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế tự vệ).

Thuế tiêu thụ đặc biệt: áp dụng đối với một số mặt hàng như thuốc lá điếu, xì gà, rượu, bia, xe, ô tô, xe mô tô, tàu bay, du thuyền, xăng các loại, điều hòa nhiệt độ, bài lá, vàng mã, hàng mã

Thuế bảo vệ môi trường: áp dụng đối với một số mặt hàng như xăng, dầu, mỡ, nhờn, than đá, dung dịch HCFC, túi nilon, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc trừ mối, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng kho.

Thuế giá trị gia tăng: áp dụng đối với hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu.

Riêng đối với xe ô tô chở người từ 15 chỗ trở xuống đã qua sử dụng: áp dụng mức thuế tuyệt đối/ mức thuế hỗn hợp quy định tại Phụ lục III, kèm theo Nghị định 57/2020/NĐ-CP
Hàng hóa xuất khẩu chỉ chịu thuế xuất khẩu nếu có, không phải chịu các khoản thuế khác.

2.3. Cách tính thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu = Trị giá tính thuế Nhập khẩu x thuế suất nhập khẩu

Thuế nhập khẩu bổ sung = Giá tính thuế nhập khẩu x thuế suất thuế nhập khẩu bổ sung

Thuế tiêu thụ đặc biệt = (Trị giá tính thuế nhập khẩu + Tiền thuế nhập khẩu) x Thuế suất thuế TTĐB

Thuế bảo vệ môi trường = số lượng hàng hóa x tiền thuế BVMT phải nộp trên 1 đơn vị hàng hóa

Trên đây là thông tin của ACC về Quy định về biểu thuế xuất nhập khẩu (Cập nhật mới nhất), nếu bạn đọc muốn biết thêm về biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2021 thì có thể tham khảo bài viết với tiêu đề: Biểu thuế xuất nhập khẩu 2021 đầy đủ nhất. Hoặc bản tiếng Anh của biểu thuế tại bài viết: Biểu thuế xuất nhập khẩu 2021 song ngữ chuẩn nhất. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Viết một bình luận