Thời hạn đăng ký mã số thuế TNCN được quy định thế nào?

by

Nếu bạn đăng ký mã số thuế TNCN quá thời gian quy định thì bạn sẽ bị xử phạt. Để tránh trường hợp bị xử phạt thì các bạn phải chú ý đến thời hạn đăng ký mã số thuế TNCN. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu thời hạn đăng ký mã số thuế TNCN qua bài viết Thời hạn đăng ký mã số thuế TNCN được quy định thế nào? nhé.

1. Mã số thuế TNCN là gì?

Trước khi tìm hiểu về thời hạn đăng ký mã số thuế TNCN thì chúng ta hãy tìm hiểu xem mã số thuế TNCN là gì nhé.

– Mã số thuế cá nhân chính là mã số dành cho mỗi cá nhân, mã số này là duy nhất, nghĩa là sẽ không có hai cá nhân nào có chung một mã số thuế. Thông qua mã số này nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế. Mã số này cũng giúp cá nhân dễ dàng kê khai các khoản thu nhập.

2. Thời hạn và địa điểm đăng ký mã số thuế TNCN.

2.1. Thời hạn đăng ký mã số thuế TNCN.

Theo Khoản 3, Điều 33, Luật Quản lý thuế số: 38/2019/QH14:

– Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập cho người lao động có trách nhiệm đăng ký thuế thay có cá nhân có thu nhập trong thời hạn chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế.

– Cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan Thuế thì thời hạn đăng ký thuế là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân hoặc phát sinh yêu cầu được hoàn thuế.

2.2. Địa điểm đăng ký mã số thuế TNCN.

– Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế, trường hợp cá nhân nộp thuế thông qua cơ quan chi trả thu nhập, cá nhân cần nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan chi trả thu nhập. Nếu cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân tại nhiều cơ quan chỉ thì ủy quyền đăng ký thuế tại một cơ quan chi trả thu nhập duy nhất.

– Trường hợp cá nhân không qua cơ quan chi trả thu nhập, không ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế thì cần nộp hồ sơ đăng ký thuế tại:

+ Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với các cá nhân cư trú có thu nhập do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam chi trả nhưng chưa khấu trừ thuế.

+ Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với các cá nhân có thu nhập được chi trả bởi các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

+ Tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi phát sinh nghĩa vụ ngân sách nhà nước của đối với cá nhân đăng ký thuế thông qua hồ sơ khai thuế.

+ Tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân cư trú đối với các trường hợp còn lại.

3. Mức xử phạt khi đăng ký mã số thuế TNCN quá thời hạn quy định.

Theo Thông tư 166/2013/TT-BTC, những trường hợp doanh nghiệp cố tình không đăng ký MST cá nhân cho người lao động sẽ bị phạt lên đến 2.000.000 đồng, cụ thể:

– Phạt cảnh cáo với các trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn từ 01-10 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt từ 700.000 – 1.000.000 đồng với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá hạn 1-30 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì tối thiểu bị phạt 400.000 đồng.

– Phạt từ 1.400.000 – 2.000.000 đồng với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá hạn trên 30 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tối thiểu là 800.000 đồng.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào liên quan đến các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… Thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhanh chóng. Công ty Luật ACC luôn mong muốn đem đến cho quý khách những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý. Đến với ACC, chúng tôi sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Hy vọng bài viết Thời hạn đăng ký mã số thuế TNCN được quy định thế nào? sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận