Thuế trước bạ là gì? Những điều cần biết về thuế trước bạ 2022

by

Bạn đã biết thuế trước bạ là gì chưa? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thuế trước bạ, vậy hãy cùng Công ty Luật tìm hiểu xem thuế trước bạ là gì và những quy định về thuế trước bạ qua bài viết Thuế trước bạ là gì? Những điều cần biết về thuế trước bạ 2022 nhé.

1. Thuế trước bạ là gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của thuế trước bạ nhé.

Thuế trước bạ là một khoản tiền mà tổ chức, cá nhân sở hữu tài sản phải nộp cho Nhà nước theo quy định khi thực hiện thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của mình đối với một số loại tài sản theo quy định của pháp luật.

2. Đối tượng phải nộp thuế trước bạ.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì đối tượng tài sản phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, được hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC gồm các loại tài sản sau:

– Tài sản là nhà, đất đai. Trong đó, nhà sẽ bao gồm nhà ở, các loại nhà khác sử dụng vào mục đích khác như làm việc, làm nhà xưởng, nhà kho. Còn đất được xác định gồm các loại đất thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức mà không phụ thuộc vào việc trên đất đã có hay chưa có công trình xây dựng.

– Các loại súng săn, hay các loại súng khác được dùng trong thi đấu, tập luyện thể dục thể thao.

– Các loại tàu thủy (bao gồm cả ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, xà lan hay các loại tàu thủy khác).

– Thuyền (bao gồm cả du thuyền) thuộc trường hợp phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

– Tàu bay.

– Các loại xe máy, gồm mô tô, xe gắn máy như xe mô tô hai bánh, ba bánh hay các loại xe tương tự phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

– Các loại ô tô, bao gồm cả ô tô con, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự ô tô phải đăng ký quyền sở hữu và gắn biển số theo quy định của pháp luật.

– Vỏ, các khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy của các tài sản phải chịu lệ phí trước bạ như tàu thủy, thuyền, tàu bay, các loại xe máy và xe ô tô phải đăng ký quyền sở hữu đã được cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản.

3. Trường hợp được miễn đóng thuế trước bạ.

– Nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhà ở của người đứng đầu cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.

– Phương tiện vận tải, súng săn, súng thể thao của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

– Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình, cá nhân theo chủ trương chung về “đồn điền đổi thửa” .

– Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng thì không phải nộp lệ phí trước bạ.

– Đất sử dụng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được nhà nước công nhận hoặc được phép hoạt động.

– Nhà đất, tài sản chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.

– Nhà, đất là tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Đất được nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân sử dụng vào các mục đích công cộng, thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học theo giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và làm muối.

– Nhà, đất được bồi thường khi nhà nước thu hồi nhà, đất mà tổ chức, cá nhân bị thu hồi nhà, đất đã nộp lệ phí trước bạ.

– Đất thuê của nhà nước hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp.

– Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân được tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy định tại Luật Nhà ở.

– Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

– Tài sản chuyển đến địa phương nơi sử dụng mà không thay đổi chủ sở hữu, sử dụng tài sản.

– Vỏ tàu và tổng thành máy tàu thuỷ, khung ô tô và tổng thành máy ô tô, khung xe máy và tổng thành máy xe máy thay thế phải đăng ký lại trong thời hạn bảo hành.

– Xe chuyên dùng vào các mục đích cứu hoả, cứu thương, chở rác chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.

– Hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn… được miễn lệ phí trước bạ.

– Tài sản là hàng hoá được phép kinh doanh của tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động kinh doanh mà không đăng ký quyền sở hữu, sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Thời điểm nộp thuế trước bạ.

– Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, được bổ sung theo điểm đ, khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ sẽ được kê khai và nộp theo từng lần phát sinh. Đối với các tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ thì cá nhân, tổ chức có tài sản sẽ phải có trách nhiệm kê khai và nộp lệ phí trước bạ khi đi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu cho tài sản tại Cơ quan có thẩm quyền.

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực dịch vụ này. Bên cạnh đó ACC đã hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp và nhận được sự hài lòng từ phía khách hàng. Điều này chứng minh được chất lượng dịch vụ của ACC mang đến cho quý khách hàng luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Hy vọng bài viết Thuế trước bạ là gì? Những điều cần biết về thuế trước bạ 2022 sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận