Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân cho người nước ngoài

by

Nếu bạn chưa biết thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân cho người nước ngoài như thế nào. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu những quy định về đăng ký mã số thuế cho người nước ngoài và thủ tục đăng ký qua bài viết Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân cho người nước ngoài nhé.

1. Quy định về đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là người nước ngoài.

Căn cứ quy định tại TT 111/2013/TT – BTC của Bộ Tài chính:

“1. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.

Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

b.1) Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú:

b.1.1) Đối với công dân Việt Nam: nơi ở thường xuyên là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

b.1.2) Đối với người nước ngoài: nơi ở thường xuyên là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.”

Theo quy định trên, người nước ngoài mà bên bạn đang thuê lao động làm việc tại Việt Nam, đảm bảo các quy định về pháp luật lao động và quản lý cư trú, có thẻ tạm trú thì phải đăng ký MST cho cá nhân này.

2. Những khoản thu nhập chịu thuế của người lao động nước ngoài.

1. Thu nhập từ kinh doanh như thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công.

3. Thu nhập từ đầu tư vốn.

4. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

6. Thu nhập từ trúng thưởng.

7. Thu nhập từ bản quyền.

8. Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

9. Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

10. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

3. Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân cho người nước ngoài.

3.1. Cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế.

Hồ sơ đăng ký thuế cần chuẩn bị gồm:

– Tờ khai đăng ký thuế.

– Cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Chuẩn bị bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực.

3.2. Nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chi trả thu nhập (Doanh nghiệp…).

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan chi trả thu nhập.

Người lao động làm hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập với các giấy tờ sau:

– Cá nhân chuẩn bị và gửi văn bản ủy quyền.

– Cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực.

Bước 2: Tổng hợp, điền thông tin và nộp cho Tổng cục Thuế.

– Tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế theo (trên tờ khai đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin);

– Nộp cho Tổng cục Thuế qua Cổng thông tin điện tử.

Bước 3: Nhận và thông báo kết quả.

– Thời gian giải quyết: Không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế

– Cơ quan thuế trả Thông báo danh sách mã số thuế của cá nhân đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 14-mã số thuế bằng giấy hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

– Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo mã số thuế cho từng cá nhân hoặc lý do chưa được cấp mã số thuế để cá nhân điều chỉnh, bổ sung thông tin.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thuế, kế toán, kiểm toán… uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ thay bạn hoàn thành tất các công việc và việc của bạn là chỉ cần cung cấp những hồ sơ mà chúng tôi yêu cầu. Đến với ACC, bạn sẽ được làm việc với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với khách hàng. Chúng tôi sẽ luôn mang đến những điều tốt nhất cho doanh nghiệp bạn. 

Hy vọng bài viết Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân cho người nước ngoài sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận