Thuế trước bạ nhà đất ai phải nộp (Quy định 2022)

by

Không phải trường hợp nào cũng phải nộp thuế trước bạ nhà đất. Pháp luật quy định có trường hợp được miễn giảm và có trường hợp phải nộp thuế trước bạ nhà đất. Vậy thuế trước bạ nhà đất ai phải nộp? Các bạn hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu qua bài viết Thuế trước bạ nhà đất ai phải nộp (Quy định 2022) nhé.

1. Quy định về thuế trước bạ nhà đất.

1.1. Trường hợp phải nộp thuế trước bạ nhà đất.

Dưới đây là đáp án trả lời cho câu hỏi thuế trước bạ nhà đât ai phải nộp?:

– Đối với lệ phí trước bạ nhà đất: Mọi trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì đều thuộc diện phải nộp lệ phí trước bạ (trừ một số trường hợp được miễn phí trước bạ theo quy định).

1.2. Trường hợp được miễn giảm thuế trước bạ nhà đất.

– Nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn, Tây Nguyên; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc Chương trình phát triển kinh tế – xã hội các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

– Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp mà được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy sổ đỏ.

– Nhà đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ… với nhau nay được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Nhưng đã có chỉnh sửa tiêu chí xác định thành viên hộ gia đình sử dụng đất khi chia nhà đất; bổ sung thêm trường hợp nhà đất là tài sản hợp nhất của vợ chồng sau khi kết hôn, tài sản phân chia cho vợ, chồng khi ly hôn theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án được miễn lệ phí trước bạ.

2. Hồ sơ khai thuế trước bạ nhà đất.

Theo quy định tại Phụ lục I, ban hành kèm Nghị định 126/2020/NĐ-CP, quy định về hồ sơ khai lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng, cho tặng nhà đất bao gồm:

+ Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu 01/LPTB.

+ Bản sao giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có), trừ trường hợp nộp bản chính theo quy định của Bộ tài chính.

+ Bản sao các giấy tờ để chứng minh đất, nhà có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật (Sổ đỏ, sổ hồng…).

+ Bản sao giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật về việc chuyển giao quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ký kết giữa các bên (Bản sao hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng phải có công chứng).

3. Trình tự thực hiện kê khai lệ phí trước bạ đối với tài sản là nhà đất.

Bước 1: Người nộp lệ phí trước bạ lập hồ sơ khai lệ phí trước bạ (gồm cả các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định) gửi tới cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận chuyển hồ sơ khai lệ phí trước bạ sang Chi cục Thuế.

Bước 3: Chi cục Thuế tiếp nhận:

– Trường hợp hồ sơ được gửi trực tiếp tới Chi cục Thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi thời gian nhận hồ sơ, ghi nhận số lượng tài liệu trong hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của Chi cục thuế.

– Trường hợp hồ sơ được gửi đến Chi cục Thuế qua đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của Chi cục thuế.

 Trường hợp hồ sơ khai lệ phí trước bạ điện tử: Hồ sơ khai lệ phí trước bạ nhà, đất được gửi đến Cơ quan Thuế đáp ứng theo quy định về giao dịch điện tử.

– Cơ quan giải quyết thủ tục kê khai lệ phí trước bạ đối với tài sản là nhà đất.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ từ tổ chức, cá nhân là cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Chi cục Thuế thực hiện xử lý hồ sơ khai lệ phí trước bạ do Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chuyển sang.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công ty cung cấp dịch vụ thuế, kế toán, kiểm toán… uy tín. Thì Công ty Luật ACC chính là lựa chọn tốt dành cho bạn. Chúng tôi đã hợp tác thành công với hàng trăm doanh nghiệp và nhận được sự hài của khách hàng. Bên cạnh đó, ACC còn có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng.

Hy vọng bài viết Thuế trước bạ nhà đất ai phải nộp (Quy định 2022) sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Viết một bình luận