Thủ tục khai báo thuế bán hàng online (Cập nhật 2022)

by

Bạn đang kinh doanh online nhưng bạn không biết mình có phải khai báo thuế bán hàng online hay không. Vậy hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu xem trường hợp nào sẽ phải thực hiện khai báo thuế bán hàng online qua bài viết Thủ tục khai báo thuế bán hàng online (Cập nhật 2022) nhé.

1. Trường hợp phải khai báo thuế bán hàng online.

Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về người nộp thuế như sau:

“1. Người nộp thuế theo hướng dẫn tại Chương I Thông tư này là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật (sau đây gọi là cá nhân kinh doanh). …

2. Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống”. Như vậy, cá nhân kinh doanh online có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Ngược lại, cá nhân kinh doanh online có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp hai loại thuế này.”

Như vậy, cá nhân kinh doanh online có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Ngược lại, cá nhân kinh doanh online có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp hai loại thuế này.

2. Thủ tục khai báo thuế bán hàng online.

Thủ tục khai báo thuế bán hàng online cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế đối với doanh thu khoán theo Tờ khai số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/TT-BTC.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn và báo cảo sử dụng hóa đơn theo mẫu số 01/BC-SDHĐ-CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/TT-BTC và khong phải lập, nộp báo cáo sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.

– Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay thì tổ chức khai thuế thay theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD kèm theo Phụ lục mẫu số 01-1/BK-CNKD ban hành kèo theo Thông tư này và bản chụp hợp đồng hợp tác kinh doanh (nếu là lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng).

3. Thời hạn kê khai và nộp thuế bán hàng online.

3.1. Thời hạn kê khai thuế bán hàng online.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước năm tính thuế.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán mới kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh trong năm thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ mười kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với doanh thu trên hóa đơn chậm nhất là ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

3.2. Thời hạn nộp thuế bán hàng online.

– Căn cứ thông báo nộp thuế, cá nhân nộp thuế khoán nộp tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của quý chậm nhất là ngày cuối cùng của quý.

4. Cách tính thuế trong trường hợp phải nộp thuế bán hàng online.

– Theo Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC số tiền thuế khi bán hàng online được tính theo phương pháp khoán.

– Cụ thể thuế GTGT và thuế TNCN phải nộp được tính theo công thức sau:

  • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
  • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN.

Trong đó: Doanh thu tính thuế:

+ Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

+ Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

+ Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán. Tỷ lệ thuế: Bán hàng online là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa có tỷ lệ thuế GTGT là 1%; tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

Doanh thu bình quân năm Từ 100 triệu đồng/năm trở xuống Trên 100 triệu đồng/năm
Trên 100 triệu đồng/năm – 300 triệu đồng/năm Trên 300 triệu đồng/năm – 500 triệu đồng/năm Trên 500 triệu đồng/năm
Lệ phí môn bài Không phải nộp 300.000 đ/năm 500.000 đ/năm 1.000.000 đ/năm
Thuế GTGT + Thuế TNCN Doanh thu bán hàng, dịch vụ x Tỷ lệ (% thuế GTGT + % thuế TNCN)

– Hàng hóa: 1% thuế GTGT; 0,5% thuế TNCN

– Dịch vụ: 5% thuế GTGT; 2% thuế TNCN

– Vận tải, xây dựng: 3% thuế GTGT; 1,5% thuế TNCN

– Khác: 2% thuế GTGT; 1% thuế TNCN

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty cung cấp dịch vụ uy tín để cùng hợp tác thì Công ty Luật ACC sẽ là lựa chọn hoàn hảo của bạn. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực này được nhiều năm và hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp lớn, nhỏ. Chính vì thế, bạn không cần phải lo lắng về chất lượng dịch vụ của ACC. Chúng tôi cam kết sẽ không làm bạn thất vọng với sự hợp tác này.

Hy vọng bài viết Thủ tục khai báo thuế bán hàng online (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận